Ngày 15 Tháng 9, 2013 | 05:07 PM

Cảm động tình yêu giúp hai chàng trai “sưởi ấm” cuộc đời cặp chị em xương thủy tinh bất hạnh

Cảm động tình yêu giúp hai chàng trai “sưởi ấm” cuộc đời cặp chị em xương thủy tinh bất hạnh
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngoài 30 tuổi, nhưng thân hình hai chị em Đinh Thị Thuận và Đinh Thị Hải vẫn chỉ như đứa trẻ lên 5, cao chưa đầy một mét. Tạo hóa trớ trêu đày đọa, buộc hai người phụ nữ phải chịu căn bệnh giòn xương, tháng ngày bị những cơn đau hành hạ.

Hoàn cảnh ấy, ước mơ đến trường cũng là điều xa xỉ với hai chị em, chứ chưa nói gì đến lấy chồng, sinh con đẻ cái. Thế nhưng, một cuộc gặp gỡ đoàn biểu diễn nghệ thuật trên chính quê hương đã thay đổi định mệnh của hai con người bất hạnh nhưng giàu nghị lực. Nhờ tình yêu chân thành, họ đã tìm được nửa còn lại đích thực của đời mình, qua đó viết lên câu chuyện cổ tích giữa thời hiện đại.
 
Cảm động tình yêu giúp hai chàng trai “sưởi ấm” cuộc đời cặp chị em xương thủy tinh bất hạnh 1

Ngày vui của cặp vợ chồng đặc biệt Tú – Thuận. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

 
Vượt lên chính mình

Ông bà Đinh Văn Bình (SN 1954), Nguyễn Thị Nhuần (SN 1962) trú xóm 1B, xã Nam Thanh, huyện Nam Đàn (Nghệ An) sinh được ba người con, hai gái một trai. Lúc lọt lòng mẹ, cả ba chị em Đinh Thị Thuận (SN 1982), Đinh Thị Hải (SN 1984) và Đinh Văn Chung (SN 1986) đều khỏe mạnh như bao đứa trẻ bình thường khác. Nhưng lớn lên cứ khoảng 7, 8 tuổi, mấy chị em lại lần lượt mắc căn bệnh lạ, tay chân ốm yếu, chỉ ngã nhẹ cũng bị gãy xương. Đã thế, dù được chăm sóc cẩn thận, nhưng thân hình ba chị em nhỏ xíu như người tý hon. Thương con, ông bà chạy vạy khắp nơi để chữa trị. Thế nhưng, bệnh tình càng ngày một nặng thêm. “Đi khám, đứa mô cũng yếu xương, không phát triển được. Người ta nói các con tôi bị bệnh xương thủy tinh gì đấy. Lúc ấy, gia đình cực khổ lắm có tiền mô mà chữa cho ba đứa, thôi thì đành đưa về nhà chăm sóc vậy”, người mẹ nhớ lại quá khứ trong nước mắt.

Lớn lên, ba chị em Thuận, Hải, Chung đành sống chung với bệnh tật. Hàng ngày, họ di chuyển khó nhọc bằng hai chiếc nạng trên tay. Trong khi bạn bè cùng trang lứa đều học hành đến nơi, đến chốn rồi lập gia đình thì Thuận và hai người em mới chỉ bắt đầu đi học trở lại sau thời gian dài dang dở. Có tật thì tài, ba chị em đều sáng dạ, học rất giỏi. Nhưng mới học hết lớp 9, cả ba lại phải ngậm ngùi xếp sách vở vào hộc bàn vì không thể học lên nữa do đi lại khó khăn và hoàn cảnh gia đình.

“Nhiều lúc ngồi khóc vì không giúp được gì cho bố mẹ, nhưng sức mình như vậy đành chịu. Một lần, nhà hàng xóm xem ti vi, tôi tình cờ thấy chương trình “Vượt lên chính mình”. Lấy hết can đảm, tôi viết đơn gửi lên chương trình thử vận may cho gia đình. Sau hơn 5 tháng “bặt vô âm tín”, vào tháng 4/2011, tôi nhận được hồi âm của chương trình. Họ đã về quay hoàn cảnh gia đình chúng tôi”, chị Thuận kể. Lần đó, ngoài việc trả hết số tiền nợ ngân hàng mà vợ chồng ông Bình dùng vào việc chữa bệnh cho các con, gia đình còn được chương trình hỗ trợ thêm 57 triệu đồng nữa. Đó là số tiền lớn mà trước kia, họ chưa bao giờ dám nghĩ tới. Không những thế, chị Thuận còn được đài thọ một năm học nghề may mặc và được tặng một bộ máy may. Vốn chăm chỉ, lại khéo léo, tay nghề của chị ngày một vững. “Hữu xạ tự nhiên hương”, số người kéo đến đặt hàng ngày càng nhiều. Cuộc sống đỡ vất vả hơn, nhưng cô gái này vẫn cảm thấy trống vắng khi chưa có mái ấm gia đình.
 
Cảm động tình yêu giúp hai chàng trai “sưởi ấm” cuộc đời cặp chị em xương thủy tinh bất hạnh 2

Ba chị em trong chương trình “vượt lên chính mình”. Ảnh: T.G

 
Tìm được nửa còn lại từ một lần ở trọ

Nhưng rồi, cuộc gặp gỡ định mệnh đã làm thay đổi tất cả con người trong gia đình này. Đó là một ngày giữa năm 2012, đoàn biểu diễn nghệ thuật của Chi hội Khoa học tâm lý – Giáo dục Hồng Đức (Trung ương Hội KHTL – GD Việt Nam) đã về biểu diễn nhiều ngày tại xã Nam Thanh. Lần biểu diễn này, không hiểu duyên số thế nào, đoàn lại chọn gia đình nghèo khó nhất làng để lưu trú. Trong đoàn, có anh chàng ảo thuật tài ba Lê Anh Tú (SN 1986), quê thị trấn Đô Lương (Nghệ An) và Nguyễn Thanh Triều (SN 1980) quê thành phố Đà Nẵng.

Tú sinh ra trong gia đình có 6 anh chị em. Từ nhỏ, cậu bé đã sớm mồ côi cha, đã vậy trong lần giúp mẹ đi làm đồng không may em bị tai nạn, do vậy một chân vĩnh viễn bị tàn tật. Nhận thấy cuộc sống quê nhà gặp quá nhiều khó khăn, 14 tuổi, Tú theo người anh em họ hàng vào Nha Trang làm thuê. Một lần lang thang trên đường phố, Tú mạnh dạn xin vào làm chân bán vé cho một rạp xiếc. Dù không được ai dạy bảo, nhưng nhờ tài học lỏm từ những lần xem các nghệ sỹ biểu diễn, chàng trai làng đã ghi nhớ lại những bài biểu diễn hấp dẫn. Hàng đêm trước khi đi ngủ, Tú đều tập lại. Cứ thế sau nhiều năm mài dũa, chàng trai nghèo đã trở thành nhà ảo thuật tài ba.

Lại nói về chuyến biểu diễn định mệnh tại xã Nam Thanh, dù sinh sống cả tháng trời, hàng ngày đụng mặt Thuận, cô gái tật nguyền, tuổi lớn hơn mình, nhưng Tú chưa hề có chút cảm tình nào. Đến ngày chia tay, vì xem nhau như chị em, họ mới trao đổi số điện thoại với nhau. Vậy nhưng “khi ta ở chỉ là nơi đất ở, khi ta đi đất đã hóa tâm hồn”, ngày rời xa ngôi nhà này, chàng trai ảo thuật mới nhận ra sự mách bảo của con tim. Mỗi đêm, sau khi đi biễu diễn, hai người lại nhắn tin tâm sự cùng nhau. Rồi tình yêu nảy nở lúc nào không hay, họ âm thầm yêu nhau.

Điều đặc biệt là, chính em gái Thuận, chị Đinh Thị Hải cũng đã “phải lòng” một chàng trai khác trong đoàn biểu diễn (!), đó là anh Phạm Thanh Triều. Anh Triều cũng bị dị tật ở chân, làm ca sỹ trong đoàn. Tình yêu giữa họ diễn ra bí mật. Chỉ đến cuối năm 2012, khi Triều đến xin phép gia đình nhà gái cho tổ chức hôn lễ, hai họ và bà con xóm giềng mới ngã ngửa người kinh ngạc, bởi họ vẫn không thể tin cô gái tật nguyền tí hon lại lấy được người chồng tài giỏi.

Nhưng khi chuyện bất ngờ khiến cả vùng quê xôn xao còn chưa kịp lắng xuống, thì cũng khoảng thời gian đó, họ tiếp tục nhận được thông tin, người chị của Hải cũng đem lòng yêu chàng trai trong đoàn biểu diễn. “Khỏi phải nói thời điểm đó, chúng tôi gặp khó khăn cỡ nào khi bà con lối xóm luôn miệng bàn tán nhau “thằng đó (ý Tú - PV) nó lừa mi đó, nó chả yêu đương chi mi mô, tỉnh lại đi đừng ảo tưởng nữa””, chị Thuận nhớ lại. Bỏ ngoài tai tất cả những lời dị nghị đó, Thuận vẫn sắt son tin vào tình cảm chân thành của người yêu.

Song ở chiều đối diện, từ khi biết con trai mình đem lòng yêu cô gái bệnh tật, gia đình nhà Tú một mực phản đối: “Mi chưa nuôi nổi bản thân, giờ lấy một đứa què về làm chi nữa. Khổ lắm con biết không”, chàng trai nhớ lại lời người mẹ già. Đã nhiều lần, anh định buông xuôi, nhưng rồi anh lại không thể làm trái với con tim mình. Đầu năm 2013, để chứng tỏ quyết tâm của mình, Tú chuyển hẳn về nhà chị Thuận sống. Được gia đình người yêu chấp thuận, anh càng kiên quyết với tình yêu mình lựa chọn. Để có tiền tổ chức đám cưới, hàng ngày, chàng trai chịu khó đi biểu diễn ảo thuật khắp nơi dù trời nắng hay mưa. Sau thời gian dài chờ đợi, ngày 23/7/2013, đám cưới đặc biệt thứ hai của gia đình ông Bình đã được diễn ra. Hôm đó, cô dâu Thuận tay trong tay cùng chú rể Tú bước lên hôn trường trước sự chúc phúc của mọi người. Chứng kiến hình ảnh cô dâu chưa đầy một mét bước đi bên chú rể cao mét bảy, nhiều người thầm chúc phúc cho tình yêu đẹp.

“Lúc trước nhìn các con không được bằng bạn bằng bè, nhiều đêm tôi thầm rơi nước mắt. Nhưng giờ thấy chúng nó có gia đình êm ấm, tôi hạnh phúc lắm. Nuôi nấng khó nhọc hơn 30 năm, giờ chúng nó đã yên bề gia thất là món quà lớn nhất mà vợ chồng tôi có được”, bà Nhuận nói trong hạnh phúc. 
 
Cảm động tình yêu giúp hai chàng trai “sưởi ấm” cuộc đời cặp chị em xương thủy tinh bất hạnh 3
Sau thời gian bị chia cắt, cuối cùng hai vợ chồng Tú - Thuận cũng đến được với nhau. Ảnh: T.G
Hạnh phúc ngọt ngào

Sau khi cưới chị em Thuận, Hải, cả hai chàng rể đều đã “giải nghệ” công việc trước đó, sống đầm ấm bên vợ. Riêng anh Tú vốn khéo tay bẩm sinh, đã xoay sang làm nghề sửa chữa xe đạp, cắt chữ nghệ thuật. Món “đồ nghề” làm ảo thuật lúc trước, anh cất giữ cẩn thận trong buồng nhà, thỉnh thoảng mới mang ra phục vụ bà con chòm xóm những lúc có cơ hội. Còn chị Thuận, ngoài việc may quần áo cho những người đặt hàng chị còn nhận dạy thêm khoảng 20 người, vừa để kiếm thêm thu nhập, vừa giúp đỡ họ. Hiện nay, vợ chồng cô em gái Hải, Triều sinh sống ở Đà Nẵng và đang chuẩn bị chào đón đứa con đầu lòng, còn vợ chồng người chị cũng đã có “tin vui”. Đó là niềm hạnh phúc lớn nhất mà sau nhiều năm ao ước, cuối cùng đã thành hiện thực.
 
Kim Long

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC