Ngày 22 Tháng 5, 2013 | 06:34 PM

Bị nhắc đẻ thêm con, chị em nhảy “chồm chồm”

Bị nhắc đẻ thêm con, chị em nhảy “chồm chồm”
  MỚI NHẤT

Có rất nhiều lí do khiến chị em trì hoãn việc “sản xuất” đứa con thứ 2. Họ cho rằng đẻ thêm con sẽ kéo theo nhiều vấn đề đau đầu khác.

Họ chưa phải là bà mẹ một nách 3, 4 con; họ mới có 1 con vậy mà nhắc tới đẻ thêm con, nhiều chị em vẫn nhảy dựng lên, nhất quyết không chịu.

Khi chị em cứ nhắc đến đẻ là sợ

Trải qua ca sinh nở vất vả, chị Nghiêm (Khuất Duy Tiến, Hà Nội) gật gù công nhận: “Không gì đau bằng đau đẻ". Thế là giờ dù Mít – cô con gái đầu lòng đã hơn 4 tuổi nhưng cứ ai nhắc đến “đẻ đi, đến lúc rồi” là chị lại nhảy lên chồm chồm.

Chị tâm sự: “Mình chưa bao giờ quên cảm giác đó, đúng là cửa tử là cửa mả. Ngày đó nếu biết trước mình đăng ký mổ luôn ngay từ đầu cho được việc. Đằng này mình bị đau cú đúp, đau chuyển dạ rồi khi bé sắp chào đời thì bác sĩ dặn ‘stop ngay' và chuyển đi mổ vì mình bị tiền sản giật”.

Sau khi sinh nở, vết khâu của chị bị nhiễm trùng, chị lại nằm viện thêm 1 tuần lễ. Ngoài đau đớn chị cũng nhớ con cồn cào nhưng chẳng làm thế nào được.

Mà chưa hết, đẻ đã thế nhưng quá trình mang thai trước đó, chị chẳng được suôn sẻ như nhiều chị em khác. Chị cũng thuộc hàng “mi nhon”, tăng cân đều đặn, thế mà khi thai được 12 tuần, bác sĩ nhận định chị bị tiểu đường và tăng huyết áp thai kỳ. Đến khi bé được 27 tuần, bác sĩ lại phán bé có dấu hiệu bị khuyết tật ống thần kinh.

Bị nhắc đẻ thêm con, chị em nhảy “chồm chồm” 1
Họ chưa phải là bà mẹ một nách 3, 4 con; họ mới có 1 con vậy mà nhắc tới đẻ thêm con, nhiều chị em vẫn nhảy dựng lên, nhất quyết không chịu (Ảnh minh họa)

Khoảng thời gian 9 tháng 10 ngày đó đã lấy đi của chị biết bao giọt nước mắt lo lắng. Tóm lại, quá trình mang thai lẫn sinh đẻ của chị tuy kết quả ổn thỏa nhưng không nhẹ nhàng chút nào.

Vì thế, đến tận bây giờ sau hơn 4 năm làm mẹ, chị vẫn chờn chợn cảm giác sinh nở lần nữa.

Ai cũng động viên nhưng chị đều ngó lơ. Dù chồng là con trai độc đinh, cả nhà chồng luôn ao ước chị sinh thêm con cháu, “được thằng cu thì còn gì bằng”, nghe chồng vừa nói xong câu đó, chị quắc mắc: “Giỏi thì đằng ấy đi mà đẻ, đây sợ bỏ xừ ấy”.

1 con nhưng là 1 "chất"

Cũng không có ý định sinh thêm con thứ 2 là chị Hường (Đồng Tháp). Anh Long – chồng chị rất mong vợ đẻ thêm con vì “mình rất muốn con đàn cháu đống, đẻ nguyên một đội tuyển bóng đá cũng được”.

Dù anh chị có tiềm lực kinh tế rất mạnh (Anh đang làm trưởng phòng một công ty về phần mềm, chị là kế toán trưởng của một nhà máy về thời trang), thế nhưng chị Hường nhất quyết không chịu sinh thêm con, chị tôn thờ chủ nghĩa: “1 con, chỉ 1 con rồi nuôi dạy con thật tốt”.

Chả là hàng xóm nhà chị có một gia đình rất thành đạt, giàu có, hạnh phúc, họ cũng chỉ có một thằng con trai thôi nhưng cầm kỳ thi họa, tài giỏi, trong ứng xử lẫn học hành, giờ cậu con trai đó lớn khôn đẹp trai, hiện đang làm giám đốc của một ngân hàng nọ.

“Đấy thế mới là nuôi chứ. Đẻ một loạt rồi chẳng ra đâu vào đâu cả thôi anh, báu bở gì, mình 1 con nhưng chất”, chị nói thế khiến anh chẳng biết phải nói thêm gì.

Ngặt nỗi, bé Phong nhà chị bây giờ mới 4 tuổi nhưng chị đã ép con học đủ thứ trên trời dưới biển, từ đàn hát, võ vẽ, tiếng Anh, Toán học, Tiếng Việt… khiến bé cứ nhìn thấy mẹ lại khóc: “Con không học đâu”.

Hết học rồi ăn, chị đều mua những đồ ăn bổ nhất, đắt nhất cho con với mong muốn to lớn như... anh hàng xóm. Tất cả điều này khiến bé sợ ăn, sợ học, sợ cả mẹ.

Kinh tế ít, khó nuôi nhiều con

Cũng muốn sinh thêm con nhưng chị Phượng (Hà Đông, Hà Nội) lại chẳng dám sinh. Vợ chồng chị làm công nhân của một nhà máy dệt may, việc sinh bé đầu tiên đã khiến gia đình chị khá chật vật trong kinh tế. Bé Nga - con chị, hiện giờ đã học mẫu giáo lớn, còn 1 năm nữa là bé đi học lớp 1, nhưng chị lo đứng lo ngồi khi nghe nói tiền chạy cho con vào lớp 1 “khủng lắm”.

“Tiền chăm, nuôi dạy, ăn học của 1 đứa đã khiến vợ chồng mình khá chật vật rồi, giờ lại đẻ thêm thì lấy tiền đâu ra mà nuôi con”, chị thở dài.

Vợ chồng chị tự an ủi nhau khi nào kiếm được kha khá, tiết kiệm được một khoản, chắc chắn sẽ tính đến chuyện sinh nở.

Có nhiều con là một hạnh phúc nhưng có không ít lý do khiến chị em phải đặt lên đặt xuống vấn đề này.
 
Theo TTVN

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC