Ngày 5 Tháng 4, 2013 | 08:00 AM

Bắt đầu tập ăn dặm bằng bột gì?

Bắt đầu tập ăn dặm bằng bột gì?
  MỚI NHẤT

Em thiếu kinh nghiệm nên chưa biết sẽ cho con ăn bột ăm dặm ngọt hay mặn.

Hỏi: Bé nhà em còn 2 tuần nữa là được 5 tháng tuổi. Em định bụng sẽ tập cho bé ăn dặm nhưng thiếu kinh nghiệm nên chưa biết cho bé ăn bột ăn dặm ngọt hay mặn. Mẹ chồng em thì khuyên nên cho bé ăn bột mặn sẽ chắc xương, chóng sởn, mau lớn.

Em băn khoăn mãi việc này. Xin Eva tư vấn giúp em.

Câu hỏi của độc giả gửi từ địa chỉ email: tuyetngoc_vu...@...

Bắt đầu tập ăn dặm bằng bột gì? 1
Chọn đúng loại bột ăn dặm giúp bé ngon miệng hơn. (Ảnh minh họa).

Trả lời:

Trên thị trường có rất nhiều loại bột ăn dặm (cả ngọt lẫn mặn) cho bé. Quan trọng là bạn chọn được loại phù hợp với khẩu vị của bé để bé hứng thú với việc ăn uống và ngon miệng.

Thông thường, nên tập cho bé làm quen với bột ăn dặm ngọt trước sẽ tốt hơn cho hệ tiêu hóa của bé. Có thể cho bé ăn bột ngọt được chế biến sẵn; cũng có thể cho bé ăn bột gạo nấu với loại sữa mà bé đang ‘tu ti’ theo tỉ lệ 5% (5g bột trong 100ml nước). Các loại bột ngọt có vị gần giống với sữa mẹ và sữa ngoài khiến bé sẽ thích thú hơn.

Khi bé mới tập ăn dặm, điều quan trọng nhất là tập cho bé thói quen ăn đúng giờ giấc, cách ăn bằng thìa, ngồi một chỗ và làm quen với các loại thức ăn khác ngoài sữa mẹ. Ban đầu, bạn chỉ nên cho bé ăn mấy muỗng/thìa cafe bột/cháo xay một ngày.

Khi tập cho bé ăn dặm, bạn cần lưu ý:

- Cho trẻ ăn từ lỏng đến đặc, từ ít đến nhiều, tập cho trẻ quen dần với thức ăn mới.

- Số lượng thức ăn và bữa ăn tăng dần theo tuổi, đảm bảo thức ăn hợp với khẩu vị của trẻ.

- Khi chế biến đảm bảo thức ăn mềm dễ nhai và dễ nuốt.

- Tăng đậm độ năng lượng của thức ăn bổ sung: Có thể thêm dầu, mỡ hoặc vừng (mè), lạc (đậu phộng) hoặc bổ sung bột men tiêu hóa làm cho bát bột vừa thơm, vừa béo, mềm, trẻ dễ nuốt; lại cung cấp thêm năng lượng giúp trẻ mau lớn.

- Không nên cho trẻ ăn bột ngọt (mì chính) vì không có chất dinh dưỡng lại không có lợi.
 
Theo Eva

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC