Ngày 8 Tháng 12, 2014 | 10:07 AM

Bếp cũng cần nghỉ… tết!

GiadinhNet - Bếp tôi đã hoạt động không ngơi nghỉ 365 ngày tròn, ấy vậy mà Tết đến Xuân về, vẫn không có lúc nào được rảnh rang, thậm chí phải hoạt động hết công suất. Chả là vì “Chị chủ” quá đảm đang. Bếp tôi xem như…số khổ.

Gian bếp đảm đang cả 365 ngày

Bếp tôi vẫn có một ước ao nho nhỏ là “Chị chủ” quên vào bếp một ngày thôi là Bếp tôi hạnh phúc lắm rồi. Nhưng đến nay, Chị chủ chưa cho Bếp được toại nguyện bao giờ, 365 ngày trôi qua là 365 ngày Bếp làm việc liên tục. Nhiều khi, Bếp chỉ ước Chị ấy bớt đảm đang chút thì hay biết mấy.

Phụ nữ quá đảm đang, nên bếp “than khổ”

Ai cũng có Tết, trừ Chị với Bếp

Ngày thường đã vậy, Tết càng tất bật hơn. Từ những hôm đưa Ông Táo về trời, cỗ lớn, cỗ bé, đều được một tay Chị chăm lo. Đã vậy, Chị chẳng cho ai vào phụ bếp vì vướng chân vướng tay. Nhà có ít người, ăn uống cũng khiêm tốn nhưng Chị quyết “làm cho ra ngô ra khoai”, phải ngang tài ngang sức “Vua đầu bếp” Chị mới hài lòng. Tết này, ngoài các món truyền thống, Chị còn háo hức thêm vào thực đơn Tết nào là món Nhật ăn chơi, món Hàn đi pinic, món Ý khai tiệc và món Thái đổi vị. Tất cả những công thức chị thu nhặt được trong năm hay những lần lỡ hẹn nấu món mới cho gia đình, chị đều dồn lại cùng “công phá” vào mùa Tết này. Bếp tôi nhận thấy kịch bản Tết của mọi năm lại sắp được “công diễn”, rồi chị cũng sẽ chôn chân cả 5 ngày trong bếp, rồi mệt, rồi tủi thân…Bếp cứ đinh ninh sau bao lần như vậy, chị sẽ có một sự sắp xếp mới để bản thân được “giải phóng” bớt, song mọi thứ vẫn như cũ. Người ta gọi thế này là đảm đang quá mức quy định thì phải! Bếp tôi lại thêm một mùa Tết…không thảnh thơi.

Nhà văn Trang Hạ trên hành trình giải cứu Bếp Tết

Rất may là nhà văn Trang Hạ đã có màn giải cứu bếp Tết một cách ngoạn mục. Cũng là một phụ nữ bình thường, chị Trang Hạ đã giúp Bếp làm rõ hơn lý do vì sao cả các chị làm Bếp tôi khổ đến thế. Lý do thật đơn giản nhưng cũng thật…nan giải làm sao.

Đó là “lệ” rồi: “Cứ như mọi năm, trong khi mọi người vui chơi thì em phải cắm đầu vào bếp để lo nấu nướng. Trong khi mọi người nghỉ ngơi thì em phải rửa bát, còn trong khi mọi người sửa soạn đi chơi Tết thì em phải lo cho tụi nhỏ..”

Đó là “nhiệm vụ”: “Bây giờ ngày Tết mà ko có mình là cả nhà loạn hết cả lên, bếp núc không ai lo. Ngày thường đã thèm ngủ rồi, mấy ngày Tết lại càng thèm ngủ hơn!”

Đó là sự “kế tiếp truyền thống”: “Em phải phục vụ cả đại gia đình chồng. Ông xã em thì thích món nhậu lai rai, ba chồng thì thích món hầm, mẹ chồng thì thích món Bắc, chắc em xây xẩm mặt mày vì Tết này quá.”

“Từ khi nào, hạnh phúc của những người phụ nữ không phải là ĂN TẾT mà là NGỦ TẾT?” – Trang Hạ 

Giá như các mẹ, các chị em cùng nêu cao tinh thần “tự giải phóng” khỏi chiếc vòng kim cô đảm đang như nhà văn Trang Hạ thì tuyệt vời biết bao: “Có vui được không, khi ngày Tết sum vầy lại nơm nớp lo âu? Có vui thật không, khi Tết rộn ràng khắp nơi, những người phụ nữ tuyệt vời thì chỉ mong được ngủ? Từ khi nào, hạnh phúc của những người phụ nữ không phải là ĂN TẾT mà là NGỦ TẾT? Có công bằng không, khi nấu ăn ngày Tết lại là nghĩa vụ độc quyền của phụ nữ?”

Mùa Tết này, bạn sẽ cho Bếp an yên…nghỉ Tết chứ? Cũng là tự cho phép mình có nhiều thời gian hơn để vui vầy chơi Tết, bạn nghĩ sao? Hãy chia sẻ những suy nghĩ của mình cùng Trang Hạ tạiHYPERLINK "https://www.facebook.com/blogTrangHa/posts/870475286318367" HYPERLINK "https://www.facebook.com/blogTrangHa/posts/870475286318367"đây nhé.

Thu Nguyễn

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC