Ngày 10 Tháng 4, 2013 | 02:00 PM

Bé lười uống nước, mẹ đã có cách!

Bé lười uống nước, mẹ đã có cách!
  MỚI NHẤT

Bác sĩ dinh dưỡng sẽ cho các mẹ một số lời khuyên để trị bé lười uống nước.

Một số bé vì mải chơi hoặc vì thấy nước lọc quá nhạt nhẽo nên thường lười uống nước. Bác sĩ dinh dưỡng Đặng Thu Hiền (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) sẽ chỉ cho các mẹ một vài cách hay để khuyến khích con uống đủ lượng nước cơ thể cần.

1. Cho bé lười uống nước ăn thêm hoa quả

Những loại hoa quả có nhiều nước như dưa hấu, dưa chuột, cam, lê... là một trong những cách bổ sung nước cho các bé lười uống nước.

Đây được coi là một trong những cách hay vì hoa quả vừa bổ sung nước vừa bổ sung vitamin cho cơ thể bé. Vì vậy nếu bé nhà bạn lười uống nước thì mẹ đừng ngần ngại gì mà không thử cách này nhé!

2. Pha nước với sữa

Nếu bé nhà bạn là một "fan" của sữa thì mẹ có thể "lợi dụng" điều này để điều trị bệnh lười uống nước của con.

Mẹ hãy pha thêm chút nước lọc vào với sữa, ban đầu pha đặc với lượng sữa nhiều hơn nước lọc, sau đó loãng dần. Đến khi bé quen dần thì mẹ không cần pha sữa vào nước lọc nữa mà chỉ cần cho bé uống nước lọc thôi.

Bé lười uống nước, mẹ đã có cách! 1
Ảnh minh họa.

3. Cho uống nước bằng cốc

Nếu bé nhà bạn thích uống sữa bằng bình thì tất nhiên con cũng sẽ thích uống nước lọc bằng bình. Các nhà tâm lý đã phát hiện ra rằng uống nước lọc bằng cốc sẽ kích thích trẻ thích uống hơn rất nhiều so với bằng bình.

Vì vậy, để con không còn lười uống nước, mẹ hãy tập cho bé uống nước bằng cốc nhé!

4. Mẹ phải kiên trì

Khi luyện cho bé thói quen chăm uống nước, mẹ hãy kiên trì, đừng vội bỏ cuộc hoặc cho bé uống nước hoa quả thay thế vì như vậy sẽ khiến bé khó mà chuyển sang uống nước lọc được.

Bác sĩ Đặng Thu Hiền cũng khuyến cáo các mẹ rằng: "Những loại nước đóng chai có thể không phù hợp cho các bé vì chứa hàm lượng chất khoáng cao. Hãy kiểm tra lượng natri (muối) ít hơn 200mg trong một lít nước đóng chai".

Lượng nước lọc bé cần theo độ tuổi như sau:

Bé dưới 6 tháng tuổi: Chỉ cần bú sữa mẹ bởi vì trong đó đã bao gồm lượng dinh dưỡng và nước cần thiết cho bé.

Bé từ 6 tháng tới một tuổi: Nhu cầu nước lọc của bé lúc này là khoảng 200-300ml/ngày.

Bé trên một tuổi: Lượng nước uống tuỳ thuộc vào nhu cầu của bé, nhất là sau một tuổi bé có thể tự cầm cốc. Mẹ có thể rèn luyện cho bé thói quen uống nước. Không nên đợi tới khi bé cảm thấy khát rồi mới uống vì như vậy là đã bị thiếu nước.

Mặt khác, có thể dựa vào cân nặng của bé để xác định lượng nước cần cho cơ thể bé.

Cụ thể: 4,5kg cần 425ml nước/ngày; 5kg cần 510ml nước/ngày; 6,3kg cần 595ml nước/ngày; 7,2kg cần 680ml nước/ngày; 8,1kg cần 765ml nước/ngày; 8,5kg cần 850ml nước/ngày; 9kg cần 935ml nước/ngày; 10,9kg cần 992ml nước/ngày; 11,8kg cần 1020ml nước/ngày; 12,7kg cần 1077ml nước/ngày; 13,6kg cần 1105ml nước/ngày.

Các mẹ lưu ý là lượng nước này được tính bao gồm cả nước trong sữa và thực phẩm bé ăn hàng ngày nhé!
 
Theo A.family

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC