Ngày 6 Tháng 1, 2017 | 12:46 PM

Thớt tre "soán ngôi" thớt gỗ, nhựa trong nhà bếp

GiadinhNet - Nhiều lợi ích nên thớt tre đang tiến vào từng nhà bếp, soán ngôi thớt gỗ, thớt nhựa.

Theo các chuyên gia, thớt nhựa, thớt gỗ dễ tiềm tàng vi khuẩn gây bệnh trong nhà bếp nay một số gia đình đã thay thế dần bằng thớt tre. Bộ Nông Nghiệp Mỹ (USDA) đã khuyến cáo sử dụng thớt tre từ lâu.

Thớt tre có nhiều ưu điểm như: Ít hấp thụ nước, chống lại các vết cắt tốt, sạch, không cong vênh, nứt vỡ, nên vi khuẩn không tồn lại trong các khe, kẽ mặt thớt.

Bản chất tre nhanh khô, không bám dính, dễ vệ sinh, các loại dao sắc cũng không để lại vết cứa, băm, chặt nên bề mặt thớt không bị vết đen, hay lên mùn. Thớt tre có 2 mặt tiện dụng, một mặt dùng cho rau, củ, quả. Mặt kia dùng cho thịt, cá.

Cây tre vốn thân thiện với môi trường, cứng nhưng không xốp, độ an toàn của thớt tre cao với thực phẩm, bởi vi khuẩn, nước, các chất lỏng khác khó xâm nhập.


Ở nước ngoài, thớt tre đã được sử dụng từ lâu để sơ chế thực phẩm. Ảnh minh họa.

Ở nước ngoài, thớt tre đã được sử dụng từ lâu để sơ chế thực phẩm. Ảnh minh họa.

Theo một số nghiên cứu khoa học, ngoài các ưu điểm nói trên, thớt tre có nhược điểm là khi có hiện tượng bị mốc sẽ phát triển rất nhanh, chỉ 2-3 ngày sau khi có vết mốc là gần như bề mặt thớt xám xịt, nhất là thớt tre lau dầu, sáp.

Do đó khi mua thớt tre về, cần dùng dầu thực phẩm (như dầu khoáng, dầu thực vật) lau một lượt lên toàn bộ thớt, rồi để ráo. Sau 24 giờ lại lau dầu thêm lần nữa. Làm vậy sẽ chống thấm nước cho thớt tre.

Trong quá trình sử dụng, nếu ít dùng thì khoảng 20-30 ngày lau dầu một lần. Nếu dùng thớt tre thường xuyên thì 5-7 ngày lau dầu để vệ sinh thớt một lần. Dầu thực phẩm còn có tác dụng bảo vệ, giúp thớt tre bền, không bị vỡ.

- Sau khi thớt tre tiếp xúc với thực phẩm tươi sống cần vệ sinh thớt ngay. Rửa thớt bằng dung dịch tẩy rửa loãng với nước ấm, rồi lau khô ngay bằng khăn mềm, vải mềm.

- Không để thớt tiếp xúc với nước lâu. Không ngâm thớt vì dễ làm thớt tre nứt, mốc.

- Không để thớt vào máy rửa bát.

- Không làm thớt tre khô bằng cách dùng nhiệt cao để sấy, hoặc sấy thớt trong lò vi sóng.

- Dùng thớt một thời gian là thớt có màu cũ, cần dùng giấy nhám (giấy ráp) chà sạch, rồi lau dầu là thớt tre bóng đẹp lại.

- Nếu dùng thớt quá lâu, nhìn thấy sợi tre trên bề mặt thớt thì nên thay thớt tre mới, bởi lúc này thớt tre có thể tồn tại các vi khuẩn, không an toàn cho thực phẩm nữa.

Ngọc Hà

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC