Ngày 25 Tháng 4, 2016 | 08:00 AM

Cách đơn giản giúp trẻ có thói quen đi vệ sinh

GiadinhNet - Bé nhà tôi đi vệ sinh rất tùy tiện. Có hôm đi một, hai lần. Có khi lại 3-4 ngày không đi. Mong Chuyên mục tư vấn có cách nào giúp trẻ có thói quen đi vệ sinh đều đặn không?

Hồng Hạnh (Nam Định)

Thời gian biểu đi vệ sinh phụ thuộc vào lứa tuổi của trẻ. Trong năm đầu đời trẻ thường chưa có những cảm giác về hoạt động bài tiết của đường ruột nên thường đi vệ sinh ngoài ý muốn. Vì vậy, bạn phải đoán biết thời điểm nào trẻ muốn đi vệ sinh. Từ 12 tháng tuổi, trẻ bắt đầu nhận biết về hoạt động bài tiết của ruột và có thể đi vệ sinh một mình từ 18 đến 36 tháng tuổi. Do vậy cần tập cho trẻ đi vệ sinh theo ý muốn vào những khoảng thời gian nhất định trong ngày để tạo thói quen cho trẻ. Thời điểm nhận biết cảm giác muốn đi vệ sinh thay đổi từ trẻ này sang trẻ khác. Do vậy, bạn cần lưu ý phát hiện những dấu hiệu để chuẩn bị cho trẻ thói quen này:

- Trẻ bắt đầu hiểu những từ ngữ ám chỉ việc đi vệ sinh như “đi bô”, “ngồi bô”.

- Trẻ nhận ra cảm giác đầy bụng và đòi đi vệ sinh.

- Biết được nhà vệ sinh dùng làm gì.

- Thích tã sạch và khô hơn tã bẩn.

Nếu phát hiện những dấu hiệu trẻ đã chuẩn bị tinh thần để bắt đầu tập thói quen đi vệ sinh, những mẹo vặt sau đây sẽ giúp trẻ tập thói quen này suôn sẻ hơn:

- Chọn cho trẻ cái bô vừa vặn với trẻ. Khuyến khích trẻ tự nói khi muốn đi vệ sinh. Tập cho trẻ ngồi bô ít nhất 1 lần trong ngày vào cùng thời điểm trong nhiều ngày liên tiếp. Để cho trẻ chơi hay xem ti vi trong lúc ngồi bô.

-Khi trẻ có hứng thú, hãy để trẻ chơi cạnh cái bô trong thời gian ngắn mà không mặc tã để trẻ quen thuộc với cái bô khi đi vệ sinh.

- Hãy ôm trẻ vào lòng và khen ngợi sau mỗi bước trẻ làm được.

-Thời gian hướng dẫn từng bước trong vài tuần đủ để giúp trẻ tự đi bô một mình mỗi ngày, cần duy trì trong thời gian dài để thành thói quen vệ sinh. Khả năng kiểm soát việc tiểu tiện có thể tốn thời gian hơn kiểm soát việc đại tiện. Tương tự, nếu trẻ có khả năng nhận biết mắc tiểu, hãy cho trẻ ngồi bô 30 – 60 phút mỗi ngày. Khen ngợi trẻ khi trẻ làm tốt và nhẹ nhàng động viên khi trẻ làm ướt quần.

- Bạn cũng lưu ý chế độ ăn thích hợp cho trẻ là cần có nhiều rau xanh, trái cây và uống nhiều nước để giúp trẻ dễ đi vệ sinh. Tránh ăn quá nhiều thức ăn chứa nhiều đường và chocolat.

BS Hải Thoa/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC