Ngày 11 Tháng 6, 2019 | 10:30 AM

Ca sỹ, doanh nhân Nguyễn Thu Trang: Chưa khi nào nghĩ mình là bệnh nhân ung thư

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Không chỉ xinh đẹp và tài năng, nữ doanh nhân - ca sĩ Nguyễn Thu Trang còn nổi tiếng với công tác xã hội ý nghĩa. Biết mình mắc phải bệnh ung thư, ca sỹ Thu Trang đã rất lạc quan, chiến đấu kiên cường và đến giờ tế bào ung thư đã không còn trong cơ thể.


Để chiến thắng ung thư, theo chị Trang tinh thần rất quan trọng.

Để chiến thắng ung thư, theo chị Trang tinh thần rất quan trọng.

Bất ngờ khi biết mình mang án ung thư

Nguyễn Thu Trang được biết đến là một doanh nhân - ca sỹ có rất nhiều những đóng góp thành công cho ngành nghệ thuật ca hát phòng trà từ năm 1996. Chị sở hữu một giọng hát trầm ấm, đầy nội lực, vì thế đạt được nhiều thành tích đáng kể như Giải nhì Giọng hát hay Hà Nội năm 1997… Mới đây có cơ hội được gặp chị tại Chương trình Leader Talk "Doanh nhân - Sức khỏe - Hạnh phúc - Phòng chống Ung thư & Đột quỵ từ Gốc", chúng tôi rất bất ngờ khi biết chị từng là bệnh nhân ung thư vú.

Ở ngoài tuổi 40 chị vẫn giữ được vóc dáng thon gọn và khuôn mặt tươi tắn, nụ cười luôn thường trực. Những ai đã tiếp xúc chị đều bất ngờ bởi sự lạc quan của chị. Chị Thu Trang chia sẻ: “Giữa tháng 4/2018, chị bất ngờ khi bác sỹ bảo có khối u trong cơ thể. Từng có hai người thân mắc và có người đã qua đời vì ung thư. Nhận thức được nguy cơ khi gia đình có người mắc căn bệnh này, bản thân chị Trang đã ý thức việc tầm soát bệnh. Chị biết được 80% ung thư có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu như tầm soát và phát hiện ra sớm nên thường xuyên đi tầm soát bệnh ung thư hay gặp ở phụ nữ.

Khi cảm nhận ở ngực có khối u nhỏ nhú lên, tôi đã đi chụp chiếu đầy đủ. Khối u nằm trong ngực đã 4 năm, không có bất cứ biểu hiện gì. Lần nào đi khám cũng cho thấy khối u lành tính và bảo theo dõi thôi. Trong một lần tái khám, bác sỹ bảo cần phải làm tiểu phẫu để lấy khối u ra, tôi vẫn an tâm là u lành tính. Nhưng sau khi lấy khối u ra, bác sỹ nghi ngờ là ác tính nên bảo tôi phải làm sinh thiết.

May mắn với chị Thu Trang, thể ung thư vú chị mắc phải là dạng thể nhày là tương đối lành tính và chậm phát triển. 15 ngày sau khi biết mắc ung thư, chị Trang tiếp tục bước vào phòng phẫu thuật lần hai để bảo tồn tuyến vú. Các bác sỹ đã cắt bỏ 1/3 ngực phải của chị để loại bỏ hết tế bào ung thư.

3 tháng điều trị với 33 mũi xạ trị, chị Trang vừa làm việc vừa vào bệnh viện. Mỗi lần vào bệnh viện xạ trị, ra khỏi phòng xạ trị là chị lại cất tiếng hát như một thói quen. Nhìn chị lạc quan, vui vẻ vậy chẳng ai nghĩ là chị đang là bệnh nhân ung thư. Sự lạc quan đó có lẽ một phần bởi cuộc đời của Thu Trang đã trải qua nhiều biến cố lớn rồi, không có gì làm chị sốc hơn nữa. Chị từng chia tay chồng, công việc kinh doanh phá sản hàng loạt thế nhưng vẫn vững vàng vượt qua.

Chị Trang bảo: “Tôi luôn nghĩ mình không có vấn đề gì vì thực sự là mình cảm thấy mình không yếu. Cơ thể mình vẫn đang khỏe mạnh, làm việc bình thường như lúc mình chưa phát hiện bệnh. Hôm bước vào đại phẫu lần hai, tôi còn bảo bác sỹ là bác sỹ phẫu thuật nhưng xong em vẫn phải đẹp. Chắc do tinh thần mình thoải mái và chưa bao giờ nghĩ mình là bệnh nhân nên mới vậy”.

Hãy là người bệnh ung thư có kiến thức


Chị Trang (thứ 4 từ trái qua) vẫn thường xuyên đi làm từ thiện cho bệnh nhân ung thư.

Chị Trang (thứ 4 từ trái qua) vẫn thường xuyên đi làm từ thiện cho bệnh nhân ung thư.

Theo chia sẻ của chị Thu Trang, có bệnh trong cơ thể không phải chỉ mình mình mà ai cũng có, quan trọng là ứng xử mới nó thế nào mới quan trọng. Và chị Trang đã chọn cho mình cách đối diện với căn bệnh một cách an nhiên. Ung thư cũng như bao căn bệnh khác và có thuốc để điều trị cho nên không nên suy sụp, bi quan mà cần tạo cho mình sự vui vẻ, năng lượng để đối diện với bệnh.

Với chị Trang, ung thư không làm đảo lộn cuộc sống mà trái lại cho chị nhận ra những giá trị quan trọng trong cuộc sống. Bản thân chị Trang sau khi biết mắc ung thư đã “thiết lập” lại cuộc sống của mình. Đã có thời gian chị làm việc gấp hai, gấp ba lần, sau cùng chị thấy cần phải cân bằng lại. Chị bỏ hết những việc làm mà mình không vui. Chẳng hạn, trước kia với những việc mà chị không thích nhưng vẫn đồng ý làm thì nay, chọn những công việc cho mình thấy được thoải mái, vui vẻ.

Sau 33 mũi xạ trị, hiện nay cứ 2 tháng chị Thu Trang lại đi tái khám một lần. Chị thường xuyên kiểm tra những chỉ số của cơ thể để điều chỉnh thích hợp. Nhờ chế độ tập luyện thể thao, tuân thủ điều trị nghiêm khắc và tinh thần lạc quan, chị đã chiến thắng ung thư. Theo nhận định của bác sỹ, các chỉ số xét nghiệm đều cho thấy tế bào ung thư trong cơ thể chị đã biến mất. Chị cảm thấy mình may mắn khi phát hiện bệnh từ giai đoạn sớm, không phải dùng hóa chất và chịu những tác dụng phụ đáng sợ của nó.

Nói về bí quyết chiến đấu với căn bệnh ung thư, chị Trang bảo chẳng có gì ngoài sự lạc quan. Bên cạnh đó cũng cần phải là một người ung thư có hiểu biết. Tôi đã tìm hiểu ra ung thư của tôi sẽ phát triển do dương tính với nội tiết tố nữ. Bởi vậy, tôi thường uống thuốc để giảm nội tiết tố. Nếu như tôi không có kiến thức này thì rất có thể tôi sẽ tái phát ung thư bất cứ lúc nào", chị Trang chia sẻ.

Không như những người bệnh ung thư khác là sợ tế bào ung thư được “nuôi dưỡng” khi ăn uống đầy đủ mà cố ăn chay, thậm chí ăn chay trường. Việc ăn uống với chị phải đủ chất vì chị bảo chỉ có vậy mới có sức chiến đấu với ung thư. Cơ thể yếu là cơ hội để tế bào ung thư phát triển nhanh chóng. Hãy ăn uống đủ chất một cách khoa học bằng cách đi xét nghiệm, thừa thiếu gì thì bổ sung.

Hiện nay dù công việc rất bận rộn nhưng chị Trang vẫn ưu ái dành nhiều thời gian cho các hoạt động thiện nguyện. Chị thường xuyên tổ chức các chương trình ca hát quyên góp từ thiện, trao xe lăn cho bệnh nhân ung thư và đồng hành tuyên truyền giúp người bệnh có kiến thức chủ động chiến đấu với căn bệnh ung thư.

Phương Thuận

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC