Ngày 17 Tháng 11, 2017 | 08:17 AM

Note 8 bảo mật như thế nào?

  MỚI NHẤT

Các mẫu flagship của Samsung được trang bị nhiều lớp bảo mật khác nhau. Trong đó, đáng chú ý là công nghệ quét mống mắt Iris Scanner và thư mục bí mật Secure Folder.

Bảo mật thông tin luôn là một trong những tiêu chí quan trọng mà hãng di động cam kết với người dùng. Với Samsung, hãng không ngừng đưa ra những công nghệ bảo mật mới cho các dòng sản phẩm của mình, nhất là ở phân khúc cao cấp như Galaxy Note 8.

Công nghệ quét mống mắt Iris Scanner

Thay cho cảm biến vân tay ở mặt trước, Samsung đem đến cho người dùng công nghệ Iris Scanner. Bằng cách sử dụng cảm biến đặc biệt ở camera trước của điện thoại, máy sẽ nhận dạng mống mắt của chủ nhân và mở khóa.

Việc sử dụng máy quét mống mắt Iris Scanner được coi là một trong những phương pháp sinh trắc học an toàn nhất trong bảo mật điện tử, bằng cách dựa trên cấu trúc phức tạp và độc nhất của mống mắt để phân biệt.


Vị trí của mống mắt là vùng mũi tên màu xanh. Ảnh: Techradar.

Vị trí của mống mắt là vùng mũi tên màu xanh. Ảnh: Techradar.

Mống mắt, hay còn gọi là tròng đen (iris) là một lớp cấu trúc mỏng, hình tròn, quyết định mắt người sẽ có màu gì tùy theo chủng tộc người. Mống mắt có nhiệm vụ co giãn để điều chỉnh độ mở của đồng tử, từ đó điều chỉnh lượng ánh sáng đi vào võng mạc một cách thích hợp. Mỗi người sẽ mang một mô hình mống mắt độc nhất và tinh vi. Anh em sinh đôi có ngoại hình giống hệt nhau vẫn không thể có mống mắt giống nhau.


 Mỗi người đều có đặc điểm mống mắt khác nhau. Ảnh: technobezz.

Mỗi người đều có đặc điểm mống mắt khác nhau. Ảnh: technobezz.

Đặc điểm sinh trắc học này chính là nền tảng quan trọng để đảm bảo tính bảo mật của Galaxy Note 8. Nói một cách đơn giản, Iris Scanner trên Note 8 quét vào tận bên trong mống mắt, tức là nếu bạn cố đánh lừa smartphone này bằng... một đôi mắt giả thì không thể làm được. Trong khi đó, Face ID trên iPhone X đã bị các cặp anh em song sinh “qua mặt” trong những ngày qua, và thậm chí bị lừa bởi đôi mắt giả trên chiếc mặt nạ.

Tuy nhiên, tính năng quét mống mắt sẽ hơi khó khăn cho người dùng dưới ánh sáng mạnh hoặc đeo kính, và thường mất thêm 1-2 giây để xác thực so với máy quét vân tay. Trong điều kiện bình thường, tính năng này hoạt động nhanh, chính xác.

Secure Folder

Có thể ví thư mục bí mật như một lớp cửa thứ 2 để bảo vệ thông tin, dữ liệu cá nhân của người dùng, trong trường hợp lớp cửa thứ nhất như quét mống mắt, khóa vân tay... bị mở ra. Secure Folder được xây dựng trên nền tảng bảo mật Knox phát triển bởi Samsung, có nhiệm vụ mã hóa những thông tin cần thiết.

Secure Folder là một bước nâng cao trong Galaxy Note 8. Nó sử dụng các giao thức bảo mật sẵn có trên máy như quét mống mắt, quét vân tay hoặc mật mã để “khóa” dữ liệu. Để sử dụng tính năng này, bạn đọc truy cập tại đây .


 Tính năng Secure Folder trên Note 8 được đánh giá cao. Ảnh: Androidauthority.

Tính năng Secure Folder trên Note 8 được đánh giá cao. Ảnh: Androidauthority.

Một điểm thú vị khác là người dùng được quyền đổi tên thư mục Secure Folder để đánh lạc hướng những kẻ tò mò, hoặc xóa biểu tượng này khỏi Home Screen và sử dụng cổng truy cập duy nhất từ phần Cài đặt của máy.

Bên cạnh những tính năng độc đáo chỉ có trên những mẫu flagship của Samsung như quét mống mắt Iris Scanner, thư mục bí mật Secure Folder, người dùng vẫn có thể kết hợp sử dụng một số công nghệ bảo mật quen thuộc như nhận diện gương mặt, mã hình vẽ, mã pin và mật khẩu.

Theo Zing

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC