Ngày 20 Tháng 10, 2012 | 08:00 AM

Bảo vệ trẻ không bị xâm hại tình dục: Đừng quên bé trai

Bảo vệ trẻ không bị xâm hại tình dục: Đừng quên bé trai

GiadinhNet - Thực ra, chăm sóc, bảo vệ bé gái và bé trai phải ngang nhau!

 
Thực tế và những chuyên gia tư vấn tâm lý cho thấy: Những tổn thương từ xâm hại tình dục mà bé trai phải chịu cũng vô cùng lớn.
Tranh minh họa.
 
Báo GĐ&XH ngày 11/10/2012 có bài viết: "Đắng lòng bé trai bị lạm dụng tình dục". Đây là một hiện tượng gây không ít nhức nhối cho mỗi gia đình và xã hội. Nhiều bậc phụ huynh có con trai đã chủ quan, không hề nghĩ đến tình huống này, nên khi không may xảy ra cơ sự mới ân hận. Thực ra, chăm sóc, bảo vệ bé gái và bé trai phải ngang nhau!

Theo quan niệm trước đây, khi nói đến vấn đề xâm hại tình dục ở trẻ em, hầu hết mọi người đều nghĩ rằng nạn nhân chỉ xảy ra ở bé gái. Tuy nhiên lối nghĩ sai lầm ấy đã mang lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho bé trai sau này.

Nhiều chuyên gia cho biết: Lệch lạc xu hướng tình dục là một trong những hậu quả có thể xảy ra với các bé trai bị xâm hại. Bởi việc hình thành xu hướng tình dục phụ thuộc một phần vào kinh nghiệm tình dục đầu tiên.

Một thực tế cho thấy rằng, trong số những trẻ em bị xâm hại tình dục thì số lượng bé trai bị xâm hại cũng không hề nhỏ. Và hầu hết khi người lớn biết chuyện xâm hại xảy ra thì phần lớn họ không phản ứng một cách mạnh mẽ như đối với bé gái, thậm chí có nhiều người tự nhủ rằng: "May nó không phải là con gái!". Tuy nhiên thực tế và từ những chuyên gia tư vấn tâm lý đã cho thấy: Những tổn thương mà bé trai phải chịu cũng vô cùng lớn.

Đối với xâm hại tình dục bé trai, kẻ xâm hại không chỉ có nữ mà ở cả nam. Khi kẻ xâm hại tình dục là nữ, mà hầu hết là những người phụ nữ có tuổi thì tổn thương về mặt tinh thần vô cùng lớn và nguy hiểm. Bởi những kẻ như thế hầu hết đều là người thân quen trong gia đình, luôn tỏ ra yêu thương chăm sóc như người mẹ của mình, vì vậy khi chuyện xảy ra thì những bé trai sẽ dễ bị rối loạn tâm lý, trầm cảm trong một thời gian dài, hơn thế nữa còn bị dằn vặt lớn về mặt tinh thần. Điều này làm ảnh hưởng lớn tới việc yêu và xây dựng gia đình sau này.

Hầu hết những bé trai bị xâm hại tình dục đều ở lứa tuổi dậy thì có sự biến đổi quan trọng về cả cơ thể và tâm sinh lý. Bởi vậy khi bị xâm hại tình dục có thể làm cho bé trai bị phát triển lệch lạc về giới tính, bị ám ảnh về mặt tinh thần và khi sự việc không phát hiện kịp thời để có điều chỉnh về tâm sinh lý, thì sau này trưởng thành sẽ có nguy cơ lệch lạc giới tính.

Xã hội ngày nay, đặc biệt là gia đình cần phải có một kỹ năng, sự hiểu biết cần thiết để bảo vệ trẻ em khỏi vấn nạn xâm hại tình dục. Và quan trọng nữa là cần có sự quan tâm và bình đẳng hơn đối với những trường hợp bé trai bị xâm phạm tình dục.
 

Bị lạm dụng tình dục để lại những hậu quả nặng nề về tinh thần, sức khỏe. Rối loạn tâm lý, trầm cảm, tinh thần kém, sợ hãi là những vấn đề mà nạn nhân gặp phải. Vì vậy, khi phát hiện con trai bị xâm hại, cha mẹ nên dành nhiều sự quan tâm như đối với con gái. Nếu không biết nên làm thế nào để giúp đỡ con, nên nhờ sự tư vấn của chuyên gia tâm lý để trẻ không phải chịu những hậu quả nặng nề khi trưởng thành.

 
Phương Trang 
(TP Hà Nội)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC