Ngày 15 Tháng 6, 2017 | 03:00 PM

Tiết kiệm chi phí bảo dưỡng, bảo trì điều hòa

Một số kiến thức đơn giản về ga, động cơ điều hòa hay độ dài ống dẫn... có thể giúp người dùng tiết kiệm chi phí trong việc sửa chữa.

Có những loại ga nào cho điều hòa?

Trên thị trường có 3 loại ga chính là R22, R410A và R32. Mỗi loại có đặc tính, cách sử dụng và giá cả khác nhau. Tuy nhiên, mỗi loại thết bị sử dụng một loại riêng và nếu nạp ga khác loại sẽ dễ hỏng hóc hoặc không đạt được hiệu quả sử dụng tốt nhất.

Xem bảng so sánh dưới đây để biết thêm chi tiết:

Lúc nào điều hòa hết và cần nạp gas?

Người dùng có thể dễ dàng phát hiện được việc điều hòa hết hoặc bị rò rỉ ga với những dấu hiệu sau. Một là bật thiết bị ở chế độ làm lạnh nhưng không thấy hơi lạnh tỏa ra ở cục mát đặt trong nhà hoặc có nhưng hơi lạnh rất yếu dù đã cài đặt nhiệt độ ở mức thấp nhất.

Tiếp đó, người dùng nên kiểm tra các đầu nối, khớp nối ở dàn nóng xem có bị đóng tuyết hay không. Nếu có hiện tượng đóng tuyết tức là thiết bị đã thiếu gas. Với một số dòng điều hòa Inverter hiện nay của LG, Samsung... đã tích hợp cảm biến cảnh báo khi hệ thống thiếu gas. Người dùng sẽ được nhắc nhở kịp thời để có thể gọi thợ tới kiểm tra, nạp ga bổ sung ngay lập tức.

Tại sao điều hòa sau một thời gian sử dụng bắt đầu có tiếng ồn?

Nhiều người sử dụng cho rằng điều hòa hết gas là nguyên nhân gây ra tiếng ồn khi hoạt động. Đây là một kinh nghiệm sai lầm.

Bởi sau một thời gian hoạt động, khả năng trao đổi nhiệt giữa cục nóng và cục mát trong và ngoài nhà bị giảm sút. Nguyên nhân thường là do bụi bẩn. Người sử dụng nên vệ sinh lưới lọc mỗi tháng một lần và bảo dưỡng thiết bị mỗi năm hoặc 6 tháng để đảm bảo điều hòa hoạt động tốt.

Làm sao phát hiện thợ nạp, xả gas vô lý?

Thay gas là quá trình nạp thêm chứ không phải xả bớt, tuy nhiên, với các dòng máy lạnh hiện đại sử dụng gas R419A, khi máy bị thiếu gas, cần phải xả bỏ hết gas cũ để xử lý chỗ rò rỉ, hút chân không hệ thống rồi mới nạp lại gas mới vào.

Còn với các dòng máy điều hòa thường, sử dụng gas R32 hoặc R22, có thể nạp bổ sung khi máy bị thiếu mà không cần xả bỏ gas cũ.

Dây dẫn khí lạnh quá dài có ảnh hưởng đến hiệu quả làm lạnh và gây tốn điện không?

Đối với máy lạnh treo tường, khoảng cách chiều dài ống tiêu chuẩn từ cục nóng tới cục lạnh từ 3m đến 7m. Nếu ống quá dài, hiệu suất làm lạnh sẽ giảm do mất nhiệt trên đường ống và tiêu tốn thêm điện năng.

Với các trường hợp bắt buộc phải lắp đặt đường ống dài hơn 7m, cần nạp thêm từ 20g đến 30g gas cho 1 mét ống vượt quá tùy theo công suất của máy.

Theo Vnexpress

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC