Ngày 20 Tháng 1, 2017 | 05:00 PM

Bố mẹ nhận 'gạch đá' vì cho con vô tư vệ sinh nơi công cộng

  MỚI NHẤT

Mấy ngày qua, bức ảnh ông bố xi con đại tiện giữa đường hay bà mẹ cho con đi tè ở sân bay lan truyền trên mạng và gây nhiều luồng ý kiến tranh cãi.

Hai ngày trước, một người dùng mạng đăng bức ảnh "Tân Sơn Nhất chiều cuối năm" với cảnh một người phụ nữ trung niên đi cùng 3 trẻ nhỏ và để hai bé tụt quần ngồi tiểu ngay cạnh một chiếc máy bay đang đỗ, xung quanh có nhiều người qua lại.


Hình ảnh người phụ nữ cho trẻ tè ngay ở lối ra cửa máy bay khiến không ít người thấy phản cảm. Ảnh: Facebook.

Hình ảnh người phụ nữ cho trẻ tè ngay ở lối ra cửa máy bay khiến không ít người thấy phản cảm. Ảnh: Facebook.

Trước đó khoảng một tuần, cư dân mạng cũng dậy sóng khi liên tục chia sẻ bức ảnh một ông bố trẻ ngồi trên ôtô xi con gái nhỏ đại tiện ra ngoài đường trên con phố đang tắc nghẽn tại Hà Nội giữa ngày mưa rét.

Cả hai bức ảnh này đã gây nhiều luồng ý kiến trái chiều. Trong khi một số thành viên mạng cho rằng đó là hành động thiếu văn hóa, gây phản cảm, thì cũng có không ít người cho rằng đó là tình huống bất đắc dĩ khi đi cùng con nhỏ và nên được cảm thông.

"Các bạn chưa có con cái thôi, chứ có con rồi thì sẽ nghĩ khác. Trẻ con không biết nhịn như người lớn đâu", một người dùng mạng Facebook bình luận. Một ông bố khác hưởng ứng: "Khổ, giờ tắc đường trẻ con nó không nhịn được nên cũng khó xử".


Nhiều người bày tỏ sự cảm thông nhưng cũng không ít người chỉ trích hành động xi con đại tiện giữa phố của ông bố này. Ảnh: Facebook.

Nhiều người bày tỏ sự cảm thông nhưng cũng không ít người chỉ trích hành động xi con đại tiện giữa phố của ông bố này. Ảnh: Facebook.

Phản bác lại các ý kiến trên, một người khác viết: "Tôi đã 4 con và xử lý chuyện này rất khác. Chính vì thế, khi đứa út 6 tuổi mắc tè trong hồ bơi thì con nhất định nhịn, bắt bố phải dẫn vào toilet. Như ông bố kia, không có báo, giấy, ly cafe, vẫn có thể cho con ị trên thảm chùi chân rồi về nhà giặt. Xả ra công cộng là ích kỷ và vô ý thức, lại dạy con mình làm sai".

Nhiều phụ huynh chia sẻ cũng từng dở khóc dở cười khi con bỗng dưng kêu "buồn" ở nơi không có nhà vệ sinh và họ phải tìm cách xoay xở để không gây khó chịu cho người khác.

Chị Hải Anh (Hai Bà Trưng, Hà Nội) kể, vài ngày trước, chị dẫn con gái 4 tuổi vào một cửa hàng tiện ích để mua đồ thì bé đòi đi đại tiện. Nhà vệ sinh lại ở khá xa, chị Hải Anh đành mua tạm một bịch bỉm rồi dẫn con gái ra chỗ khuất mặc vào cho bé để con thải tạm ra, về thay sau. Thế nhưng, cô bé liên tục kêu đau bụng và nhất quyết không ị vào bỉm. Bối rối, chị Hải Anh đành bỏ dở việc mua sắm, đèo con về nhà cho bé giải quyết.

Một trường hợp khác, chị Minh ở Cầu Diễn, Hà Nội kể, vài tháng trước, chị dẫn hai con 3 và 7 tuổi đi Đà Nẵng. Lúc hành khách nhốn nháo lấy đồ rời khỏi máy bay thì cậu út thức dậy kêu buồn tè. Biết con không thể nhịn được, còn lối đi ra toilet thì chật kín, mẹ đành vội vàng cởi áo khoác ra, lót vào mông con để thấm cho khỏi rớt ra máy bay. Sau đó, chị thay quần cho con rồi kiếm cái nilon đựng áo mẹ và quần bẩn của con vào.

Bàn về các tình huống này, chuyên gia tâm lý trẻ em Lê Khanh, Trung tâm đào tạo và tư vấn kỹ năng sống Rồng Việt - Vũng Tàu cho biết, ở một xã hội mà thực trạng các nhà vệ sinh công cộng còn thiếu như nước ta, đôi khi việc phải để con đi vệ sinh không đúng chỗ là một "tai nạn" cần cảm thông.

Theo ông, trẻ nhỏ không có khả năng kiềm chế tốt như người lớn nên cách tốt nhất để tránh rơi vào các tình huống éo le này là chuẩn bị trước cho trẻ. Với trẻ nhỏ dưới 3-4 tuổi, tốt nhất, khi tới nơi công cộng lâu hoặc di chuyển đường xa, nên mặc bỉm cho con và luôn mang theo giấy vệ sinh, túi nilon, khăn, chai nước... Với trẻ lớn hơn, bố mẹ có thể nhắc con đi vệ sinh trước khi rời khỏi nhà, lên xe, lên máy bay, khi tiện có toilet. Về lâu dài, nên rèn cho con thói quen đi vệ sinh đúng giờ để bố mẹ chủ động, tránh các tình huống khó xoay sở.

Trong trường hợp xảy ra sự cố, phụ huynh vẫn cần cố gắng để không ảnh hưởng tới mọi người xung quanh. Nếu bé không thể kiềm lại vài phút để đợi, tìm toilet, bố mẹ nên cho con đi vệ sinh ở chỗ khuất, không quá lộ liễu.

"Tôi từng chứng kiến, ở nước ngoài, khi trên xe điện, không kịp cho con vào toilet, người mẹ cho con đi vệ sinh vào túi nilong, bọc lại rồi giữ luôn vào trong túi xách của mình, không gây khó chịu cho những người khác", nhà tâm lý chia sẻ.

Ông cho biết, tình huống bất đắc dĩ khi đi cùng trẻ nhỏ là điều khó tránh nhưng quan trọng là cách bố mẹ xử trí. Bạn có thể cho bé tè ra quần hoặc đại tiện ngay trong xe của mình, rồi sau đó khắc phục hậu quả, hơn là vô tư xả ra chốn công cộng.

Hơn nữa, theo chuyên gia, hành động này cũng ảnh hưởng đến ý thức và hành vi của trẻ. Việc bố mẹ thản nhiên cho con đi vệ sinh ở bất cứ đâu lúc trẻ cần là vô tình tạo cho trẻ thói quen bừa bãi, không tôn trọng mọi người xung quanh. Nếu buộc phải để trẻ đi tè không đúng chỗ, cần giải thích với con đó là hành vi không đúng, gây phiền cho mọi người và lần sau phải chuẩn bị từ trước thế nào để tránh lặp lại.

Theo VnExpress

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC