Ngày 15 Tháng 4, 2019 | 06:00 PM

Bất ngờ về độ chênh lệch tuổi của bố mẹ giúp sinh con thông minh như thần đồng

Nhiều nghiên cứu chứng minh, cha mẹ già sinh con dễ ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, nếu chọn độ tuổi để sinh, thậm chí chọn khoảng cách chênh lệch tuổi cha mẹ thì đứa trẻ sinh ra cũng rất dễ trở thành thần đồng.

Cha mẹ cách nhau 7 tuổi sinh con thông minh

Trí thông minh bẩm sinh của trẻ có liên quan nhất định đến độ tuổi của cha mẹ đã được nhiều nghiên cứu nhắc tới. Tuy nhiên, độ tuổi chênh lệch giữa cha mẹ quyết định thế nào đến trí não của con không được đề câp nhiều.

Để làm rõ vấn đề này, trong cuốn sách "Trí thông minh và thiên tài" nhà tâm lý học người Mỹ Myers đã đề cập một số chi tiết. Theo ông, những đứa trẻ thiên tài rơi nhiều vào những gia đình ít con hoặc con út cách xa tuổi của anh chị. Thêm nữa, những đứa trẻ thuộc về các gia đình cha mẹ cách nhau khoảng 7 tuổi rất thông minh.


Cha mẹ chênh lệch 7 tuổi dễ sinh con thông minh

Cha mẹ chênh lệch 7 tuổi dễ sinh con thông minh

Bổ sung cho những nghiên cứu trước đó về độ tuổi đẹp để sinh con thiên tài thì nếu người vợ đang ở tuổi 20-30 và người chồng khoảng 30-35 khả năng cao sẽ sinh được những đứa con thông minh như thần đồng.

Lý giải cho điều này, các nhà khoa học cho rằng, với độ tuổi từ 30-35 các quý ông ở đỉnh cao phong độ vì thế tinh trùng cũng ở mức khỏe mạnh nhất. Do đó đứa trẻ cũng được thừa hưởng gen di truyền xuất sắc.

Còn đối với phụ nữ độ tuổi chuẩn để sinh con thông minh từ 20-30. Đây là thời điểm lý tưởng của cơ thể đã phát triển hoàn thiện, chất lượng trứng đạt mức hoàn hảo vì thế nguy cơ đột biến gen cũng ở mức thấp và các nguy cơ bệnh tật cũng rất ít. Mà nếu chất lượng tinh trùng lẫn trứng đều tốt thì chắc chắn đứa trẻ sinh ra sẽ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để nuôi thai nhi khỏe mạnh và thông minh.

Càng lớn tuổi sinh con càng kém thông minh

Nếu cha mẹ đã chọn khoảng cách chênh lệch tuổi để tạo ra những đứa trẻ thông minh kiệt xuất thì cũng nên chú ý đến việc sinh con khi còn trẻ khỏe sung sức.

Bởi một nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của gần 56.000 trẻ em qua các bài kiểm tra về khả năng nhận thức bao gồm: tư duy, ghi nhớ, tập trung, đọc hiểu, nói, vận động để tìm ra mối liên quan giữa sức khỏe của con cái và cha mẹ.

Kết quả, những trẻ em có cha càng lớn tuổi thì điểm số thấp hơn các trẻ khác. Thậm chí, một nghiên cứu khác trên tạp chí Nature còn cho thấy, cha già tỉ lệ thuận với bệnh tự kỷ cao. Đàn ông ở độ tuổi 30 có khả năng sinh con mắc chứng tự kỷ cao gấp 1,6 lần so với đàn ông dưới 30 tuổi. Đàn ông ở độ tuổi 40 có nguy cơ đó gấp đến 6 lần.

Giả thuyết nổi bật nhất là tinh trùng của những người đàn ông lớn tuổi chứa nhiều đột biến tự phát truyền lại cho con cái họ.

Cha mẹ lớn tuổi sinh con dễ ảnh hưởng đến sức khỏe. Ảnh minh hoạ
Cha mẹ lớn tuổi sinh con dễ ảnh hưởng đến sức khỏe. Ảnh minh hoạ

Đối với phụ nữ, kết quả về tuổi mẹ và bệnh tự kỷ không rõ ràng như đối với nam giới. Tuy nhiên, phụ nữ lớn tuổi thì sức khỏe của thai nhi bị ảnh hưởng không nhỏ. Phụ nữ trên 35 dễ mắc trầm cảm sau sinh hơn những phụ nữ trẻ.

Thế nhưng, bất ngờ là cha mẹ lớn tuổi chỉ có ưu điểm là lợi thế về việc giáo dục con cái tốt hơn. Có thể họ thành công hơn trong sự nghiệp, tài chính ổn định, các mối quan hệ xã hội lành mạnh hơn và nhiều thời gian dành cho con cái hơn.

* Thông tin mang tính chất tham khảo

Theo Khám phá

Một phân tích về các hồ sơ sinh sản tại New Jersey (Mỹ) vừa cho thấy, những bà bầu trải qua một quãng đường dài và căng thẳng mỗi buổi sáng đi làm...

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC