Ngày 9 Tháng 9, 2013 | 09:02 AM

Cấm yêu và lấy chồng miền Bắc

Cấm yêu và lấy chồng miền Bắc

Gia đình nhà bạn trai rất ủng hộ hai đứa nhưng bố mẹ em thì liên tục phản đối, cho rằng nếu lấy chồng người Bắc thì không tốt cho em, vì ở quê em mấy người lấy chồng Bắc đều không hạnh phúc.

Em năm nay 23 tuổi, vừa mới ra trường, trong thời gian ngắn đã xin được công việc ở Hà Nội, chưa ổn định lắm nhưng cũng may mắn hơn một số bạn phải chờ việc. Một năm nay em yêu bạn trai thời đại học, tình cảm tốt và rất sâu đậm.
 
Gia đình nhà bạn ấy rất ủng hộ hai đứa nhưng bố mẹ em thì liên tục phản đối với lý do lấy chồng Bắc không hạnh phúc, chỉ có khổ thôi, bảo em chọn hoặc bố mẹ hoặc bạn ấy. Nếu em chọn bạn ấy thì đừng bao giờ gọi bố mẹ, cũng bao giờ về quê nữa, coi như không có bố mẹ.
 
Em không muốn tình trạng này đâu. Bây giờ em rối tung, chán nản, buồn bã. Bạn trai an ủi, tìm cách gỡ rối nhưng tình hình chẳng khá lên được. Gia đình bạn trai động viên hai đứa cố gắng nhưng nhà em thì khuyên cắt đứt quan hệ. Em thật không biết phải giải quyết như thế nào. Xin chuyên gia tư vấn giúp em với ạ. (Hà)
 
Cấm yêu và lấy chồng miền Bắc 1
Ảnh: news.bbcimg.co.uk

Trả lời:

Trong cuộc sống hôn nhân vẫn xuất hiện định kiến gia phong, vùng miền; có vấn đề này là do lịch sử thực dân, phong kiến để lại. Vì thế mỗi người có hiểu biết, có trí thức phải có trách nhiệm với bản thân và xã hội để sao cho “nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một”. Đây cũng là vấn đề thách đố thế hệ trẻ và tình yêu, cứ đố kỵ nhau bao giờ nước nhà mới khá lên được.

Trong trường hợp của bạn, thuận lợi là gia đình người bạn trai ủng hộ và tình yêu của các bạn xuất phát từ năm tháng sinh viên đẹp đẽ vô cùng. Sai lầm vì bạn trai của bạn đã không biết đối xử khéo với cha mẹ bạn trong khi những nghi kỵ ở một số người kết hôn trước đây đã thành ác cảm. Bây giờ bạn nói với cha mẹ bạn là không còn yêu anh ấy nữa mà chỉ kết nghĩa bạn bè. Với tư cách bạn bè, bạn trai xin về quê bạn chơi với tư cách bạn bè, chú ý ăn mặc giản dị, có chút hoa quả để thắp hương và chút quà Hà Nội. Với thời gian đi về quê của bạn và cách ứng xử khôn ngoan, bạn trai sẽ tạo ra sự thiện cảm với gia đình, và cứ như thế cái gì tới sẽ tới.

Nếu không đủ kiên trì làm theo cách trên thì phải dũng cảm trong tình yêu. Bạn phải quyết tâm đi đăng ký kết hôn nhưng nhớ giữ gìn khoảng cách. Sau khi đăng ký kết hôn, nói với cha mẹ là "con đã quyết định lấy người đó làm chồng và đã đăng ký kết hôn, bây giờ cha mẹ có bắt lỗi kiểu gì con cũng chịu. Con biết đây là hành động không nghe lời cha mẹ về việc riêng tư nhưng con không bất hiếu, nếu cha mẹ không tin thì thời gian trả lời".

Ngoài hai cách trên, bạn có thể tìm người trung gian là chú bác hay ai đó có uy tín đối với cha mẹ bạn và nhờ người đó nói giúp. Nhờ người trung gian thì phải nhờ người khéo léo, biết cách hòa giải. Có thể nhờ Hội người cao tuổi, Hội phụ nữ, cán bộ dân vận ở thôn, xã giúp đỡ. Nếu nhờ các đoàn thể thì cha mẹ bạn phải là người tôn trọng đoàn thể xã hội cũng như cán bộ địa phương. Nếu cha mẹ bạn không thân thiện với cán bộ địa phương thì không sử dụng cách này.

Bạn hãy tính toán kỹ mọi cách để áp dụng phù hợp. Tình yêu cần sự sáng suốt khi gặp các trở ngại và đó cũng là thử thách cuộc đời, vì thế phải vui vẻ và bản lĩnh để vượt qua. Cần nhất là giữ gìn sự trong sáng của tình cảm giữa hai người.

Chào bạn.

Theo GS.TS. Vũ Gia Hiền - Hội khoa học tâm lý giáo dục TP HCM
VnExpress

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC