Ngày 19 Tháng 4, 2019 | 07:00 AM

Tính năng mới trên đồng hồ Apple Watch 4 cứu sống cụ bà 80 tuổi

  MỚI NHẤT

Một cụ bà 80 tuổi sống tại thành phố Munich (Đức) đã được cứu sống sau khi bị ngã và bất tỉnh, tuy nhiên tính năng mới trên chiếc đồng hồ Apple Watch 4 mà bà đang đeo đã giúp gọi điện cho cấp cứu kịp thời.

Apple Watch series 4 là phiên bản đồng hồ thông minh mới nhất được Apple trình làng hồi tháng 9 năm ngoái. Ngoài việc nâng cấp cấu hình, một tính năng mới đáng chú ý nhất trên chiếc đồng hồ thông minh này đó là tính năng phát hiện người đeo bị ngã.

Tính năng này được thiết kế để nhận diện khi người đeo Apple Watch bị ngã mà không thể đứng dậy được hay rơi vào trạng thái bất tỉnh. Nếu Apple Watch phát hiện người đeo bị ngã, chiếc đồng hồ này sẽ phát ra âm thanh cảnh báo để thu hút sự chú ý của những người xung quanh (nếu có), đồng thời đưa cho người dùng một vài tùy chọn, bao gồm gọi điện cho người thân hoặc gọi điện cho dịch vụ cấp cứu. Nếu trong vòng một phút mà không nhận thấy phản hồi nào từ phía người đeo, nghĩa là có khả năng người bị ngã đã bất tỉnh, Apple Watch 4 sẽ bắt đầu đếm ngược trong 15 giây trước khi tự động gọi điện cho dịch vụ cấp cứu, sau đó tin nhắn cũng sẽ tự động được gửi đến địa chỉ liên lạc khẩn cấp mà người dùng đã thiết lập trước để thông báo về việc người dùng đã bị ngã.

Mới đây, một cụ bà 80 tuổi sống tại thành phố Munich (Đức) cũng đã được cứu sống nhờ tính năng này trên Apple Watch 4.


Tính năng trên Apple Watch cho phép tự động gọi cấp cứu nếu người đeo bị bất tỉnh sau khi ngã (Ảnh minh họa)

Tính năng trên Apple Watch cho phép tự động gọi cấp cứu nếu người đeo bị bất tỉnh sau khi ngã (Ảnh minh họa)

Cụ bà, với danh tính không được tiết lộ, đã bị ngã khi ở nhà một mình và rơi vào trạng thái bất tỉnh. Chiếc Apple Watch 4 sau khi phát hiện người đeo đã bị bất tỉnh bởi cú ngã đã tự động gọi điện cho cấp cứu, đồng thời gửi thông tin về địa điểm của nạn nhân đến cho tổng đài cứu hộ.

Khi xe cấp cứu đến nơi, các nhân viên y tế đã không thể mở cửa căn hộ nên phải nhờ đến sự trợ giúp của lính cứu hỏa. Cũng cùng thời điểm đó, con trai của nạn nhân đã nhận được tin nhắn cảnh báo được gửi đến từ Apple Watch của mẹ mình và cũng nhanh chóng có mặt tại hiện trường.

May mắn, người phụ nữ đã không bị rơi vào tình trạng quá nghiêm trọng dù bất tỉnh sau cú ngã. Bà đã được đội ngũ y tế chăm sóc tại nhà mà không cần phải nhập viện.

Tính năng nhận diện người dùng bị ngã sẽ được thiết lập mặc định trên những người đeo đồng hồ có độ tuổi từ 65 trở lên, đối tượng là những người có nguy cơ bị ngã hoặc lên cơn đột quỵ cao. Những người dùng Apple Watch ở độ tuổi trẻ hơn có thể thiết lập để kích hoạt tính năng này nếu muốn. Ngoài tính năng cảnh báo khi phát hiện người đeo bị ngã, Apple Watch 4 còn được trang bị tính năng đo điện tâm đồ, cho phép phát hiện nhịp tim bất thường và đưa ra cảnh báo cho người đeo để tránh các tình trạng đột quỵ hoặc các vấn đề về tim mạch...

Đây không phải là lần đầu tiên Apple Watch cứu sống người đeo. Trước đó đã từng có một vài trường hợp tính năng đo nhịp tim trên Apple Watch phát hiện thấy dấu hiệu nhịp tim bất thường của người đeo để đưa ra cảnh báo về tình trạng sức khỏe để những người này nhờ đến sự chăm sóc kịp thời.

Theo Dân trí

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC