Ngày 2 Tháng 8, 2013 | 08:00 AM

Bột ninh nước xương hầm có giàu canxi?

Bột ninh nước xương hầm có giàu canxi?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Gia đình tôi thường hầm nước xương quấy bột cho em bé và bé ăn rất ngon miệng nhưng không hiểu sao bé vẫn có biểu hiện của thiếu canxi như: Còi xương, chậm mọc răng, rụng tóc thành vành sau gáy. Mong chuyên mục giải đáp.

La Hằng (Hải Dương)

Bạn đã rất sai lầm khi nghĩ rằng ninh xương để lấy nước nấu bột thì sẽ giàu canxi. Đúng là trong xương có nhiều canxi nhưng đó là canxi vô cơ, cơ thể trẻ không thể hấp thụ được. Đây chính là nguyên nhân khiến trẻ còi xương, chậm mọc răng do thường xuyên chỉ ăn bột, cháo với nước hầm xương vì thiếu canxi.
 
Vị ngọt của nước hầm xương có nhiều chất béo giúp bé cảm thấy ngon miệng. Đối với trẻ, việc sử dụng chất béo hợp lý là cực kỳ cần thiết cho sự phát triển. Trọng lượng của trẻ tăng gấp đôi so với lúc sinh khi được 5 tháng, gấp ba lúc 1 tuổi, gấp bốn lúc 2 tuổi. Não của trẻ cũng tăng gấp ba so với lúc sinh khi trẻ 1 tuổi, đạt 80% não người lớn lúc 2 tuổi, bằng não người trưởng thành khi trẻ 6 tuổi. Trong khi đó, chất béo lại chiếm đến 70 - 85% cấu tạo của não và dây thần kinh. Vì vậy, thời gian này trẻ cần năng lượng và chất béo rất nhiều. 

Mặc dù trong tủy xương có nhiều chất béo, nhưng đây là chất béo động vật, khó tiêu hóa. Nếu trẻ ăn nhiều sẽ gây tiêu chảy hoặc phân sống. Quan niệm cho rằng chỉ cần cho trẻ ăn bột, cháo với nước hầm xương là đầy đủ chất dinh dưỡng, hoàn toàn sai. Bởi nước hầm thịt, xương không chứa nhiều chất dinh dưỡng, mà chỉ chứa rất ít vitamin, đạm, canxi... Vì vậy, bạn cần cho trẻ ăn cả nước lẫn cái (thịt, cá, tôm… cùng với rau, củ, quả nghiền hoặc xay nhỏ) để đảm bảo đầy đủ chất cho trẻ nhỏ.

Chuyên gia tư vấn Kim Mai

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC