Ngày 2 Tháng 1, 2020 | 07:15 AM

7 giá trị tuyệt vời bạn nhận được từ hôn nhân

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nhiều người cho rằng, hôn nhân là nấm mồ chôn tình yêu, là nơi kết thúc những năm tháng lãng mạn tươi đẹp của tuổi trẻ. Vì thế mà không ít người coi hôn nhân như tội đồ. Thế nhưng thực tế thì hôn nhân mang lại rất nhiều giá trị cho cuộc đời bạn mà nhiều khi bạn không biết tới. Các chuyên gia đã đúc kết có 7 giá trị tuyệt vời mà hôn nhân mang lại.

7 giá trị tuyệt vời bạn nhận được từ hôn nhân - Ảnh 1.

ẢNH MINH HỌA

Ít bị bạo lực hơn: 

Hôn nhân làm giảm nguy cơ cả nam và nữ trở thành nạn nhân của bạo lực, bao gồm cả bạo lực gia đình. Một số báo cáo khảo sát ở Mỹ cho thấy, phụ nữ độc thân và đã ly hôn có nguy cơ trở thành nạn nhân của bạo lực cao gấp bốn đến năm lần so với các bà vợ. Những người sống thử tham gia vào bạo lực nhiều hơn so với những người sống đời sống vợ chồng, có kết hôn hợp pháp. 

Sống khỏe mạnh hơn: 

Những người đã kết hôn sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn người chưa kết hôn. Người kết hôn có sức khỏe tốt hợn thể hiện rõ ràng ở tuổi trung niên. Theo một nguyên cứu cho thấy, 9 người đàn ông trong 10 người kết hôn có sức khỏe tốt; trong khi đó tỷ lệ này ở đàn ông độc thân là 6/10. Đối với phụ nữ, lợi ích bảo vệ của hôn nhân cũng rất mạnh mẽ, mặc dù không lớn lắm. Có 9/10 người vợ sống khỏe mạnh ở tuổi 48 trong khi tỷ lệ này ở phụ nữ độc thân là 8/10. 

Những người đàn ông không kết hôn có nguy cơ mắc bệnh tim và giảm tuổi thọ mất 6 năm so với người kết hôn. Thậm chí những người bị bệnh có kết hôn cũng sống lâu hơn so với những người không kết hôn. 

Một nghiên cứu về kết quả phẫu thuật bệnh nhân ở bệnh viện của Mỹ cho thấy, kết hôn làm giảm nguy cơ tử vong của bệnh nhân trong bệnh viện. Bệnh nhân có hôn nhân thường được xuất viện để trở về viện dưỡng lão cao gấp hai lần so với bệnh nhân chưa lập gia đình. Những người ly hôn, hoặc sống cuộc sống độc thân nhiều năm sau ly hôn có chức năng miễn dịch thấp hơn những người đang có đời sống hôn nhân. 

Hôn nhân giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn: 

Đàn ông ngày nay có xu hướng nghĩ về hôn nhân như "cái tàu há mồm" tiêu tốn tiền bạc, là gánh nặng tài chính của họ. Thế nhưng các tài liệu khoa học cho thấy, chính hôn nhân như một doanh nghiệp có vai trò vô cùng quan trọng trong việc tăng thu nhập của một người đàn ông. Trên thực tế, việc lấy vợ khiến cho đàn ông biết cách tăng thu nhập và kiếm ra nhiều tiền hơn đàn ông độc thân. Gia đình lúc này có ý nghĩa như một tổ chức giáo dục không chính thức làm cho người đàn ông trở nên thành công và thăng tiến trong sự nghiệp. 

Theo một số ước tính, những người đàn ông đã kết hôn kiếm được nhiều tiền hơn 40% so với những người độc thân. Một người đàn ông càng kết hôn lâu, phí bảo hiểm hôn nhân anh ta nhận được càng cao. Thu nhập của các bà vợ cũng được hưởng lợi từ hôn nhân, nhưng thu nhập của họ thường bị giảm đi khi làm mẹ. 

Hôn nhân giúp bạn biết cách quản lý tiền bạc và làm cho cuộc sống giàu có thịnh vượng 

Những người đã kết hôn không chỉ kiếm được nhiều tiền hơn mà họ cũng biết quản lý tiền tốt hơn và cùng nhau xây dựng sự giàu có thịnh vượng tốt hơn sống một mình. Ví dụ, các mức thu nhập giống nhau, những người đã kết hôn thường ít phải báo cáo "khó khăn kinh tế" hoặc gặp khó khăn trong việc thanh toán các hóa đơn cơ bản. Bạn càng kết hôn lâu, bạn càng xây dựng nhiều tài sản. 

Ở Mỹ, khi chuẩn bị nghỉ hưu, một cặp vợ chồng trung bình tích lũy được tài sản trị giá khoảng 410.000 đô la, còn đối với người chưa từng kết hôn thì con số đó chỉ là 167.000 đô la đối với người chưa từng kết hôn và 154.000 đô la cho người đã ly hôn. Các cặp vợ chồng kết hôn trong một nghiên cứu cho thấy tài sản của họ tăng nhanh gấp đôi so với những người đã ly hôn trong khoảng thời gian 5 năm. 

Hôn nhân làm tăng sự chung thủy: 

Đàn ông sống thử có khả năng lừa dối gấp bốn lần so với các ông chồng. Phụ nữ sống thử có khả năng lừa dối cao gấp 8 lần so với các bà vợ. Hôn nhân cũng đảm bảo tốt nhất cho một mối quan hệ lãng mạn. Chỉ một trong mười cặp vợ chồng sống thử vẫn sống thử sau 5 năm nhưng ngược lại có đến 80% các cặp vợ chồng kết hôn vẫn giữ được mối quan hệ này trong 5 năm sau đó. 

Hôn nhân giúp bạn có đời sống tinh thần tốt hơn: 

Hôn nhân tốt cho sức khỏe tinh thần của bạn. Đàn ông và phụ nữ đã kết hôn ít trầm cảm, ít lo lắng và ít đau khổ về tâm lý hơn so với người không kết hôn, ly dị hoặc góa bụa. Ngược lại, ly hôn làm giảm sức khỏe tinh thần của cả nam và nữ, làm tăng trầm cảm, thù địch và hạ thấp lòng tự trọng, ý thức làm chủ cá nhân, mục đích trong cuộc sống. 

Đàn ông đã kết hôn ít tử tự hơn đàn ông sống độc thân. Tình trạng này ở phụ nữ cũng tương tự. 

Những người đã kết hôn ít có khả năng gặp vấn đề với lạm dụng rượu hoặc ma túy bất hợp pháp. Trong một cuộc khảo sát quốc gia gần đây, một trong bốn người đàn ông độc thân từ 19 đến 26 tuổi nói rằng việc uống rượu khiến họ gặp vấn đề trong công việc hoặc gặp vấn đề với sự gây hấn, so với chỉ một trong bảy người đàn ông kết hôn ở độ tuổi gặp vấn đề này. 

Hôn nhân làm cho bạn hạnh phúc hơn: 

Có 40 phần trăm những người đã kết hôn nói rằng họ rất hạnh phúc, so với khoảng một phần tư người độc thân hoặc sống thử. Chỉ 18 % số người ly hôn nói rằng họ "rất hạnh phúc". Tỷ lệ những người đã ly dị nói họ "không quá hạnh phúc" với cuộc sống nói chung so với người kết hôn rất cao.

Ngân Khánh


GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC