Ngày 24 Tháng 6, 2015 | 08:00 AM

7 điều cần chuẩn bị trước khi có con

Có con nghĩa là cuộc sống vợ chồng bước sang một trang mới đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng về tâm lý cũng như tài chính.

1. Hãy nghĩ về việc nuôi dạy con như thế nào thay vì chỉ nói trẻ con dễ thương ra sao

Trẻ nhỏ rất đáng yêu, tuy nhiên chúng cần cả kế hoạch nuôi dạy chu đáo. Hai vợ chồng nên bàn bạc nghiêm túc về việc nuôi con, sẵn sàng từ bỏ sở thích cá nhân nào, con sẽ ngủ ở đâu, ai sẽ dành nhiều thời gian để chăm sóc con, đảm nhiệm việc nhà… Nếu có kế hoạch chu đáo, chắc chắn vợ chồng sẽ đón con chào đời một cách nhẹ nhàng, vui vẻ hơn.

cham-con-7887-1434760665.jpg

Một em bé chào đời sẽ kéo theo nhiều bận tâm cho cha mẹ. Ảnh minh họa:Pecsma.

2. Bạn sẽ là ông bố, bà mẹ kiểu nào

Bố mẹ nghiêm khắc ngay từ đầu để con cái dễ dàng đến với con đường thành công hay nhẹ nhàng, dễ tính và rộng lượng? Hãy nói về điều này và ai sẽ đảm nhận vai trò nào. Thậm chí, vợ chồng nên có vài thỏa thuận trước về cách ứng xử với con trong những trường hợp thường xảy ra.

3. Kìm nén xung đột ra sao

Khi đã có con, vợ chồng không thể để cái tôi của mình quá lớn để dẫn đến xung đột gia đình không hồi kết. Đặc biệt, việc hai người cãi vã trước mặt con cái càng không thể xảy ra. Trước đó, hãy thống nhất về những vấn đề vợ chồng hay khúc mắc và tìm cách giải quyết triệt để.

4. Sẽ phải cười nhiều hơn

Đó là thói quen tốt để giúp bạn vượt qua những hoàn cảnh trớ trêu. Ví như 3 giờ sáng phải thức giấc để thay bỉm cho con, con quấy khóc khiến bạn chẳng thể ngủ ngon…

5. Chuẩn bị tài chính như thế nào

Về mặt tâm lý, mỗi người có sự chuẩn bị khác nhau trước khi đứa con đầu lòng chào đời. Tuy nhiên, ai cũng phải nhìn lại số tiền tiết kiệm mình có. Bởi lẽ nuôi dạy con tốn kém hơn bạn tưởng.

6. Cả hai đều muốn có con

Hãy đảm bảo việc sinh con là ước nguyện chung của hai vợ chồng để tránh tâm lý hụt hẫng hay không thoải mái khi em bé chào đời. Khi một trong hai không mong chờ sự xuất hiện ấy, họ sẽ khó hiểu hết trách nhiệm làm cha mẹ của mình để chu toàn lo cho con.

7. Đời sống chăn gối vợ chồng thay đổi

Theo hầu hết các cặp vợ chồng sinh con đầu lòng, chuyện phòng the sẽ giảm bớt vì dành thời gian hơn cho con cái. Cả hai nên biết trước và thoải mái về điều đó.

Theo VnExpress

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC