Ngày 20 Tháng 4, 2013 | 09:00 AM

Bài học từ việc dạy bé đi bô

Bài học từ việc dạy bé đi bô
  MỚI NHẤT

Khi bắt đầu tập cho con gái ngồi bô, tôi không nghĩ rằng quá trình này có thể đem lại những bài học về cuộc sống cho cả tôi và bé.

Ban đầu, người lớn nghĩ bé chỉ cần học những kỹ năng cơ bản để ngồi bô hay sử dụng nhà vệ sinh, nhưng thực tế có nhiều điều cần học hơn thế. Bạn sẽ thấy những bài học đó rất hữu ích trong sự nghiệp làm cha mẹ của mình.

Bài học từ việc dạy bé đi bô 1
  Ảnh: Nestle-baby.ca

Thực hành nhiều sẽ dẫn đến sự hoàn hảo

Tai nạn vẫn xảy ra trong cuộc sống nói chung và khi bé học cách đi vệ sinh nói riêng. Một trong những vấn đề lớn là khả năng bé nín nhịn để đảm bảo đủ thời gian chạy vào nhà vệ sinh, sau đó là khả năng tự kéo quần. Nhiều bé được mẹ dạy cách đi vệ sinh ở nhà nhưng lại không thể áp dụng các kỹ năng đó khi đang chơi tại công viên với bạn bè hay ở lớp học. Vì thế, bạn cần phải cho bé thực hành thật nhiều lần để bé có thể tự đi vệ sinh dù ở bất kỳ bối cảnh nào.

Hãy đơn giản hóa mọi việc

Tôi đã cố gắng để việc đi vệ sinh của con gái mình diễn ra theo cách dễ nhất có thể, bất kể chúng tôi đang ở đâu. Điều này cũng khiến cho việc tập đi vệ sinh của bé trở nên dễ dàng hơn. Tôi đã từng lo lắng và căng thẳng một vài lần khi chúng tôi ra ngoài mà con gái tôi chưa đi vệ sinh. Tôi phải mang thêm vài bộ quần áo của bé đề phòng trường hợp xấu nhất xảy ra. Điều thú vị là bé đã ý thức được việc bé chưa đi tiểu trước khi ra khỏi nhà. Tôi không ép bé phải cố đi vệ sinh nên vệ sinh không phải là vấn đề quá nghiêm trọng với bé, bé không lo sợ khi nghĩ đến việc này. Tôi cảm thấy vui mừng vì đã có cơ hội giúp bé lắng nghe cơ thể mình để có sự lựa chọn hợp lý nhất.

Điều khiến bạn sợ hãi có thể không gây ra nhiều đau đớn như bạn dự đoán

Thời mới tập đi vệ sinh, bé đã trải qua vài ngày nín tiểu trong nhiều phút đồng hồ. Điều đó thật khó chịu, nhưng bé cũng nhanh chóng nhận ra rằng sẽ dễ chịu hơn rất nhiều sau khi xả vào bô. Đôi khi có thể dễ dàng làm một việc mà bạn từng lo sợ rằng nó sẽ gây rất đau đớn. Tôi thường đau đầu đứng trước nhiều sự lựa chọn cho đến khi thời gian gần như quá muộn. Tốt nhất, việc cần làm ta cứ làm luôn còn hơn là trì hoãn, bởi cuối cùng thế nào ta cũng phải làm.

Đôi khi chúng ta phải quyết liệt

Con gái tôi đã nhanh chóng nhận ra rằng, bé sẽ không phải đi vệ sinh nếu đang đóng bỉm, nhưng nếu chỉ mặc quần chip bé vẫn sẵn sàng đi bô. Điều đó thôi thúc tôi chấm dứt việc dùng bỉm cho bé nhanh hơn dự kiến. Có một số bé trải qua giai đoạn chuyển giao, giảm dùng bỉm khi bắt đầu tập đi vệ sinh. Cũng có những bé nên được tập bô và ngừng sử dụng bỉm hoàn toàn đồng thời, để bé khỏi ỷ lại vào bỉm.

Không có điểm kết thúc chính thức

Cuộc sống nói chung hay việc rèn luyện bé đi vệ sinh là một cuộc hành trình không có điểm cuối cùng. Ban ngày, con gái của tôi hoàn toàn có thể không cần dùng bỉm, kể cả lúc ngủ trưa. Tuy nhiên, tôi chắc chắn rằng bé vẫn có thể tè dầm nếu quên không đi vệ sinh. Bé cũng cần phải học cách làm thế nào để giữ khô thoáng trong suốt một đêm. Một khi vượt qua được giai đoạn này, bé sẽ có thể tham gia vào một bài học cuộc sống mới.

Bé đã sẵn sàng cho việc tập ngồi bô khi:

- Không đi tiểu trong vòng 2 giờ đồng hồ.

- Cảm thấy khó chịu khi bỉm bị ướt.

- Tỏ ra thích thú với bô nhựa hay bồn cầu nhà vệ sinh.

- Có thể nói hoặc làm dấu cho biết mình muốn đi vệ sinh.

Theo Parentables/VnExpress

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC