Ngày 11 Tháng 5, 2011 | 04:34 PM

Cách để trẻ không bị trớ sau khi bú

Cách để trẻ không bị trớ sau khi bú

Tôi sinh cháu đầu lòng mới đuợc 3 tháng tuổi, đầu cháu hay ra nhiều mồ hôi, mỗi lần bú xong cháu hay trớ nhiều.

Tôi sợ cháu bị còi xương nhưng thời tiết lại đang nóng gay gắt nên không thể mang con ra tắm nắng. Mong bác sĩ tư vấn tôi phải cho cháu ăn gì để tránh còi xương và việc cháu bị trớ nhiều như vậy có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?
 

Trả lời

Khác với nôn, trớ sữa là một hiện tượng sinh lý do các nguyên nhân:

- Bé sơ sinh có dạ dày nằm ngang, đáy dạ dày phẳng, hệ thống thần kinh chi phối hoặc do cơ thắt môn vị chưa phát triển hoàn thiện nên dễ gây trớ.

- Phương pháp cho bú chưa thỏa đáng: cho trẻ bú quá nhiều, đầu vú mẹ không nhô ra, cho trẻ bú bình không hoặc khi bú bình nhưng đầu vú không đầy sữa dẫn đến bé nuốt vào quá nhiều không khí.

Để khắc phục việc bé trớ sữa, cần thực hiện những việc sau:

- Nếu cho trẻ bú bình sữa thì lỗ vú bình sữa phải vừa phải, khi cho bú thì trong đầu vú phải đầy sữa để tránh cho bé nuốt phải không khí.

- Nếu đầu vú người mẹ lõm vào thì phải uốn nắn kéo đầu vú ra, cho trẻ ngậm đủ trong khuôn miệng.

Chú ý: sau mỗi lần cho bé bú nên bế trẻ, để đầu bé tựa lên vai người bế, vỗ nhẹ vào lưng cho không khí thoát ra.

Trong trường hợp con của bạn không thể tắm nắng được sẽ dễ dẫn đến thiếu vitamin D. Nên một mặt bạn phải ăn uống đầy đủ để tạo nguồn sữa tốt cho con, mặt khác ngoài việc cho bé bú đủ sữa mẹ cho đến 6 tháng, có thể cân nhắc sử dụng vitamin D bổ sung. Tuy nhiên dùng bao nhiêu và dùng như thế nào, bạn nên đưa trẻ đến bác sĩ khám để có sự tư vấn, không nên sử dụng vitamin D tùy tiện.

Theo BS Nguyễn Bạch Đằng
Tiền phong

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC