Ngày 14 Tháng 3, 2015 | 06:29 PM

7 điều phụ huynh cần tránh khi phát hiện con yêu sớm

7 điều phụ huynh cần tránh khi phát hiện con yêu sớm
  MỚI NHẤT

Việc trẻ có tình cảm với người khác phái ngày càng sớm là quy luật tâm lý rất bình thường, tự nhiên. Một số phụ huynh vì chưa biết cách ứng xử đúng nên đã để trẻ phải trả giá. Dưới đây là một số điều phụ huynh cần tránh khi phát hiện con yêu sớm:

1. Thờ ơ vì chủ quan, không chú ý vì nghĩ rằng đây là trò vặt trẻ con. Dù hai đứa trẻ ban đầu đến với nhau bằng tình yêu trong sáng nhưng không có nghĩa là nguy cơ tình dục thiếu an toàn sau này lại không xảy ra. Cha mẹ cần khéo léo theo dõi con để kịp thời giúp “hươu” đi đúng đường.

2. Tịch thu điện thoại, cấm con liên lạc. Đây là sai lầm phổ biến của cha mẹ khi thấy con yêu sớm. Phụ huynh hãy đặt mình vào vị trí của con để thấy rằng tình cảm càng bị ngăn cấm, càng được thổi bùng lên mạnh mẽ.

3. Phối hợp với phụ huynh bạn trai (hoặc bạn gái) của con để cấm tiệt, không cho hai đứa gặp nhau. Việc này chẳng những khiến con “ôm hận” đối với cha mẹ mà còn là cách thách thức đôi trẻ cố vượt qua “ngang trái” để đến với nhau. Vấn đề thuộc về con tim phải được giải quyết bằng con tim mới phù hợp, hiệu quả.

4. Trừng phạt con thật nặng như đánh đập, chửi mắng. Khi trẻ bị trừng phạt mà cảm thấy mình bị oan ức, sẽ chuyển qua căm ghét cha mẹ.

5. Khiến con phải xấu hổ vì chuyện yêu sớm. Một số phụ huynh đưa chuyện con mình yêu sớm kể cho nhiều người khác với mục đích “cho con xấu hổ mà ngừng yêu”. Điều này khiến con bị tổn thương, “càng yêu cho người lớn biết mặt!”.

6. Tuyên bố “từ” con nếu con tiếp tục yêu, thậm chí đuổi con ra khỏi nhà. Điều này rất nguy hiểm. Dù con có đang phạm sai lầm gì, nguyên tắc cơ bản nhất là “cha mẹ với con cái cùng là một đội, luôn là đồng minh với nhau”.

7. Truyền bá thông tin không đúng để dọa. Có phụ huynh dọa con rằng “hai đứa mà chạm vào nhau là sẽ mang thai và sinh ra con mèo”. Kiểu dọa này khiến một số trẻ hoang mang, một số trẻ khác nhận ra điều này không đúng và không còn tin vào lời bố mẹ nữa.

Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu (Thạc sĩ tâm lý Trường ĐH Sư phạm TP.HCM)

Theo Phunuonline

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC