Ngày 5 Tháng 12, 2006 | 12:21 PM

Cần quan tâm đến triệu chứng rối loạn thần kinh ở trẻ em

Cần quan tâm đến triệu chứng rối loạn thần kinh ở trẻ em

Cần quan tâm đến triệu chứng rối loạn thần kinh ở trẻ em

Bệnh thần kinh ở trẻ có nhiều dạng và phức tạp đến mức các chuyên gia y tế không phải bao giờ cũng chẩn đoán và phát hiện đúng.

Một sự đau lòng là trẻ em và vị thành niên có thể mắc đủ các chứng tâm thần, từ trầm cảm đến tự kỷ. Cứ năm người trong lứa tuổi này, thì một người bị rối loạn thần kinh ở mức độ vừa hoặc trầm trọng và căn bệnh sẽ bám dai dẳng suốt cuộc đời. Các triệu chứng thần kinh có thể từ rối loạn nọ chuyển sang rối loạn kia.

 

Cha mẹ và giáo viên thường không thể phân biệt được những đứa trẻ cứng đầu cứng cổ thường tình, với đứa bị bệnh trầm trọng. Kết quả là chỉ khoảng chưa đến 20% trẻ mắc bệnh được quan tâm điều trị. Trong 30 năm qua các nhà khoa học đã tìm hiểu được nhiều hơn về các căn nguyên di truyền học và môi trường, những biểu hiện rối loạn tâm thần ở trẻ cũng như cách điều trị. Về cơ bản, các rối loạn tâm thần ở trẻ  có thể được phân làm mấy nhóm dưới đây:

 

Căn bệnh ưu tư lo lắng (GAD)

 

Căn bệnh này tác động đến 13% trẻ từ 9 đến 17 tuổi. Trẻ thuộc nhóm này có những rối loạn từ xung lực cưỡng bức ám ảnh (OCD), đến ưu tư mang tính xã hội. OCD là một trong những rối loạn phát hiện được sớm nhất. Đứa trẻ có biểu hiện như: rửa tay đi rửa tay lại nhiều lần, hoặc thực hiện một nghi thức là đếm đến số 25 mỗi khi lên xe buýt. Hiếm khi trẻ mắc phải căn bệnh này theo kiểu lây truyền, mà chủ yếu là do nguyên nhân pha trộn giữa gien di truyền và môi trường. Chúng thường nghĩ rằng những gì đang làm chẳng có nghĩa lý gì và chúng giấu giếm việc làm của mình không cho cha mẹ biết. Còn những đứa trẻ lo lắng quá độ về mọi chuyện, từ bài tập về nhà đến động đất, có thể rơi vào loại ưu tư, lo lắng chung (GAD). Một trong số những đặc điểm nổi bật nhất là trẻ triền miên lo sợ về tương lai.

 

Trầm cảm và tâm thần lưỡng cực

 

Trẻ mắc chứng trầm cảm không nhất thiết trông giống như người lớn trầm cảm. Chúng thường nổi cáu chứ không phải là buồn rầu và thu mình lại. Hiện nay các chuyên gia đang săn tìm các dấu hiệu sớm nhất của căn bệnh. Nguy hiểm hơn, tâm thần lưỡng cực là chu kỳ tiếp diễn của trầm cảm và điên loạn mà người ta thường cho rằng nó khởi đầu khi vừa trưởng thành. Thực ra, các bác sĩ tâm thần phát hiện ra rằng chứng bệnh này xuất hiện sớm hơn nhiều, nhất là ở những đứa trẻ trong những gia đình có vấn đề. Trẻ mắc chứng lưỡng cực thường thiên về trạng thái phấn chấn, có những suy nghĩ lớn và hành vi liều lĩnh.

 

Rối loạn tính cách

 

Thuộc nhóm thứ ba là những rối loạn tính cách. Triệu chứng để có thể chẩn đoán những rối loạn này là sự thiếu tập trung và quá hiếu động. Trong nhóm này, thường gặp nhất là chứng hiếu động thái quá thiếu tập trung (ADHD) mà 3- 5% trẻ em tuổi đến trường, chủ yếu là con trai mắc phải. Bác sĩ tâm thần Stephen Hinshaw của Đại học California, Berkeley, khẳng định: “Nguyên nhân bệnh không phải do sự thiếu dạy bảo trẻ, mà chủ yếu là do gien di truyền từ cha mẹ”. Trong khi một số người lo lắng rằng một bệnh dịch ADHD lan truyền thì các chuyên gia nói rằng tình trạng này có thể không chẩn đoán được nhất là ở các em gái, chúng thường mơ mộng hơn là quá hiếu động. Hậu quả căn bệnh có thể rất nghiêm trọng: kết quả học tập thường kém, tự ti và mắc nghiện ngập.

 

Chế ngự những căn bệnh thần kinh ở trẻ quả là khó khăn và lâu dài, nhưng hiện nay các chuyên gia đã có phương hướng điều trị cho mỗi nhóm bệnh. Điều cơ bản là cha mẹ và thầy cô giáo, những người gần gũi trẻ nhiều nhất, cần quan tâm và nhạy cảm với các biểu hiện của trẻ để sớm phát hiện những điều bất bình thường cùng thầy thuốc chữa trị kịp thời.

 

Phương Ly

(Theo Tạp chí Gia đình & Trẻ em)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC