Ngày 6 Tháng 7, 2017 | 10:00 AM

8 việc "ngược đời" giúp mối quan hệ của bạn thêm khăng khít

  MỚI NHẤT

Sự ích kỷ, tạo khoảng cách hay cãi vã đôi khi lại trở thành 'liều thuốc' giúp hôn nhân của bạn thêm vững bền.

Xung đột

Một mối quan hệ diễn ra trong bình lặng, không có xung đột, cao trào cũng sẽ thiếu niềm tin trong đó. Nếu bạn kìm nén cảm xúc, bạn không thể thay đổi được bất cứ điều gì. Tranh cãi giúp giải tỏa nỗi bực dọc, tức giận, và hãy nói cho bạn đời điều bạn không thích. Hai bạn sẽ tìm thấy những điểm yếu của nhau và bắt đầu hiểu nhau hơn.

Ngoài ra, bạn cũng nên nắm được những nguyên tắc về tâm lý khi có tranh cãi với chồng. Đó là, luôn tôn trọng đối phương; đánh giá xung đột chỉ là cục bộ, giá trị mối quan hệ mới quan trọng hơn; hãy nói "em/anh rất thất vọng", thay vì "anh/em quá vô trách nhiệm".

Tán tỉnh

Tán tỉnh, đùa giỡn người khác giúp duy trì sự hấp dẫn giới tính. Hành động này giúp bạn cảm thấy mình lôi cuốn và vô tư. Ngoài ra, việc tán tỉnh, đùa giỡn cũng giúp nuôi dưỡng tâm trạng và lòng tự trọng của bạn. Bạn cần đưa năng lượng tích cực ấy vào mối quan hệ của mình. Nhưng bạn có biết làm cách nào để nhận ra mình đã vượt qua giới hạn vô hình? Theo gợi ý của các nhà tâm lý học, nếu bạn nghĩ những từ mình nói hoặc những việc mình làm sẽ xúc phạm hay làm tổn thương bạn đời thì đó là lúc giới hạn đã bị xô đổ.

Sự ích kỷ

Để mối quan hệ vợ chồng luôn "khỏe mạnh", điều quan trọng là bạn cần chăm sóc bản thân và giữ vững lập trường. Bạn cũng cần tôn trọng những mong ước tương tự của bạn đời. Hãy vạch ra những giới hạn (ví dụ, bạn sẽ tha thứ việc này, còn việc kia thì không); tạo ra không gian, các mối quan tâm và sở thích riêng của mình, ngoài mối quan hệ vợ chồng. Nếu không, bạn khó tránh khỏi bực dọc tích tụ từ những lần lời qua tiếng lại hay những lúc không vừa ý đối phương và sẽ thấy ngột ngạt khi sống cùng nhau.

Vượt qua gian khổ

Bất kỳ cặp vợ chồng nào cũng sẽ trải qua giai đoạn khủng khoảng và điều này được nhắc tới trong tất cả các cuốn giáo trình tâm lý cơ bản. Học cách sống qua khó khăn, gian khổ, xung đột, sự bất hòa để giữ cho cuộc hôn nhân luôn "khỏe mạnh" là điều quan trọng. Hãy chờ đợi, đừng vội đóng sầm cửa lại và cùng nhau phá vỡ tín hiệu khó khăn dù là nhỏ nhất.

Giữ khoảng cách

Mối quan hệ sẽ trở nên nhàm chán và bớt đam mêm khi hai người luôn dính với nhau như hình với bóng. Cả hai hãy để nhau có không gian riêng cho những thú vui, sở thích cá nhân. Các nhà tâm lý học cho rằng các đôi nên cho nhau khoảng nghỉ. Khi hai người gặp lại, cuộc đoàn tụ sẽ thú vị hơn nhiều.

Giữ vững lập trường

Bạn tạm biệt những thú vui cá nhân, không giao lưu bạn bè hoặc thay đổi bản thân chỉ để làm vừa lòng người ấy và bảo vệ mối quan hệ. Tuy nhiên, việc đó chỉ khiến bạn đánh mất chính mình và nhận về những cảm xúc tiêu cực: Buồn chán, không hạnh phúc. Bất kỳ sự hy sinh quên mình nào cũng là một dạng hăm dọa cảm xúc, hủy hoại các mối quan hệ.

Đừng quá bao bọc bạn đời bằng sự quan tâm của một người mẹ

Việc bạn quan tâm từng li từng tí, giám sát và chăm sóc bạn đời một cách thái quá sẽ dẫn đến những kết quả sau:

- Sự giận dữ. Xét về tâm lý học, một phụ nữ trưởng thành cần một người đàn ông, không phải một người cha. Nam giới cũng vậy, họ cần một bạn đời, không phải một bà mẹ hay quan trọng hóa vấn đề.

- Dập tắt ngọn lửa tình cảm giữa hai người.

Cẩn trọng trong lời nói

Nói sự thật trần trụi không phải lúc nào cũng là sự lựa chọn sáng suốt. Nếu không, bạn sẽ khó giữ được bất cứ công việc, bất cứ người bạn hay bất cứ mối quan hệ vững bền nào cả. "Em trông phát tướng sau khi mang bầu" không phải là những lời bạn nên nói với người mình yêu thương. Nếu trân trọng bạn đời, bạn hãy lựa chọn từ ngữ cẩn trọng.

Theo Hà Phương/VnExpress

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC