Ngày 23 Tháng 3, 2016 | 03:00 PM

Những tính năng thú vị trên iOS 9.3

  MỚI NHẤT

Tại sự kiện rạng sáng ngày 22/3 vừa qua, Apple đã công bố phiên bản cập nhật iOS 9.3 và cho phép tải về ngay sau đó. Vậy bản cập nhật hệ điều hành mới nhất này đem tới những tính năng gì thú vị?


Greg Joswiak, Phó chủ tịch mảng tiếp thị sản phẩm iPod, iPhone, iOS của Apple đang giới thiệu về các tính năng mới trên iOS 9.3

Greg Joswiak, Phó chủ tịch mảng tiếp thị sản phẩm iPod, iPhone, iOS của Apple đang giới thiệu về các tính năng mới trên iOS 9.3

Trước mỗi bản cập nhật chính thức, Apple thường tung ra các bản beta để thử nghiệm tính năng và đánh giá hiệu suất. Apple từng phát hành bản beta đầu tiên của iOS 9.3 vào 11/1 và chỉ một vài tuần sau đó, iOS 9.2 được phát hành.

Trải qua hơn 2 tháng phát triển liên tục, Apple cuối cùng cũng hoàn thiện các tính năng trên iOS 9.3 và chính thức phát hành tại sự kiện diễn ra đêm qua. Nhìn chung, iOS 9.3 là một bản cập nhật không lớn nhưng đủ để bổ sung những tính năng còn thiếu sót trên hệ điều hành iOS hiện nay.

Dưới đây là những tính năng thú vị đó được Apple giới thiệu trên iOS 9.3 do VnReview tổng hợp từ ForbesCnet:

1. Night Shift: Xem màn hình ban đêm không hại mắt

Ánh sáng màu xanh xuất phát từ màn hình LED được nhiều nhà nghiên cứu khuyến cáo gây ảnh hưởng xấu tới chất lượng giấc ngủ. Nguồn sáng này ức chế hoc-môn melatonin gây cảm giác buồn ngủ.

Chính vì vậy, tính năng Night Shift ra đời cho phép màn hình trên các thiết bị iOS có thể tự động điều chỉnh màu sắc. Việc chuyển đổi sang các gam màu ấm và tối hơn sẽ giúp cơ thể người dùng thoải mái và dễ chìm vào giấc ngủ hơn. Night Shift sẽ tự động điều chỉnh màu sắc dựa theo thời gian, do đó người dùng không cần phải tinh chỉnh nhiều lần.

Trước đó, nếu muốn điều chỉnh màu sắc màn hình, bạn cần phải jailbreak các thiết bị iOS. Hồi năm 2015, Apple đã loại bỏ ứng dụng điều chỉnh ánh sáng màn hình Flux (bản beta do một số nhà phát triển đưa lên App Store) vì lý do vi phạm với các API kích hoạt tính năng Night Shift trên iOS 9.3 đang được thử nghiệm.

2. Bảo mật vân tay trong ứng dụng Ghi chú (Notes)

Các thông tin được lưu trữ trong ứng dụng Ghi chú (Notes) sẽ được bảo vệ tốt hơn nhờ cơ chế bảo mật bằng vân tay Touch ID. Ngoài ra, Notes cũng bổ sung khả năng sắp xếp ghi chú theo ngày tạo, ngày sửa hoặc bảng chữ cái.

3. Cá nhân hóa ứng dụng Tin tức (News)

Trong bài phát biểu liên quan đến ứng dụng News, Apple đặc biệt nhấn mạnh hai từ "For You" với hàm ý cá nhân hóa mạnh mẽ. Người dùng có thể khám phá nhiều thông tin thú vị hơn trong mục Favorites hoặc các xu hướng tin tức đang nổi lên. Video nay có thể xem trực tiếp từ trang chủ.

Tính năng mới cho phép News xem nội dung ở cả chế độ ngang trên iPhone. Cuối cùng, ứng dụng News đã được tối ưu hóa cho trải nghiệm đọc tin nhanh hơn.

4. Ứng dụng Sức khỏe (Health) bổ sung thêm nhiều dữ liệu

Ứng dụng Health có thêm một thanh menu trượt mới cho các mục như Cân nặng (Weight), Tập luyện (Workout) và Ngủ (Sleep). Mục tiêu tập luyện đã có thể hiện thị trên Apple Watch. Đặc biệt, ứng dụng Health đã làm rất tốt việc cung cấp toàn bộ các dữ liệu về sức khỏe của người dùng trên một màn hình ứng dụng.

5. Apple Music cho Carplay: Trải nghiệm nghe nhạc trên xe hơi

Phiên bản iOS 9.3 mang tới nhiều tính năng mới cho dịch vụ giải trí trên xe hơi Apple CarPlay. Tùy chọn mới trong Apple Music trên Carplay gồm bài hát, nghệ sỹ và các album được lựa chọn dựa trên sở thích người dùng hoặc qua con mắt thẩm mỹ của các chuyên gia âm nhạc.

Ngoài ra, tính năng Nearby trong Maps for CarPlay cũng giúp người lái xe có thể nhanh chóng xác định vị trí cây xăng, chỗ đậu xe, nhà hàng, quán cà phê hoặc các địa điểm yêu thích khác.

6. Apple Education: Công cụ thông minh dành cho giáo viên

Bộ công cụ mới gồm Share iPad, Apple School Manager và Managed Apple IDs sẽ cho phép nhiều sinh viên có thể cùng sử dụng chung một chiếc iPad với hồ sơ cá nhân riêng, và giáo viên có thể quản lý và giám sát sinh viên thông qua một ứng dụng Classroom mới. Đặc biệt, đây là cách vô cùng hiệu quả để giáo viên có thể xây dựng kế hoạch bài học cũng như theo dõi sự tiến bộ của sinh viên.

7. Nhiều ứng dụng hỗ trợ 3D Touch hơn

Các ứng dụng hỗ trợ tương tác với 3D Touch nay đã mở rộng thêm. Cụ thể đó là ứng dụng Thời tiết (Weather), Cài đặt (Settings), La bàn (Compass), Sức khỏe (Health), iTunes và App Store.

Đối với ứng dụng Thời tiết (Weather) hỗ trợ 3D Touch, người dùng sẽ có thêm phím tắt Quick Actions cho phép thêm thành phố nhanh chóng từ màn hình chủ. Trong khi đó ứng dụng Sức khỏe (Health) có phím tắt giúp hiển thị bảng điều khiển và hồ sơ y tế.

Với iTunes và App Store sẽ bổ sung các phím tắt là Cập nhật tất cả (Update All) và Mua (Purchase). Ứng dụng Cài đặt (Settings) sẽ có tùy chọn thiết lập hình nền, kiểm tra pin hay kiểm soát Wi-Fi và Bluetooth.

Theo Vnreview

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC