Ngày 8 Tháng 10, 2008 | 05:20 PM

Bổ sung sắt cho thai phụ

Bổ sung sắt cho thai phụ

Trong cơ thể, sắt đóng vai trò quan trọng trong việc tái tạo hồng cầu, vận chuyển oxy. Thiếu máu là triệu chứng thường thấy ở những bà mẹ thiếu sắt.

Dấu hiệu đầu tiên khi thai phụ bị thiếu máu là tình trạng mệt mỏi kéo dài, kèm theo các biểu hiện: da xanh tái, có những nốt đỏ trong mắt, cảm giác hoa mắt, chóng mặt, khó thở…


Ảnh: GettyImages

Các nhân tố tăng nguy cơ thiếu sắt

- Khoảng cách giữa hai lần mang thai quá ngắn.

- Có dấu hiệu xuất huyết trong quá trình mang thai.

- Có tiền sử thiếu máu.

- Tình trạng ốm nghén kéo dài.

Các cách bổ sung chất sắt

Tăng cường thực phẩm giàu chất sắt: Cá, thịt gia cầm, thịt bò, các loại hạt, ngũ cốc, các loại rau có màu xanh đậm…

Tiến hành xét nghiệm máu và bổ sung chất sắt theo chỉ dẫn của bác sĩ. Việc bổ sung có thể tiến hành ngay khi có thai đến sau khi sinh khoảng 1 tháng. Liều lượng khoảng 60mg, tương đương 1 viên/ngày.

Để cơ thể hấp thu chất sắt tốt nhất, bạn nên tuân thủ chế độ ăn dồi dào vitamin C từ rau quả tươi. Bởi vì, vitamin C có chức năng giúp cơ thể tổng hợp chất sắt hiệu quả. Nếu phương pháp bổ sung viên sắt không như mong muốn, các bác sĩ có thể dùng cách tiêm chất sắt trực tiếp vào cơ thể bạn.

Bạn nên lưu ý, một số chứng bệnh khác có nguy cơ tăng lên khi được bổ sung viên sắt là táo bón, nôn và buồn nôn, ợ nóng.

Phòng chống nhiễm giun trước khi mang thai cũng là việc làm cần thiết, vì nhiễm giun làm tăng nguy cơ thiếu máu ở bà mẹ.
(Mẹ và bé)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC