Ngày 30 Tháng 11, 2013 | 09:11 AM

Bố mẹ chồng nhập viện tâm thần vì nàng dâu

Bố mẹ chồng nhập viện tâm thần vì nàng dâu
  MỚI NHẤT

Bác sỹ Bế Thị Hiển - Trưởng khoa Lâm sàng, Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương, Hà Nội cho biết, không ít nàng dâu đã khiến bố mẹ chồng phải nhập viện.

Khuynh gia bại sản vì nàng dâu

Trong số những bệnh nhân của bác sỹ Hiển có bà Ngô Thị M., 60 tuổi, ở Hoàng Mai, Hà Nội đã phải nhập viện vì bị cú sốc mạnh do cô con dâu gây nên.

Hiểu rõ từng chân tơ kẽ tóc về bệnh trạng cũng như hoàn cảnh gia đình bệnh nhân của mình, bác sỹ Hiển kể: Bà M. được con trai đưa đến viện trong tình trạng bị trầm cảm với biểu hiện: Hồi hộp, lo lắng, hốt hoảng, có những cơn sợ hãi, mất ngủ.

Bố mẹ chồng nhập viện tâm thần vì nàng dâu 1
  Bệnh nhân đang điều trị tại viện tâm thần - Ảnh minh họa

Vừa nhìn thấy bác sỹ, bà M. đã khóc như mưa và than rằng: “Cô ơi sắp tới tôi bị mất nhà rồi, cô cho tôi một liều thuốc tôi uống để bình tĩnh lại không tôi cho tôi uống thuốc ngủ cũng được, không tôi chết mất".

Dựng vợ cho con trai, rồi mua cho con trai nhà riêng, bà M. những tưởng mình đã có thể an nhàn hưởng tuổi già. Đùng một cái bà phải vào viện cấp cứu khi nghe tin con dâu bà vì mê cờ bạc đã thua mất số tiền 6 tỷ đồng.

Chuyện vỡ lở khi nhóm đầu gấu tìm đến nhà bà M. gây chuyện, đòi xiết nhà. Biết bà M. ở nhà cả ngày, hàng ngày bọn đòi nợ thuê tìm đến chửi bới, đập phá ngoài cửa, ném chất bẩn vào nhà để gây sức ép, khiến bà M. phải trợ nợ thay cho con dâu.

Ở nhà một mình, vừa sợ hãi, vừa lo lắng ngôi nhà mà bà đang ở sẽ bị xiết nợ, bà M. cố tìm đến nhà thông gia mong tìm được cách giải quyết.

Lúc này bà M. mới ngã ngửa, ngay cả bà thông gia cũng là kẻ mê cờ bạc, đã phải bán hết nhà cửa để trả nợ, giờ phải sống cảnh thuê nhà. Quá ngán ngẩm, bí bách và suy nghĩ nhiều đã khiến bà M. lâm bệnh.

Bác sỹ Hiển cho biết, bà M. lâm bệnh bởi ngày đêm lo lắng sẽ bị mất nhà, khóc lóc, suy nghĩ quá nhiều đã khiến bệnh nhân bị trầm cảm nặng.

Bố chồng cấm khẩu vì nàng dâu gây sốc

Cùng chung cảnh ngộ với bà M. là ông T., nhà ở Ba Đình, Hà Nội. Sống chung với cậu con trai và cô con dâu, cả hai đều là cán bộ nhà nước, ông T. khá yên tâm về các con.

Đang tận hưởng cuộc sống an nhàn lúc tuổi già, đùng một cái ông biết tin căn nhà đồ sộ mà ông đang chung sống với các con đã bị con dâu cầm sổ đỏ mang đi trả nợ, cả nhà đứng trước nguy cơ phải ra đường ở.

Nhận được tin xấu, không chịu được cú sốc tinh thần này, ông T. đã cấm khẩu. Tìm đến bác sỹ Hiển, ông T. chỉ có thể ú ớ những câu không rõ nghĩa khiến vị bác sỹ cũng phải chạnh lòng.

Cú sốc mạnh khiến bệnh nhân bị mất ngôn ngữ, chúng tôi đã phải cho bệnh nhân dùng thuốc chống trầm cảm, giải lo lắng”, bác sỹ Hiển nói.

Theo lời bác sỹ Hiển, cả hai bệnh nhân kể trên của bà đều thấy mặc cảm, chán đời, đau khổ vì không dạy được con dâu. Tìm đến các sỹ, cả bà M. và ông H. đều đòi chết.

Gặp những trường hợp như vậy, bác sỹ Hiển động viên bệnh nhân giữ sức khỏe, dùng đạo phật giải thích, khuyên nhủ để bệnh nhân chấp nhận với hoàn cảnh thực tế của mình.

Bác sỹ Hiển cho biết: “Đây đều là những ca khó, bởi vấn đề tâm lý muốn giải quyết được thì phải giải quyết từ nguyên nhân, có chữa cũng chỉ là chữa bề mặt.

Nếu không giải quyết được tận gốc nguyên nhân thì bệnh nhân khó mà khỏi được. Ở đây nguyên nhân là khoản nợ nần của những nàng dâu, bác sỹ đâu thể giải quyết được gốc dễ vấn đề này.”

Nhiều năm kinh nghiệm, bác sỹ Hiển nhận thấy, những ca lâm bệnh do thất bại vì tình còn dễ chữa hơn là những bệnh nhân kể trên.

Kinh nghiệm điều trị cho những ca này, bác sỹ phải dùng liệu pháp thích nghi, trấn an tâm lý cho bệnh nhân, thậm chí phải đưa ra những so sánh để bệnh nhân thấy rằng, cuộc đời còn có vô số những con người khổ hơn họ.

Bác sỹ Hiển cho hay: Thời gian gần đây, những bệnh nhân đến điều trị do nguyên nhân thất bại về tài chính ngày càng nhiều hơn. Có đến 4/50 trường hợp, chiếm 8% các bệnh nhân rối loạn liên quan đến stress.

Theo T.Nhung
Vietnamnet

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC