Ngày 23 Tháng 8, 2016 | 04:22 PM

86% bố mẹ thiếu năng lượng vui chơi cùng con - Nguyên nhân vì sao?

Theo một khảo sát mới đây về mức độ năng động của các gia đình do báo VnExpress thực hiện, có đến 86% phụ huynh cho rằng họ luôn cảm thấy thiếu năng lượng để vui chơi, tập luyện cùng con cái. Con số này đã gióng lên hồi chuông báo động về những hệ quả to lớn do việc thiếu năng lượng gây ra.

Thiếu năng lượng - chuyện không của riêng ai

Trong số gần 40.000 người tham gia vào cuộc khảo sát này, có đến 79% cho biết gia đình họ dành chưa đến 50 phút mỗi ngày để cùng nhau vui chơi, tập luyện. Và mỗi khi con cái muốn bố mẹ cùng tham gia vào các hoạt động này, hơn 69% phụ huynh thừa nhận rằng họ thường xuyên dùng câu nói “Để sau nha con!” như một cách “hoãn binh”. Trên thực tế, ai cũng mong muốn được cùng con chơi đùa, tập luyện nhưng sau một ngày làm việc, cơ thể gần như cạn kiệt năng lượng nên những lời hứa cứ thế bị hoãn “vô thời hạn”.

Trong bối cảnh mức sống của người Việt ngày càng được nâng cao, bữa ăn hằng ngày được cải thiện rõ rệt thì “thiếu năng lượng” quả là điều nghe có vẻ nghịch lý. Về vấn đề này, chuyên gia dinh dưỡng, Thạc sĩ - Bác sĩ Đào Thị Yến Phi lý giải: “Bữa ăn người Việt hiện có nhiều chất đạm, bột, béo nhưng lại không đủ vitamin và khoáng chất như canxi, phốt pho, vitamin B2, B12… Trong khi đó, những dưỡng chất nói trên lại đóng một vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa và giải phóng năng lượng cho cơ thể”. Vì chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý, nên dù dung nạp nhiều, năng lượng vẫn không được giải phóng một cách tốt nhất, khiến cơ thể thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức.

Khẩu phần ăn của người Việt chứa nhiều tinh bột, chất đạm, chất béo nhưng lại thiếu những chất giúp giải phóng năng lượng từ thực phẩm
Khẩu phần ăn của người Việt chứa nhiều tinh bột, chất đạm, chất béo nhưng lại thiếu những chất giúp giải phóng năng lượng từ thực phẩm

Dinh dưỡng khoa học cho gia đình năng động hơn

Vui chơi, khám phá, tập luyện thể dục thể thao… là những hoạt động cần thiết để đảm bảo gia đình luôn năng động. Thiếu những hoạt động này, các thành viên khó có thể tìm được sự cân bằng trong đời sống, nhất là dưới áp lực của công việc, học hành trong xã hội hiện đại. Đối với các gia đình, không vận động cùng nhau đồng nghĩa với việc đánh mất cơ hội chia sẻ, đồng cảm và gắn kết lẫn nhau. Nói cách khác, thiếu năng lượng đã làm cho các tổ ấm Việt ngày càng “giảm nhiệt”.

Cần lưu ý bổ sung các chất giúp giải phóng năng lượng để cả nhà năng động suốt ngày dài
Cần lưu ý bổ sung các chất giúp giải phóng năng lượng để cả nhà năng động suốt ngày dài

Điều đáng mừng là khi nhìn dưới góc độ dinh dưỡng, vấn đề này hoàn toàn có thể khắc phục được. Để gia đình luôn năng động, khẩu phần ăn hằng ngày cần bổ sung đủ các dưỡng chất như canxi, phốt pho, các vitamin nhóm B… “Canxi và phốt pho là một cặp đôi quan trọng cho việc khoáng hóa xương, giúp xây dựng và duy trì sức khỏe hệ xương. Các vitamin B2 và B12 điều hòa các quá trình tổng hợp và phân giải các carbohydrate, chất béo và protein, thúc đẩy quá trình giải phóng năng lượng trong thực phẩm vào cơ thể”, Thạc sĩ - Bác sĩ Đào Thị Yến Phi cho biết.

Uống sữa là cách tiện lợi và hiệu quả để bổ sung canxi, phốt pho, vitamin B2, B12 - 4 “dưỡng chất vàng” cho sự vận động
Uống sữa là cách tiện lợi và hiệu quả để bổ sung canxi, phốt pho, vitamin B2, B12 - 4 “dưỡng chất vàng” cho sự vận động

Thạc sĩ - Bác sĩ Đào Thị Yến Phi tư vấn, bên cạnh các món ăn chứa nhiều tinh bột, đạm và chất béo (chẳng hạn như cơm, xôi, bánh mì, thịt cá, các món chiên…), bữa ăn nên có nhiều món được chế biến từ rau xanh, các loại đậu và hạt vì đó là nhóm thực phẩm chứa nhiều canxi, phốt pho, vitamin B2 và B12. Đặc biệt, bốn “dưỡng chất vàng” này có nhiều trong sữa - một thực phẩm tiện lợi và giàu dinh dưỡng cho cả gia đình. Vì thế, duy trì thói quen uống sữa mỗi ngày có thể xem là cách hiệu quả và đơn giản nhất để cung cấp năng lượng cho cả nhà năng động.

PV

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC