Ngày 29 Tháng 12, 2014 | 01:56 PM

Ứng dụng đánh giá mức độ bảo mật trên thiết bị di động Android và iOS

  MỚI NHẤT

Smartphone, máy tính bảng bạn đang sử dụng an toàn đến mức nào? Có ẩn chứa lỗ hổng bảo mật nào hacker có thể khai thác để tấn công và xâm nhập hay không? Dữ liệu trên thiết bị thường kết nối đến máy chủ ở đâu? Ứng dụng miễn phí sau sẽ cho bạn câu trả lời.

Cùng với sự phát triển của thiết bị di động, các nền tảng di động như Android và iOS  trở thành mục tiêu tấn công của các tin tặc. Nhiều lỗ hổng bảo mật trên các nền tảng di động được hacker phát hiện và khai thác.

Bạn lo ngại thiết bị di động của mình đang ẩn chứa các lỗ hổng bảo mật và hacker có thể xâm nhập thông qua các lỗ hổng này? Hay bạn muốn biết các ứng dụng thường dùng kết nối dữ liệu đến máy chủ ở đâu, có điều gì bất thường hay không?...

NowSecure Mobile Security là ứng dụng miễn phí sẽ đánh giá mức độ bảo mật trên các thiết bị di động sử dụng Android và iOS, tìm hiểu xem thiết bị có ẩn chứa lỗ hổng bảo mật nào hay không, thông báo mỗi khi có lỗ hổng bảo mật mới xuất hiện (hoặc bản vá mới được phát hành)...

Ứng dụng là một trợ thủ đắc lực để giúp người dùng cảm thấy an tâm hơn với thiết bị di động của mình.

Lưu ý: trong quá trình dùng ứng dụng đòi hỏi thiết bị phải có kết nối Internet.

Sau khi cài đặt, tại bước đầu tiên ứng dụng sẽ yêu cầu người dùng điền địa chỉ email để đăng ký với ứng dụng. Bạn có thể nhấn nút “Join as Guest” để sử dụng ứng dụng và đăng ký sau.

Ứng dụng đánh giá mức độ bảo mật trên thiết bị di động Android và iOS

Sau khi đăng nhập, ứng dụng sẽ dựa trên các thiết lập của thiết bị, như đặt mật khẩu bảo mật, nâng cấp nền tảng lên phiên bản mới nhất... để đánh giá số điểm an toàn của thiết bị. Nếu tình trạng bảo mật “Good”, nghĩa là thiết bị của bạn ở mức độ bảo mật an toàn.

Bạn có thể nhấn vào nút “Learn more” tại mục “Security Score” để tìm hiểu lý do vì sao số điểm bảo mật của mình chưa cao. Bạn có thể thực hiện theo các lời khuyên của ứng dụng để thay đổi các thiết lập trên hệ thống nhằm nâng cao hơn nữa số điểm bảo mật.

Ứng dụng đánh giá mức độ bảo mật trên thiết bị di động Android và iOS

 

Ngoài chức năng chính là chấm điểm bảo mật của hệ thống, ứng dụng còn trang bị các chức năng hữu ích khác để người dùng có thể hiểu rõ hơn về tình trạng bảo mật trên thiết bị của mình.

Tại giao diện chính, bạn chọn mục “Security Feed” sẽ cập nhật những tin tức mới nhất về tình trạng bảo mật liên quan đến nền tảng Android mà bạn đang sử dụng. Chẳng hạn nếu có một lỗ hổng bảo mật mới bị phát hiện trên Android 4.3 mà thiết bị bạn đang sử dụng, ứng dụng sẽ cập nhật và thông báo để người dùng được biết nhằm cảnh giác hơn khi sử dụng, trước khi nhận được bản vá lỗi tương ứng. Khi bản vá lỗi được phát hành, ứng dụng cũng sẽ thông báo đến người dùng thông qua mục này.

Mục “Data Security” sẽ hiển thị danh sách những ứng dụng nào sử dụng giao thức truyền tải dữ liệu có bảo mật (Secure) và những ứng dụng nào sử dụng giao thức thông thường không bảo mật (Insecure).

Với những ứng sử dụng giao thức thông thường, bạn nên cảnh giác khi khai báo các thông tin cá nhân thông qua các ứng dụng này vì các dữ liệu đó có thể bị hacker đánh cắp.

Ứng dụng đánh giá mức độ bảo mật trên thiết bị di động Android và iOS

 

Mục “Countries” sẽ hiển thị danh sách những quốc gia có đặt máy chủ mà thiết bị của bạn kết nối đến thông qua các ứng dụng. Dựa vào đây bạn sẽ biết được các ứng dụng kết nối đến những quốc gia nào và nhận biết những dấu hiệu khả nghi của các ứng dụng và gỡ bỏ chúng nếu cần.

Ứng dụng đánh giá mức độ bảo mật trên thiết bị di động Android và iOS

 

Tương tự, mục “Organizations” sẽ cho phép bạn biết được ứng dụng kết nối đến máy chủ của các công ty, tổ chức nào. Chẳng hạn ứng dụng Facebook sẽ kết nối đến máy chủ của Facebook. Trong trường hợp bạn nhận ra ứng dụng Facebook kết nối đến một máy chủ của công ty, ứng dụng khác, rất có thể ứng dụng bạn đang sử dụng là giả mạo và đang lấy cắp thông tin của bạn. Hãy gỡ bỏ những ứng dụng này để tránh mất mát dữ liệu.

Ứng dụng đánh giá mức độ bảo mật trên thiết bị di động Android và iOS

 

Ứng dụng NowSecure Mobile Security sẽ tự động thu thập các thông tin các ứng dụng hoạt động trên hệ thống kể từ thời điểm NowSecure Mobile Security được cài đặt lên thiết bị. Bạn nên thường xuyên kích hoạt ứng dụng này để theo dõi các thông tin mới nhất và nhận biết các dấu hiệu bất thường kịp thời để xử lý.

Theo Dantri

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC