Ngày 16 Tháng 7, 2016 | 07:30 AM

Ban công chung cư phải đạt yêu cầu gì để trẻ không rơi ngã

Vụ việc bé trai 6 tuổi ở Hà Nội vừa tử vong khi rơi từ ban công chung cư lại làm dấy lên nỗi lo về tính an toàn của ban công nhà cao tầng.

Trưa 15/7, tại Linh Đàm (Hà Nội), một bé trai 6 tuổi sống trên tầng 11 của tòa nhà Rainbow đã rơi xuống mái tầng 2 khi ở nhà một mình. Lúc cứu hộ tới, bé đã tử vong.

Cũng tại chung cư bán đảo Linh Đàm, tháng 8/2015, một bé trai khoảng 8 tuổi rơi ở độ cao hơn 30m, từ ban công xuyên qua mái tôn của quán cà phê ở tầng một, nhập viện trong tình trạng đa chấn thương.


Vụ việc bé trai tử vong vừa xảy ra ở khu đô thị Linh Đàm (Hà Nội), nơi từng có nhiều tai nạn tương tự trước đây. Ảnh: Sơn Dương.

Vụ việc bé trai tử vong vừa xảy ra ở khu đô thị Linh Đàm (Hà Nội), nơi từng có nhiều tai nạn tương tự trước đây. Ảnh: Sơn Dương.

Khu đô thị này cũng là nơi xảy ra hai vụ việc tương tự trước đó - năm 2008 và 2013 - hai em nhỏ đã tử vong khi ngã xuống từ tầng cao chung cư.

Năm 2011, một bé trai 4 tuổi (khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp, Hà Nội) ra ban công chơi và bị rơi từ tầng 9 xuống lan can tầng 2 và không qua khỏi. Người mẹ cho biết khi đưa cô con gái lớn đến trường, thấy con trai vẫn nằm ngủ nên chị chỉ đóng cửa ra ban công mà không khóa lại.

Ở nhiều địa phương khác cũng xảy ra không ít tai nạn rơi ngã khỏi ban công. Tháng 8/2014, một bé trai 5 tuổi sống tại căn hộ tầng 15 chung cư Bình Khánh, TP HCM đã tử vong khi ngã từ lan can xuống đất trong lúc ở nhà một mình. Cuối năm 2003, một bé trai rơi từ tầng 7 chung cư Lý Thường Kiệt, quận 11, TP HCM và tử vong. Khi đó nhà vắng người lớn...

Điểm chung của hầu hết các vụ tai nạn này là các bé trai ở độ tuổi còn nhỏ, hiếu động, rơi ngã khỏi ban công khi ở nhà một mình.

Theo chuyên trang sức khỏe Kidshealth của Australia, để ngăn ngừa trẻ ngã từ ban công, cha mẹ cần lưu ý:

- Đảm bảo rằng lan can (thanh chắn) ban công đáp ứng đủ các tiêu chuẩn hiện hành: ít nhất là cao 1m, tốt nhất là cao hơn 1,3m, không có các khe hở nào rộng hơn 10-12,5cm, không có phần nào mà trẻ có thể dùng làm điểm tựa leo lên hoặc trèo qua ban công.

- Những thứ mà trẻ em có thể trèo lên hoặc đứng lên như bàn, ghế hoặc chậu cảnh nên được đặt tránh xa rìa ban công.

- Đừng để bàn, ghế nhẹ tại bất kỳ nơi nào trên ban công, trẻ em có thể kéo những thứ này đến rìa ban công.

- Sử dụng các bề mặt không trơn trượt trên ban công.

- Khi không sử dụng ban công hãy khóa các cửa lớn và cửa sổ sát ban công.

- Không cho trẻ chơi đùa ở ban công, dù ở nhà mình hay tới thăm nhà khác.

Theo VnExpress

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC