Ngày 22 Tháng 8, 2008 | 03:03 PM

Bé Thiện Nhân và lịch trình chữa bệnh tại Mỹ

Bé Thiện Nhân và lịch trình chữa bệnh tại Mỹ

Bé Thiện Nhân và lịch trình chữa bệnh tại Mỹ

Ngày 14/8 vừa qua, bé Thiện Nhân đến Đài Bắc trên chuyến bay bay BR 398 T. Tiếp đó, cậu bé đến Seattle, Mỹ trên chuyến bay X BR 26 T.

Tại Seattle, Thiện Nhân và bố mẹ nghỉ tại khách sạn Silver Cloud Hotel Bellevue vài ngày trước khi đến Boston. Ở Boston, Thiện Nhân đã được khám bệnh và có mặt tại hội thảo về các tiến bộ y tế vào ngày 18/08, sau đó được phẫu thuật vào ngày hôm qua 21/08.

Ba ngày ở Seattle

Thời gian trước khi đến Mỹ (chiều ngày 14/08), Thiện Nhân bị sốt virut khá nặng, nên trong cả cuộc hành trình, cậu bé ngủ li bì suốt hơn 20 tiếng đồng hồ trên máy bay, chỉ dậy để ăn nhẹ và uống sữa. Do có thời gian dài nghỉ ngơi, khi xuống sân bay Deattle, cậu bé đã có thể vui cười.

Sáng đầu tiên, vừa ra khỏi phòng Nhân đã vui và hồ hởi vì gặp ngay "người bạn cũ" ở khu ăn sáng. Nhân nhoài người và hét lên vui vẻ: "Chuối đẹp quá". 2h sáng ngày 16, theo nhật ký của mẹ Mai Anh, Nhân không ngủ được, đi chơi quanh trong phòng. Cậu lấy điện thoại đồ chơi gọi, nói thì thầm: "Hải Mình à, Hải Minh làm gì đấy, Thiên Minh đâu". Mẹ Mai Anh nằm im xem sao, nửa tiếng sau, thấy cậu bé tự leo lên giường ngủ tiếp. 

phau1.jpg

Bé Thiện Nhân khỏe mạnh và tươi tỉnh khi xuống sân bay Deattle.

Ba ngày ở Seattle, Thiện Nhân ăn ngủ rất tốt và nhanh chóng phục hồi sức khỏe, ngược lại với bố mẹ và những người đi cùng đoàn do không quen với việc chuyển đổi thời gian. Lý do đơn giản là khi ở VN, vì các vết thương gây nhiều đau đớn, nên Thiện Nhân thường thức đêm ngủ ngày. Sang tới Mỹ, nhịp điệu đó lại trở thành phù hợp.

Đêm ngày 17/8, Thiện Nhân cùng bố mẹ tiếp tục 8 tiếng trên máy bay để sang New Hamshire sáng sớm ngày 18/8 để kịp nhập viện Dartmouth – Hitchcock vào buổi chiều. Đêm đầu tiên tại New Hampshire, Thiện Nhân được nghỉ tại nhà cô Jennifer Ames ở ngay gần bệnh viện. Cô Jennifer là y tá của bệnh viện Darthmouth và sẽ là người chăm sóc và giúp Thiện Nhân trong những ngày đầu phục hồi sau ca phẫu thuật.

7h30' ngày 21/8 giờ Mỹ, Thiện Nhân được phẫu thuật niệu đạo

Tại bệnh viện Dartmouth – Hitchcock, bác sĩ nhi Dr Herz - chuyên khoa tiết niệu và Dr Deters đã khám và hội chuẩn về trường hợp bệnh của Thiện Nhân. 7h30 sáng ngày 21/8, Thiện Nhân sẽ được phẫu thuật đường tiết niệu thực hiện bởi Dr Herz. Trong lúc phẫu thuật, bác sĩ sẽ kiểm tra bên trong để tìm xem hiện trạng sót lại của đường tiết niệu để giúp ích cho việc phẩu thuật tái tạo bộ phận sinh dục trong tương lai. Bác sĩ cũng cho biết ông có thể sẽ cần phải mở lại đường tiết niệu cho Thiện Nhân trong khi phẫu thuật. 

phau2.jpg

Thiện Nhân nhập viện Dartmouth - Hitchcock vào buổi chiều


Ca phẫu này cần gây mê và dự kiến kéo dài trong 60 phút tới 90 phút. Trước giờ phẫu thuật, Thiện Nhân phải nhịn đói 8 tiếng, không uống sữa trong 6 tiếng và không uống nước trong 4 tiếng. Đây quả là một thử thách lớn đối với cậu bé vốn dĩ ham ăn, háu uống như Thiện Nhân. Sau phẫu thuật, Thiện Nhân sẽ phải mang ống thông trong khoảng 3 ngày. Cô y tá Jennifer sẽ là người giúp Nhân tháo ống thông trước khi lên đường chuyển tiếp tới bệnh viện ở Chicago.

Mặc dù ngay mấy ngày trước khi sang Mỹ, Thiện Nhân đã phải làm nhiều xét nghiệm tại bệnh viện nhi Thụy Điển theo yêu cầu của Dr Rosen (người chịu trách nhiệm về toàn bộ quá trình chữa trị và tái tạo bộ phận sinh dục cho Thiện Nhân trong 15 năm tới) nhưng tất cả các xét nghiệm đều được làm lại thêm một lần nữa tại bệnh viện Dartmouth và cả xét nghiệm ngay trong khi tiến hành ca mổ để kiểm tra mức độ kích thích tố sinh dục nam. Tất cả xét nghiệm này sẽ giúp các bác sĩ có thêm thông tin về phương pháp trị liệu hormone nào Thiện Nhân cần thiết và phù hợp với Thiện Nhân trong tương lai.  

“Các kiểm tra ban đầu cho thấy có thể Thiện Nhân có một tinh hoàn ẩn trong cơ thể mà những lần siêu âm và chụp trước kia không phát hiện ra. Nếu như vậy thì là một tin rất tốt cho việc tái tạo và phục hồi chức năng.” - Dr Herz cho biết - “Nhưng cho đến sau khi phẫu thuật và khám bên trong cơ thể thì vẫn chưa thể khẳng định được điều gì”.

Ông cũng đã nhắc tới phương pháp lấy mô ở bên trong 2 má và tái tạo ống tiết niệu để tái tạo dương vật trong khi khám cho Thiện Nhân. Dr Herz cũng cho biết theo ông nghĩ cấu trúc cốt lõi của bộ phận sinh dục của Thiện Nhân có thể còn sót lại và đây là một tin rất tốt cho cho các cuộc phẫu thuật tái tạo sau này. Nhưng tất cả mọi kết luận chỉ có chính thức sau ca phẫu thuật.  

phau3.jpg

Bác sĩ nhi Herz và Thiện Nhân

Sau ca phẫu thuật ngày thứ 5 ngày 21 tháng 8, Dr Herz, và Dr Rosen và bố mẹ Thiện Nhân có thể sẽ gặp nhau để trao đổi về phương hướng, kế hoạch điều trị lâu dài và tái tạo cơ quan sinh dục cho cháu.

Dr. Herz cũng nói có thể ông cần kiểm tra lại Thiện Nhân thêm trước khi về lại Việt Nam nhưng ông sẽ cho biết nếu sau ca mổ nếu thấy có nhiều chuyển biến phức tạp. Ông cũng cho biết nếu cần thì bác sĩ tiết niệu của nhi ở Northwestern, nơi Thiện Nhân sẽ đến chữa trị chân, cũng có thể tiến hành các biện pháp cần thiết cho bệnh nhân sau phẫu thuật này.

Sau khi hoàn thành phẫu thuật ở Boston, Thiện Nhân sẽ đến Chicago để lo vấn đề về chân. Tiến sĩ Childress (ở Chicago) sẽ nhận chữa trị trường hợp này. Nhưng đây cũng là một quá trình lâu dài vì Thiện Nhân sẽ cần thay chân mới liên tục cho đến khi hoàn toàn trưởng thành.

Trong thời gian này có khả năng em vẫn phải trở lại Boston để kiểm tra lại vết mổ. Tất cả phụ thuộc vào tình hình sức khỏe và tiến triển sau phẫu thuật của Nhân. Sau khi điều trị chân tại Chicago dự kiến Thiện Nhân sẽ đến Los Angeles trước khi về lại Việt Nam.

Theo Thể Thao & Văn Hóa

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC