Ngày 29 Tháng 8, 2014 | 02:37 PM

Diễn đàn trẻ "yêu" không đợi tuổi: Vì đâu nên nỗi?

4 nam sinh lớp 7 nhận "trách nhiệm" về cái thai của cô bạn cùng lớp

4 nam sinh lớp 7 nhận "trách nhiệm" về cái thai của cô bạn cùng lớp
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - "Đọc các comment của diễn đàn, tôi thấy rất lạ là đến bây giờ vẫn có nhiều phụ huynh ngây thơ không tin tình trạng trẻ quan hệ tình dục sớm khi mới 12, 13 tuổi đó là có thật. Tôi là người thường xuyên tiếp xúc với trẻ ở lứa tuổi này nên xin khẳng định rằng đây là một thực tế có thật, xảy ra như cơm bữa, không phải chuyện vớ vẩn hay bịa đặt đâu." - Th.S Nguyễn Hồng Lê cho biết.

Là chuyên gia tư vấn Trung tâm chăm sóc sức khoẻ sinh sản vị thành niên - thanh niên của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, hằng ngày tôi và các đồng nghiệp phải tiếp nhận rất nhiều cuộc điện thoại cũng như tư vấn trực tiếp cho trẻ vị thành niên về vấn đề trẻ quan hệ tình dục sớm và bừa bãi. Bản thân tôi phải tư vấn quá nhiều cho trẻ trong khoảng 10 năm trở lại đây nên chuyện trẻ vị thành niên “yêu” sớm, “yêu thoáng” không còn là điều bất ngờ nữa. Nó là chuyện hàng ngày, như chuyện cơm bữa.Tôi đã đọc Diễn đàn “Trẻ yêu không đợi tuổi”, vì đâu nên nỗi. Tôi thấy cách đặt vấn đề của Diễn đàn rất cần thiết, thậm chí là rất cấp thiết trong tình hình hiện nay.

Đọc các comment của diễn đàn, tôi thấy rất lạ là đến bây giờ vẫn có nhiều phụ huynh ngây thơ không tin tình trạng trẻ quan hệ tình dục sớm khi mới 12, 13 tuổi đó là có thật. Tôi là người thường xuyên tiếp xúc với trẻ ở lứa tuổi này nên xin khẳng định rằng đây là một thực tế có thật, xảy ra như cơm bữa, không phải chuyện vớ vẩn hay bịa đặt đâu.

Đa số các em ở vào lứa tuổi, nam từ 17 – 18,  nữ khoảng từ 14 – 15. Trường hợp trẻ 12, 13 tuổi cũng có nhưng không nhiều.

Những vấn đề mà các em cần chúng tôi tư vấn là: các biện pháp  phòng tránh thai, làm thế nào để nhận biết là có thai, lúng túng khi quan hệ tình dục, trẻ nam không biết thực hiện như thế nào, tại sao bị đau…

Ngoài những câu hỏi mang tính “kỹ thuật” trên, các em không hề băn khoăn lo ngại rằng việc có quan hệ tình dục sớm như vậy là sai, là không tốt. Khi tôi cảnh báo thì các em nữ giải thích: “chúng em yêu nhau”, “vì của em nên em có quyền được sử dụng, được cho đi, được dâng hiến cho tình yêu”. Còn các em nam thường trả lời rằng “là vì người yêu em tự nguyện”, “em không cưỡng ép, thậm chí bạn ấy còn đòi hỏi”…

Tôi xin kể một trường hợp mà tôi đã tư vấn trực tiếp khiến tôi phải suy nghĩ và trăn trở nhiều nhất. Đó là vào một buổi sáng sớm vào đầu năm nay, khi tôi vừa đến phòng làm việc thì đã có 5 bạn học sinh mặc đồng phục của trường THCS tại HN. Các em gồm 4 nam, 1 nữ đều học chung lớp 7. Lý do mà các bạn đến phòng tư vấn hôm nay là bạn nữ đang có thai. Khi tôi hỏi bạn gái tại sao lại nhờ các bạn nam đưa đến mà không phải là người thân trong gia đình. Trong khi bạn nữ im lặng không biết trả lời thế nào thì một bạn nam trong nhóm lên tiếng: “Sở dĩ bọn cháu đưa bạn ấy đến đây vì tháng trước, bốn đứa chúng cháu đều có quan hệ tình dục với bạn ấy. Bây giờ bon cháu cần phải có trách nhiệm với bạn ấy”.

Tuy đây là trường hợp cá biệt nhưng tôi vẫn băn khoăn mãi vì các em thực sự là những đứa trẻ đáng thương. Chúng ngây ngô về mặt nhận thức nhưng lại quá lớn về mặt thể xác. Việc một bé gái 12 tuổi quan hệ tình dục với cả 4 bạn nam đâu phải là câu chuyện bịa đặt xa xôi nào. Bởi chính tôi  là người đã trực tiếp  tư vấn cho các em.

Điều khiến tôi day dứt, trăn trở là vì sao các em lại lại quan hệ tình dục một cách bừa bãi, bầy đàn như thế. Các em đang hoàn toàn sống theo bản năng phần con của mình. Giá trị một con người là ở chỗ “làm người”. Nhưng phần “người”, phần ý thức của các em đang bị bỏ trống, một khoảng trống thật đáng sợ.

Theo tôi, lỗi không phải của các em mà lỗi là do chính NGƯỜI LỚN chúng ta. Đây là sự thật. Chúng ta không thể lấp liếm, hay che đậy được đâu. Đã đến lúc NGƯỜI LỚN chúng ta phải thẳng thắn nhìn vào sự thật này để cứu con trẻ. NGƯỜI LỚN đó là ai, chính là gia đình, là nhà trường, là cả xã hội này. Bởi, một vài cá nhân, một vài đơn vị … không thể giải quyết được.

Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Hồng Lê
(Trung tâm Tư vấn chăm sóc sức khoẻ sinh sản vị thành niên - thanh niên, Trung ương đoàn TNCS Hồ Chí Minh)


Tình trạng trẻ quan hệ tình dục sớm không còn là vấn đề của riêng ai nữa mà nó đã và đang len lỏi đến mọi ngõ ngách của cuộc sống, có thể bước vào gia đình bạn từ lúc nào không hay. Vì tính cấp thiết đó nên Diễn đàn mở này sẽ là nơi để bạn đọc ở mọi ngành nghề, mọi lứa tuổi, cả trong và ngoài nước, từ người bình dân đến cán bộ công chức, từ các chuyên gia cho đến các nhà quản lý đều có thể tham gia nói lên tiếng nói của mình.
 
Bài viết tham gia diễn đàn được đăng tải sẽ được nhận nhuận bút theo chế độ của tòa soạn. Tin bài cho Diễn đàn “Trẻ "yêu" không đợi tuổi: Vì đâu nên nỗi?” xin gửi về địa chỉ Email:toasoan@giadinh.net.vn, khi gửi đề rõ: Bài viết tham gia Diễn đàn: Trẻ "yêu" không đợi tuổi", hoặc theo địa chỉ Báo Gia đình & Xã hội, 138A Giảng Võ, Hà Nội. Điện thoại: 04.38464038, hoặc 0979361315.
 
Các ý kiến phản hồi xin được gửi vào phần GỬI Ý KIẾN CỦA BẠN dưới chân bài viết liên quan.
 

 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC