Ngày 13 Tháng 1, 2018 | 07:00 AM

Smartphone có cảm biến vân tay dưới màn hình đầu tiên trên thế giới

  MỚI NHẤT

Cảm biến vân tay dưới màn hình từ lâu là một thách thức với các hãng sản xuất smartphone, bởi rất khó để hài hòa giữa khả năng nhận diện vân tay chính xác và độ mỏng của thiết bị.

Cảm biến vân tay dưới màn hình là công nghệ từng gây sốt trong năm 2017. iPhone X - mẫu iPhone kỷ niệm 10 năm của Apple từng được kỳ vọng sẽ trang bị công nghệ này, song giờ đây, Vivo mới là hãng di động đầu tiên tích hợp cảm biến vân tay màn hình vào sản phẩm.

Tại triển lãm CES 2018, Vivo đã giới thiệu mẫu smartphone sở hữu công nghệ này. Tuy nhiên, thương hiệu Trung Quốc vẫn chưa đặt tên cho thiết bị.

Cảm biến này sản xuất bởi công ty Synaptics, được đặt ngay dưới màn hình OLED 6 inch 18:9. Khi đầu ngón tay người dùng chạm lên bề mặt màn hình, cảm biến sẽ phát ra các tia sáng đọc dấu vân tay, sau đó chuyển thông tin về bộ cảm biến quang học.

Kế đến, bộ xử lý AI sẽ phân tích và ghi nhận 300 điểm khác biệt trên vân tay, như khoảng cách giữa các đường vân. Công nghệ cảm biến vân tay dưới màn hình hỗ trợ rất nhiều ứng dụng bên cạnh việc mở khóa. Ngoài ra, Synaptics khẳng định công nghệ của họ sẽ không gây tốn nhiều dung lượng pin để chiếu các tia sáng.

Synaptics là công ty chuyên xử lý dữ liệu cảm ứng trên trackpad của laptop và màn hình điện thoại thông minh. Công ty cho hay trong khi nhận diện gương mặt còn bộc lộ nhiều hạn chế thì công nghệ của họ có thể hoạt động ngay cả trong tình trạng tay ướt, khô hoặc lạnh vì vị trí cảm biến được đặt dưới lớp kính hiển thị.

Cảm biến vân tay dưới màn hình từ lâu đã là một thách thức với các hãng sản xuất smartphone, bởi làm sao để hài hòa giữa khả năng nhận diện vân tay chính xác và độ mỏng của thiết bị không phải điều dễ dàng. Vì vậy, thành công lần này của Synaptics chắc chắn sẽ mở ra những thiết kế mới lạ trên smartphone vào năm nay.

Hiện vẫn chưa rõ giá cả cũng như thời điểm chính xác thiết bị ra mắt, song Vivo cho biết sản phẩm sẽ sớm được tung ra vào đầu 2018.

Theo Zing

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC