Ngày 15 Tháng 3, 2019 | 07:55 AM

Bí quyết dạy con của các chính khách (3): Chú trọng nền tảng sức khỏe thể chất cho con

Bí quyết dạy con của các chính khách (3): Chú trọng nền tảng sức khỏe thể chất cho con

GiadinhNet - Nuôi con không theo quy tắc hoàng gia, chú trọng phát triển thể chất, rèn để con trở thành người bình thường trước khi trở nên vĩ đại... là mục tiêu giáo dục của các gia đình hoàng gia Nhật Bản, Tây Ban Nha và Đan Mạch.

Cách dạy con "ngược đời" của Hoàng gia Nhật Bản

Nhiều thập kỷ qua, những Công chúa và Hoàng tử của nước Nhật đều được hưởng đặc ân về giáo dục tại ngôi trường danh giá dành riêng cho Hoàng gia. Theo đó, con cháu của hoàng gia sẽ được học trong một ngôi trường đặc biệt với chế độ đặc biệt, được gọi là công chúa, hoàng tử và ngay trên ghế nhà trường cũng được mọi người nể trọng.

Tuy nhiên, gần đây, hoàng tử Akishino - bố của cậu bé đã cho Hoàng tử bé – người sẽ kế nhiệm ngai vàng theo một bước ngoặt khác khiến cả hoàng gia “chấn động”.

Thay vì “nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa”, Hisahito được gửi vào một trường tiểu học bình dân. Quyết định này đã gây ngỡ ngàng với công chúng Nhật Bản. Đây là một quyết định đi ngược lại với truyền thống của Hoàng gia Nhật Bản.

Học trường mẫu giáo liên kết với ĐH Ochanomizu, giáo viên và bạn bè ở lớp mẫu giáo gọi Hoàng tử là Hisahito-kun. Mặc dù Hoàng tử và bạn bè cùng trường sẽ dần hiểu được vị trí đặc biệt của cậu trong 6 năm học tới nhưng nhà trường cho biết, chế độ học tập và sinh hoạt của cậu bé sẽ như những học sinh bình thường khác.

Theo hoàng tử Akishino - bố của cậu bé “Chúng tôi muốn thằng bé học dần cách điều khiển một cuộc sống bình thường khi nó lớn lên thông qua trường tiểu học và trung học”.

Theo một quan chức của Cơ quan điều hành hoàng gia, trường tiểu học của ĐH Ochanomizu được chọn bởi vì “hoàng tử và công chúa Akishino tin rằng để trở thành biểu tượng của nhà nước trong tương lai, hoàng tử bé phải có những trải nghiệm quý báu khi được học tập với những đứa trẻ có nguồn gốc khác nhau và phải hiểu được cảm xúc của những người dân bình thường”.

Hoàng tử và công chúa Akishino đưa hoàng tử bé Hisahito tới thăm lăng mộ của Hoàng đế Jinmu – hoàng đế đầu tiên của Nhật Bản ở tỉnh Nara và lăng mộ của Hoàng đế Showa, Hoàng hậu Kojun ở Tokyo cũng như đài tưởng niệm Ise Grand Shrines ở tỉnh Mie. Hoàng tử Hisahito cũng thường xuyên tới thăm ông bà nội, gần đây nhất là tại Cung điện hoàng gia vào cuối tuần.

Nói về hoạt động này, cha mẹ Hoàng tử bé cho biết, họ muốn con luôn nhớ đến cội nguồn và gốc gác, dân tộc cũng như sứ mệnh của mình.

“Quan điểm hiện tại của hoàng gia đang được người dân ủng hộ. Việc một hoàng đế biểu tượng hiểu được cảm xúc của người dân và nói với họ những điều họ cần nghe là rất cần thiết. Điều này chỉ có thể được học khi có những hiểu biết bình dân” - ông Takashi Mikuriya – giáo sư khoa học chính trị tại ĐH Tokyo cho biết.

Hoàng gia Tây Ban Nha: Chú trọng nền tảng sức khỏe thể chất cho con

Là người thừa kế thứ hai trong hoàng gia Tây Ban Nha sau cha là hoàng tử Filipe, công chúa Leonor sẽ trở thành nữ hoàng trong tương lai. Nàng công chúa vừa bước vào lớp 1 này được cha mẹ nuôi dạy để trang bị những nền tảng quan trọng giúp cô bé có thể gánh vác sứ mệnh hoàng gia của mình trong tương lai.

Leonor và em gái Sofia dắt tay nhau đi học.
Leonor và em gái Sofia dắt tay nhau đi học.

Ngoài việc phải rèn luyện các chuẩn mực và nghi thức hoàng gia như cách đi đứng, tư thế giao tiếp sang trọng trong các lớp học về ngôn ngữ hay múa thì thể thao luôn là ưu tiên số 1 của vợ chồng hoàng tử Filipe trong quá trình nuôi dạy Leonor. Môn thể thao yêu thích của Leonor là trượt tuyết. Từ khi còn nhỏ, cả Leonor và em gái Sofia đã cùng bố mẹ vi vu trên những con đường trượt tuyết ở các ngọn núi của Tây Ban Nha. Tập thể thao là một cách giúp các công chúa rèn luyện và bảo vệ sức khỏe để có thể chịu được sức ép từ những công việc của hoàng gia cũng như tận hưởng cuộc sống của riêng mình.

Công chúa Leonor còn luôn được cha mẹ nhắc nhở và dạy dỗ các bài học về thế giới tự nhiên xung quanh để hiểu được ý nghĩa của việc phải thân thiện và bảo vệ môi trường. Ở trường học, công chúa cũng là một người bạn cởi mở và gần gũi với tất cả các bạn bè của mình. Cùng con tận hưởng một cuộc sống bình dị.

Công nương Đan Mạch Aussie Mary: Dạy con thành những người "bình thường"

Công nương Aussie Mary, nữ hoàng tương lai của Đan Mạch là một phụ nữ bình dân trước khi kết hôn với người thừa kế ngai vàng tương lai của một trong hai chế độ quân chủ lâu đời nhất, giàu có nhất châu Âu. Trả lời một tạp chí hàng đầu về phụ nữ của Đan Mạch, Mary quả quyết: “Tôi luôn hi vọng các con tôi sẽ trở thành những người hạnh phúc với đầy đủ lòng tự trọng và sự tự tin. Là cha mẹ, chúng tôi hy vọng sẽ mang lại cho các con sự chín chắn để có thể sống như những người bình thường trong một thế giới “đôi khi không bình thường”. Và các con tôi sẽ có sức mạnh để có những quyết định đúng đắn trong cuộc sống”.

Hoàng thái tử Frederik và Công nương Mary luôn mong muốn các con có một cuộc sống đời thường giản dị.
Hoàng thái tử Frederik và Công nương Mary luôn mong muốn các con có một cuộc sống đời thường giản dị.

Công nương Aussie Mary được công dân Đan Mạch tín nhiệm và ủng hộ vì đã dũng cảm gỡ bỏ những rào cản nghiêm ngặt của hoàng gia trong việc nuôi dạy con để cùng các con lớn lên với những niềm vui và hạnh phúc bình dị như tất cả các gia đình Đan Mạch bình thường khác. Sự bình dị này thể hiện trong cách lựa chọn trường học cho con của cặp đôi này. Các con của họ đều học ở trường công và được bố mẹ đưa đi học bằng chiếc xe đạp ba bánh – phương tiện đi lại phổ biến của những gia đình trẻ ở Đan Mạch.

Phương Nghi (t/h)

Bí quyết dạy con của các chính khách (1): Bồi dưỡng tình yêu trong kỷ luật Bí quyết dạy con của các chính khách (1): Bồi dưỡng tình yêu trong kỷ luật

GiadinhNet - Không chỉ là những người có sự nghiệp hiển hách, trong cuộc sống gia đình họ cũng là những bậc làm cha làm mẹ đáng kính khi có cách dạy con nề nếp và kỷ luật.

Bí quyết dạy con của các chính khách (2): Xử lý hành vi xấu của con bằng cách gắn liền với hậu quả Bí quyết dạy con của các chính khách (2): Xử lý hành vi xấu của con bằng cách gắn liền với hậu quả

GiadinhNet - Khuyến khích con mắc lỗi, dạy con đối diện với thử thách, cho con một tuổi thơ bình thường... là cách mà các chính khách sau đây áp dụng khi nuôi dạy con cái.

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC