Ngày 16 Tháng 11, 2018 | 06:00 AM

Bi kịch chồng lén lút cặp bồ rồi có con riêng (3): Làm gì với nỗi đau bị chồng phản bội

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đau đớn, tức giận thậm chí là tuyệt vọng vì niềm tin bị sụp đổ… đó là những cảm giác khó có thể tránh được khi bất ngờ phát hiện chuyện “mèo mỡ” cho ra “sản phẩm” của chồng. Các chuyên gia tâm lý đã khuyên chị em như thế nào khi đối diện với nỗi đau bị phản bội này.

Đừng tập trung vào những thứ đã mất…

Chuyên gia tâm lý Vera Hà Anh khi tư vấn cho khách hàng của mình đã đưa ra một giải pháp khá thuyết phục. Chị cho rằng, khi đối diện với nỗi đau bị chồng phản bội, điều đầu tiên chị em cần làm là phải làm chủ được cảm xúc. Hãy lấy bút viết ra những cảm xúc tiêu cực của mình để giải phóng nó ra khỏi mình. Nếu muốn khóc cứ khóc để tư tưởng được thoải mái, để cân bằng cảm xúc. Bởi đầu tiên phải có sức khỏe để lo cho con cái, cho gia đình và cho chính mình.

Cũng theo chuyên gia Vera Hà Anh, cách để giải phóng nỗi đau là… đừng tập trung nhiều vào nỗi đau, đừng tập trung vào những thứ đã mất. Lý do là bởi thực tế thì chuyện xẩy ra nó đã xảy ra rồi, có đau đớn hay tức giận thì nó cũng đã xảy ra và mình không thể thay đổi được sự việc đó. Thay vào đó chị em hãy tập trung vào những thứ mình đang có.

Cụ thể khi tư vấn cho trường hợp của chị Thủy trong bài “Câu chuyện buồn của một người phụ nữ sắp sinh có chồng ngoại tình”, chuyên gia Hà Anh nói: “Nếu em thực sự mà muốn giữ chồng cho bản thân và giữ cha cho con thì chỉ có cách thu quân về, lãnh đạo bằng sự yêu thương và rót thật nhiều yêu thương vào. Đừng hành hạ bản thân, đừng đưa mình vào trạng thái không ăn không ngủ. Hành hạ bản thân là có tội với mẹ với cha. Bởi vì bố mẹ phải vất vả hy sinh tần tảo nỗ lực rất nhiều mới cho em được một tấm thân như ngày hôm nay. Thế mà em nghĩ vì một người đàn ông phản bội em để em nghĩ đến cái chết…


Không nên nghĩ nhiều vào những thứ đã mất và dồn mình vào tình trạng không ăn không ngủ... (Ảnh minh họa)

Không nên nghĩ nhiều vào những thứ đã mất và dồn mình vào tình trạng không ăn không ngủ... (Ảnh minh họa)

Theo chuyên gia Hà Anh, có hai vấn đề mà chị em khi rơi vào tình trạng chồng ngoại tình cần phải được xác định rõ: Một, nếu như cuộc hôn nhân của bạn đang đau khổ, đang mâu thuẫn nhưng nếu như bạn phát hiện ra mình đang lấy nhầm người thì các bạn hãy mạnh mẽ đứng lên và buông bỏ mà không việc gì phải sợ hãi. Bởi đàn ông trên cuộc đời này rất nhiều. Không có đàn ông, phụ nữ vẫn sống tốt… (tất nhiên có đàn ông thì sống tốt hơn và hạnh phúc hơn, tuyệt vời hơn). Trên thực tế, không ít chị em sau khi vượt qua nỗi đau bị chồng phản bội, họ đã bứt phá và thay đổi bản thân một cách ngoạn mục, trở nên bản lĩnh, vững vàng và rất …thành công.

Hai là, nếu nhận ra mình “yêu sai cách” thì tập trung vào sửa sai. Hãy hiểu rằng, tất cả những gì mà mình có trong ngày hôm nay, những gì mình đã trải qua, đang trải qua… đều không vô tình ngẫu nhiên diễn ra mà nó đều có nhân duyên của nó. Đơn giản nó đến từ quá trình trải nghiệm trong “quá khứ” mình vô tình đã “gieo hạt”, mình đã chăm bón nó mà không hay biết và bây giờ nó nẩy sinh. Nó là một trạng thái của gieo hạt thôi. Khi đã hiểu nó là một quá trình gieo hạt thì lập tức bạn sẽ biết cách ứng xử đúng, đó là hãy dừng lại và sửa sai. Việc sửa sai không phải lập tức mình làm ngay được mà phải kiên nhẫn.

4 lưu ý cho các bà vợ khi đối diện với nỗi đau chồng ngoại tình

Các chuyên gia khuyên rằng, khi rơi vào tình cảnh trái ngang này, các bà vợ nên làm những việc sau:

1. Đừng che giấu sự thất vọng và giận dữ của mình. Người vợ cần nói với chồng sự thất vọng, giận dữ, sợ hãi hay tổn thương. Bởi cần phải cho người chồng biết cảm xúc của mình, rằng mình đã cảm thấy thế nào khi đối diện với việc chồng phản bội. Vì thế hãy cứ để nước mắt rơi, hãy cứ khóc để giải phóng cảm xúc.


Cần cho chồng biết mình đã đau đớn như thế nào khi biết chồng phản bội. Hãy cứ để nước mắt rơi để giải phóng cảm xúc. Ảnh minh họa

Cần cho chồng biết mình đã đau đớn như thế nào khi biết chồng phản bội. Hãy cứ để nước mắt rơi để giải phóng cảm xúc. Ảnh minh họa

2. Tránh cố tỏ ra mình mạnh mẽ, rằng mình không bị ảnh hưởng bởi sự không chung thủy của chồng. Bởi cách phản ứng đó sẽ càng tạo thêm áp lực cho chị em và càng làm cho chị em bị tổn thương.

3. Tránh sỉ nhục chồng, bởi đó là cách chị em đẩy chồng sâu hơn vào mối quan hệ ngoài luồng đó.

4. Các bà vợ cần phải đối mặt và chấp nhận sự thật để có cách giải quyết. Tạo lập những cuộc nói chuyện thẳng thắn với chồng và kết thúc chủ đề cuộc nói chuyện đó một cách rõ ràng. Yêu cầu chồng rõ ràng và mình cũng có phương án lựa chọn rõ ràng. Bởi nếu mọi việc không rõ ràng thì chị em không thể bắt đầu một khởi đầu mới tích cực. Nếu nhận thấy mình đã chọn lầm chồng thì dũng cảm chia tay, dũng cảm sống cuộc sống của mình mà không cần đàn ông. Còn nếu thấy mình có lỗi trong mối quan hệ vợ chồng thì phải học cách thay đổi bản thân. Trong trường hợp chồng phạm lỗi vì những lý do khách quan thì chọn cách tha thứ, buông xả và chấp nhận những điều đã xẩy ra để “làm lại từ đầu” mối quan hệ vợ chồng. Sự bắt đầu này dĩ nhiên sẽ phải được gây dựng trên cơ sở lòng tin, tình yêu và sự cam kết đảm bảo sự chung thủy và không được làm tổn thương nhau một lần nữa.

* Còn nữa...

(Đón đọc bài 4: Những lý do khiến đàn ông …sa ngã)

Ngân Khánh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC