Ngày 20 Tháng 4, 2011 | 02:42 PM

Cách giúp bé tăng cân đều

Cách giúp bé tăng cân đều

GiadinhNet - Con tôi 19 tháng nhưng chỉ nặng 8,5 kg, cháu tiêu hóa tốt nhưng 4 tháng nay không lên cân, mong bác sỹ tư vấn cách nào giúp cháu tăng cân?

 

Hỏi: Con tôi 19 tháng nhưng chỉ nặng 8,5 kg mặc dù cháu ăn tương đối tốt: Ngày 3 bát cháo, 4 bình sữa, 1 hộp sữa chua. Trong khẩu phần ăn của cháu, tôi đã cung cấp đủ các chất cần thiết. Cháu tiêu hóa cũng tốt. Vậy tại sao 4 tháng nay cháu lại không lên cân? Cháu cũng chỉ mới mọc 6 răng. Đi lại tương đối tốt nhưng lại chậm nói. Kính mong các bác sĩ tư vấn cách nào giúp cháu tăng cân đều?

Nguyễn Diệu Linh (dieulinhkhtn@gmail.com)

Trả lời: Theo tiêu chuẩn của WHO thì 19 tháng mà chỉ nặng 8,5 kg là suy dinh dưỡng. Theo như thông tin bạn cung cấp, trong khẩu phần ăn bạn đã cung cấp đủ các chất cần thiết và cháu tiêu hóa tốt. Do đó để có thể chuẩn đoán tại sao cháu không lên cân, bạn nên cho cháu đi khám tư vấn dinh dưỡng tại bệnh viện Nhi TW để biết cụ thể.
 
***
 
Hỏi: Cháu nhà em bây giờ được 16 tháng nhưng chỉ được 8 kg, cháu biết đi từ lúc 12 tháng, mọc được 16 răng từ khi cháu được 13 tháng. Vậy cháu nhà em bị suy dinh dưỡng chưa và làm thế nào để cháu chịu ăn hơn ạ?

Nguyễn Thị Thanh Hà (khanhngoc 0612@yahoo.com)

Trả lời: Theo tiêu chuẩn của WHO thì bé nhà bạn bị suy dinh dưỡng. Muốn trẻ ăn ngon miệng bạn phải thường xuyên thay đổi món ăn và cách chế biến, ngoài ra không nên ép trẻ ăn khi cháu không muốn ăn. Cũng có thể cho bổ sung thêm kẽm, các vitamin nhóm B, lysin bằng các thực phẩm chức năng hiện có bán trên thị trường, tích cực cho bé ăn sữa chua và váng sữa.

BS Phạm Thị Thanh Mai
 
Tư vấn bởi Phòng khám Medelab, 41 Nguyễn Thượng Hiền, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 

Ngay từ bây giờ bạn đọc có thể gửi câu hỏi vào phần Gửi ý kiến của bạn ở phía dưới, hoặc địa chỉ: toasoan@giadinh.net.vn. Các bác sỹ của Phòng khám Medelab sẽ tư vấn và trả lời tất cả các câu hỏi về mọi lĩnh vực liên quan đến sức khỏe của bạn trong thời gian sớm nhất.

 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC