Ngày 15 Tháng 12, 2019 | 07:05 AM

20 tuổi, vẫn bị ba kè kè quản thúc như "chim nhốt trong lồng"

  MỚI NHẤT

Con biết, ba muốn những điều tốt nhất cho con và luôn cố gắng bảo vệ con một cách tốt nhất. Nhưng có bao giờ ba đặt mình vào vị trí của con, để cảm nhận cuộc sống của “con chim bị nhốt trong lồng” thế nào.

20 tuổi, vẫn bị ba kè kè quản thúc như chim nhốt trong lồng - Ảnh 1.

Ở vào tuổi 20, con không muốn bị ba kè kè bảo vệ, như "con chim bị nhốt trong lồng". Ảnh minh họa

Lúc nào ba cũng chỉ sợ con gái ba ra ngoài đường thì không an toàn, gặp nguy hiểm, gặp người xấu, bị lừa. Ngày con còn bé, ba có thể kè kè bảo vệ con. Thế nhưng bây giờ con bước vào tuổi 20, ba vẫn bảo vệ con như vậy. Con đi đâu ba cũng không cho. Con muốn đi chơi cùng bạn, ba tìm đủ lý do để ngăn cản con. Con đi học về muộn, ba đến tận nơi đón. Thế nên không có chuyện ba đồng ý cho con đi làm thêm. Nhìn các bạn trưởng thành, tự lập, có nhiều kinh nghiệm sống, có nhiều mối quan hệ khi đi ra ngoài, khi đi làm thêm mà con ngưỡng mộ và thèm muốn được như các bạn.

Thế nên, trong khi kỷ niệm tuổi học trò của các bạn vô cùng phong phú thì của con lại nhạt thếch. Bởi, những ngày vui nhất là cả lớp đi tham quan, dã ngoại 2 ngày thì chỉ duy nhất mình con phải ở nhà. Gì chứ, cứ đi qua đêm là không có bao giờ có chuyện ba chấp nhận. Dù cô giáo chủ nhiệm có lời xin phép cho con, dù các bạn của con đến thuyết phục ba, thế nhưng ba luôn kiên định "không là không". Ba vẽ ra cho con vô vàn những tình huống xấu như tai nạn trên đường, gặp nguy hiểm khi đi chơi quá đà, khi đi chơi khuya… Thế nên, hậu chuyến dã ngoại, tình bạn của các bạn thêm gắn bó, bền chặt vì họ đã thêm hiểu nhau thì con bơ vơ, lạc lõng trong lớp. Các bạn ríu rít, hào hứng với những tấm ảnh ghi lại khoảnh khắc đáng yêu thì con như kẻ ngoài cuộc. Cách bảo vệ con của ba chỉ khiến cuộc sống của con không có nhiều sắc màu.

20 tuổi, vẫn bị ba kè kè quản thúc như chim nhốt trong lồng - Ảnh 2.

Con muốn có kỷ niệm tuổi học trò thật đẹp, muốn thanh xuân của con thật nhiều sắc màu chứ không nhạt thếch như cách ba đang tạo ra cho con

Đúng là cuộc sống bên ngoài nhiều cạm bẫy, nhiều rủi ro nhưng như vậy không có nghĩa là ba lúc nào cũng nhốt con trong nhà. Con chẳng khác nào như "con chim bị nhốt trong lồng". Tuổi thanh xuân phơi phới, con muốn được bay nhảy. Ba biết điều con ao ước nhất của con là gì không? Con muốn một lần được đi phượt cùng bạn bè. Lúc đó, con thỏa sức ngắm nhìn những cảnh đẹp hùng vĩ của đất nước, được chạm, được tiếp xúc với những nét văn hóa, những đứa trẻ đáng yêu, những người dân thân thiện. Khi đi, con sẽ được mở mang tầm nhìn. Con sẽ biết mình ở đâu trong thế giới này.

Ba à, thay vì cách ba bảo vệ con sao ba không dạy con cách tự bảo vệ mình. "Nhốt con trong lồng", con chỉ là con gà công nghiệp ngô nghê với cuộc đời. "Tống" con ra ngoài, để con tự xoay xở khi gặp nhiều tình huống, con sẽ biết mình phải làm gì. Con chỉ mong được sống cuộc đời của con, được tự quyết định cuộc đời của mình chứ không phải chuyện gì cũng do ba quyết định. Con có sự lựa chọn của riêng con và con cũng đủ tuổi để chịu trách nhiệm với những sự lựa chọn đó.

Con mong, ba hãy để con được sống một tuổi trẻ nồng nhiệt. Ba đừng ép con không được đi làm thêm về khuya, không được chơi với ai, không được yêu ai. Ba cũng đừng cấm con không được đi chơi xa, đi phượt, đi du lịch vì con mong muốn được sống tuổi trẻ hết mình ba à. Ngày xưa, ba không có cơ hội để có những trải nghiệm đó không có nghĩa tuổi trẻ chúng con cũng không cần những trải nghiệm ấy. Hai thế hệ của ba và con khác nhau quá nhiều. Con chỉ mong ba hiểu cho con và cho con được sống đúng cuộc đời con mong muốn!

Theo PNVN

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC