Ngày 6 Tháng 7, 2019 | 06:53 AM

Á hậu quý bà Thế giới Thu Hương: Phát hiện ung thư, vẫn lạc quan nói đùa với bác sĩ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bất ngờ biết mình bị ung thư cổ tử cung, Á hậu Quý bà Thế giới Nguyễn Thu Hương vẫn lạc quan nghĩ mình may mắn khi phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm. Bởi theo chị, ung thư không phải là “án tử” mà quan trọng là bệnh được phát hiện ở giai đoạn nào. Hiện, chị còn là Đại sứ toàn cầu của dự án Phòng chống ung thư từ gốc.

Á hậu quý bà Thế giới Thu Hương: Phát hiện ung thư, vẫn lạc quan nói đùa với bác sĩ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Bất ngờ biết mình bị ung thư cổ tử cung

Năm 1995, người đẹp Nguyễn Thu Hương đăng quang Hoa khôi Thể thao. Đến năm 2011, chị đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi Hoa hậu Quý bà Thế giới và đoạt ngôi Á hậu. Là một Á hậu năng động khi trải qua nhiều công việc, từ MC, kinh doanh, đóng phim, làm báo… song khán giả nhớ Thu Hương nhiều nhất với vai trò người dẫn chương trình “Phụ nữ thế kỷ 21”, “Làm giàu không khó” trên sóng VTV3.

Không còn hoạt động nhiều trong showbiz, Thu Hương hiện là nữ doanh nhân thành đạt, Chủ tịch Mạng lưới nữ lãnh đạo quốc tế tại Việt Nam (WLIN Global).... với cuộc sống vô cùng viên mãn bên người chồng là doanh nhân thành đạt và 2 con trai kháu khỉnh.

Tháng 6/2015, chị sững sờ khi phát hiện mình bị ung thư cổ tử cung. Chị chia sẻ: “Tôi vẫn thường đi khám sức khỏe định kỳ 3-6 tháng/lần ở Việt Nam và cả ở nước ngoài. Vào tháng 6/2015, tôi thấy cơ thể có thay đổi một chút khi ngày kinh lệch mất 2 tuần, ngón chân hay bị chuột rút và hơi đau nhói bụng, đi tiểu có một chút máu. Tôi đã đi kiểm tra, thực hiện PAP cổ tử cung. Nghe bác sỹ nói tử cung tôi có bất thường và nghi ngờ ung thư cổ tử cung do virus HPV, tôi đã không tin. Bởi cách đây 2 tháng, kết quả kiểm tra sức khỏe tổng quát đều bình thường”.

Chị kể: "Khi biết tôi bị ung thư, gia đình vô cùng lo lắng. Mẹ tôi đã khóc rất nhiều, chồng tôi đứng ngồi không yên, cả nhà đảo lộn. Nhưng cũng nhờ thường xuyên tầm soát mà tôi may mắn phát hiện bệnh khi ở giai đoạn sớm 1A2. Ung thư quan trọng là phát hiện ở giai đoạn nào và ngay sau đó, bác sỹ đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ cổ tử cung sớm mà không phải xạ trị, hóa trị. Tế bào ung thư giờ đã được loại bỏ ra khỏi cơ thể tôi”. Hiện tại, Á hậu Thu Hương vẫn có một vẻ ngoài xinh đẹp, năng động và không ai nghĩ chị đã từng là người bệnh ung thư.

Tích cực tuyên truyền cho cộng đồng

Xuất phát từ những trải nghiệm thực tế khi phải một thời gian dài chống chọi với căn bệnh ung thư tử cung trên chính cơ thể mình cùng mong muốn nâng cao nhận thức của cộng đồng về căn bệnh ung thư, Á hậu Quý bà Thế giới Nguyễn Thu Hương - Chủ tịch Mạng lưới WLIN Global đã quyết định đồng hành cùng Chương trình Phòng chống ung thư từ gốc do iCareBase và WLIN Global lần đầu tiên triển khai tại Việt Nam. Bởi chị biết rằng, ung thư chỉ có thể được đẩy lùi khi được phát hiện, điều trị sớm tỷ lệ khỏi cao. Điều quan trọng mỗi người cần có ý thức phát hiện căn bệnh này ngay từ đầu.

“Khi tôi bị bệnh, bác sỹ đã giải thích về căn bệnh ung thư cổ tử cung mà tôi mắc phải. Tôi đã hiểu được ung thư đến từ 2 nguyên nhân. Một là từ gen và hai là do môi trường, lối sống, thói quen sinh hoạt. Dù có lối sống khoa học và cẩn trọng vẫn mắc bệnh ung thư vì nguy cơ tiềm ẩn sẵn trong gen. Giống như nữ diễn viên Angelia Joli, cô ấy có gen lỗi khiến cô có đến 87% nguy cơ mắc ung thư vú và 50% mắc ung thư buồng trứng. Để tránh “lưỡi hái tử thần” như mẹ, bà và cụ ngoại của mình, cô ấy đã chủ động phòng chống bằng cách cắt bỏ tuyến vú và buồng trứng để ngăn chặn nguy cơ ung thư ra khỏi cơ thể. Như thế, mỗi người sinh ra đều có bản đồ gen riêng biệt. Khi xét nghiệm, sẽ biết rõ các nguy cơ có từ trong gen của mình thì việc chúng ta chủ động phòng chống, thay đổi lối sống khoa học căn cứ vào gốc gen của mỗi người sẽ hiệu quả hơn rất nhiều”.

Trong vai trò Đại sứ toàn cầu, đồng thời là nhà tư vấn chiến lược cho Chương trình Phòng chống ung thư từ gốc, Á hậu Nguyễn Thu Hương đã tổ chức nhiều hoạt động nâng cao nhận thức cộng đồng trên khắp các tỉnh thành từ Nam chí Bắc và nhận được sự ủng hộ, chung tay của đông đảo mọi người.

Theo Á hậu Thu Hương, bệnh đến âm thầm, lặng lẽ và khi phát hiện quá trễ thì hậu quả rất đáng tiếc. Hãy chủ động phòng chống bệnh. Cần khám sức khỏe định kỳ để biết được những mầm mống nguy cơ dẫn đến bệnh tật và giảm thiểu tốn kém so với việc điều trị, chữa bệnh. u

Phương Thuận

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC