Ngày 27 Tháng 5, 2013 | 02:05 PM

8 bước đơn giản để trở nên hạnh phúc

8 bước đơn giản để trở nên hạnh phúc
  MỚI NHẤT

Hạnh phúc chẳng phải quá xa vời như bạn tưởng, mà ở ngay trong việc bạn đi mua đồ, xem một bộ phim cảm động, làm việc thiện cho một người mà bạn biết.

Mua đồ mang lại niềm vui

Mua những món đồ như tivi, quần áo hay máy pha cà phê không khiến bạn hạnh phúc hơn hết thảy, nhưng mỗi trải nghiệm được mua đều khiến bạn cảm thấy rất hạnh phúc, Michael Norton, chuyên gia tại Trường Kinh doanh Harvard cho biết. Nghiên cứu cũng cho thấy những người mua vé xem hòa nhạc, các khóa học đan lát hay chỉ đơn giản là một bữa ăn tối ở ngoài cũng hạnh phúc hơn những người đổ tiền vào các món đồ hữu hình.

Đó là bởi loài người chúng ta có xu hướng cảm nhận sự thoải mái và sinh khí mạnh mẽ nhất từ các mối liên hệ xã hội. Và sự trả tiền đã bắt đầu trước khi bạn ra khỏi nhà. “Việc chuẩn bị mua cũng có giá trị hạnh phúc như chính lúc mua đó. Và trong nhiều tháng sau đó, việc nhớ lại sự kiện này vẫn tiếp tục khiến bạn thấy hạnh phúc”.

8 bước đơn giản để trở nên hạnh phúc 1
  Ảnh: lifehack.

Già đi

Hạnh phúc giảm xuống khi phụ nữ bước vào tuổi 40, và tăng trở lại khi sang tuổi 50, một nghiên cứu trên 500.000 đàn ông và phụ nữ ở 72 quốc gia tiết lộ (đàn ông sụt giảm trung bình ở tuổi 52).

Theo chuyên gia tâm lý Vivian Diller (New York), phụ nữ tuổi 40 đặt mình sau cùng trong số tất cả các nhu cầu phải giải quyết, trong khi đánh vật với những thách thức của việc chăm con và chăm sóc cha mẹ già, và cảm thấy cuộc sống đang trôi qua họ. Khi lũ trẻ rời tổ, phụ nữ lại bắt đầu có thời gian chăm lo bản thân mình, và đây là thời điểm họ thấy hạnh phúc.

Vượt qua biến cố

Ngay cả việc thất nghiệp hay gãy xương cũng có mặt tốt của nó. Giống như người từng vượt qua cơn bạo bệnh sẽ thấy cuộc sống thật quý giá, việc trải qua những biến cố giúp bạn học được cách đứng lên, trưởng thành và đó là yếu tố cơ bản cấu thành hạnh phúc.

Dành 21 phút mỗi năm tập trung vào mối quan hệ của vợ chồng bạn

Mỗi năm, bạn nên dành ít phút cùng bạn đời để thảo luận làm thế nào để giải quyết những tranh cãi vặt vãnh hay xảy ra? Cái gì là trở ngại khiến bạn trở nên “mù quáng” mỗi khi có tranh cãi? Làm thế nào để có thể “trung lập”, bình thản trong những cuộc đấu khẩu ấy, và nó sẽ giúp cải thiện cuộc hôn nhân của bạn ra sao. Bằng cách này, bạn sẽ “khởi động” lại được chất lượng hôn nhân đang có xu hướng giảm dần theo thời gian.

Đọc truyện/xem phim cảm động

Một nghiên cứu từ Đại học bang Ohio (Mỹ) tìm thấy nếu bạn càng buồn khi xem một bộ phim, cảm giác hạnh phúc mang đến cho bạn càng nhiều. “Nỗi buồn sau khi xem một kết cục tình yêu không trọn vẹn có thể thúc đẩy bạn nghĩ về mối quan hệ của chính mình, và trân trọng những thứ bạn có”, giáo sư Silvia Knobloch-Westerwick, tác giả nghiên cứu nói.

Yêu quý những cung đường bạn phải đi

Những người đi bộ hay đạp xe tới cơ quan sẽ hạnh phúc hơn người nào lái xe hơi hoặc đi xe bus, một nghiên cứu năm 2012 trên 800 người Mỹ cho biết. Lý do là, khi bạn đi bộ hay đạp xe, bạn đang cảm giác kiểm soát được thời gian, và tận hưởng hooc môn do sự vận động mang lại, không phải lo tắc đường. Nhưng nếu phải lái xe hơi, bạn vẫn có thể đến cơ quan với tâm trạng thoải mái, bằng cách ngừng nhìn hậm hực vào những chiếc xe trước mặt, nghĩ về những điều vui vẻ, nghe nhạc để giải phóng hoóc môn vui vẻ.

Cho đi

Mặc dù việc góp tiền từ thiện vào các quỹ, hội khiến bạn hạnh phúc hơn khi bỏ tiền ra cho chính mình, song các nghiên cứu cho thấy làm hộ việc gì đó cho người mà bạn quen biết sẽ khiến bạn hạnh phúc nhất. Hãy quan tâm đến những người gần gũi với bạn.

Giả vờ hạnh phúc cho đến khi cảm thấy đúng thế thật

Khi bạn ngoác miệng, dần dần nụ cười sẽ thực sự tỏa ra trên môi bạn. Nghiên cứu của Đại học Kansas ở Lawrence tiết lộ rằng việc cười lên sẽ làm chậm lại nhịp tim khi bạn đang stress, và làm trái tim bạn tan băng.
 
Theo ABC/VnExpress

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC