Ngày 12 Tháng 6, 2020 | 07:03 AM

Những tính năng mới trên Android 11

  MỚI NHẤT

Android 11 tập trung vào các tính năng về quản lý thông báo, tối ưu kết nối và tăng cường bảo mật.

Sau nhiều bản dành cho nhà phát triển, Google đã phát hành bản thử nghiệm đầu tiên của Android 11 cho người dùng phổ thông. Trong phiên bản này, Google không bổ sung quá nhiều tính năng đột phá mà tối ưu những gì có sẵn và tăng tính bảo mật.

Dưới đây là một số tính năng nổi bật

Phần mềm quay màn hình

Thay vì sử dụng ứng dụng từ bên thứ ba, người dùng Android 11 giờ đây có thể sử dụng tính năng ghi màn hình có sẵn. Tính năng này được bổ sung ngay từ phiên bản đầu tiên cho nhà phát triển và được đánh giá cao.

Những tính năng mới trên Android 11 - Ảnh 1.

Menu nguồn trên Android 11 được bổ sung một số phím mới. Ảnh: Androidauthority.


Tắt thông báo khi quay video

Không ít người cảm thấy khó chịu khi thông báo xuất hiện lúc đang quay video. Android mới sẽ có tùy chọn vô hiệu hóa các thông báo này.

Tăng/giảm độ nhạy cảm ứng 

Việc thêm miếng dán bảo vệ màn hình khiến thao tác cảm ứng có thể bị chậm. Tùy chọn tăng/giảm độ nhạy sẽ khắc phục vấn đề này.

Lịch sử thông báo

Trên Android 10, nhật ký thông báo bị tắt hẳn sau khi người dùng để chế độ "off". Điều này có thể khiến nhiều người không thể xem lại thông báo quan trọng. Trên Android 11, bạn có thể xem lại các thông báo bị bỏ qua trước đó.

Tự động thu hồi quyền ứng dụng

Android 11 sẽ thu hồi các quyền truy cập máy ảnh, vị trí, thư viện hình ảnh... nếu ứng dụng đó không được sử dụng trong một thời gian.

Fast Share

Đây là tính năng hỗ trợ chia sẻ file giữa các thiết bị Android qua kết nối Wi-Fi tương tự AirDrop của Apple.

Những tính năng được tối ưu hoặc làm mới

Tính năng "bong bóng" được nâng cấp

Giống như Chat Heads của Facebook, Google từng bổ sung tính năng "bong bóng" cho Android 10. Như tên gọi, các ứng dụng sẽ thu gọn lại thành một bong bóng và được ghim vào màn hình để truy cập nhanh mà không cần chuyển đổi qua lại. Trên Android 11, việc chuyển đổi qua lại các "bong bóng" này mượt mà và linh hoạt hơn.

Những tính năng mới trên Android 11 - Ảnh 2.

Tính năng "bong bóng" trên Android 11. Ảnh: Androidauthority.


Chế độ tối nhận biết theo ngữ cảnh

Trước đây, người dùng buộc phải kích hoạt tính năng Chế độ tối. Tuy nhiên, trên Android 11 được bổ sung chức năng tự động kích hoạt theo thời gian người dùng định trước, chẳng hạn bắt đầu từ 18h.

Menu nguồn được tân trang

Khi nhấn và giữ phím nguồn trên Android 11, ngoài các tùy chọn Tắt máy, Khởi động lại và Gọi khẩn cấp, người dùng còn có thể truy cập nhanh vào các chức năng như điều khiển nhà thông minh, Google Wallet hay chụp ảnh màn hình nhanh.

Menu tổng quan được làm mới

Các logo trên menu này sẽ có kích thước lớn hơn, dễ điều khiển hơn, đồng thời cũng được bổ sung tính năng chụp ảnh màn hình nhanh.

Chế độ chọn văn bản mới

Tính năng này giúp người dùng nhanh chóng chọn văn bản trong một ứng dụng và dán nó vào một ứng dụng khác.

Bật Chế độ trên máy bay không tắt Bluetooth

Trước đây, khi bật Chế độ máy bay, Bluetooth sẽ tắt theo. Điều này khiến các kết nối, chẳng hạn đang nghe nhạc với tai nghe True Wireless hoặc loa không dây cũng bị vô hiệu hóa theo. Trong Android 11, Bluetooth vẫn bật khi Chế độ máy bay được kích hoạt.

Ghim ứng dụng

Tính năng cho phép người dùng ghim các ứng dụng được sử dụng thường xuyên nhất vào bảng chia sẻ. Chức năng này từng bị loại bỏ trên Android 10 nhưng đã quay lại trên Android 11.

Tính năng khác

Hệ điều hành mới có thêm nhiều thao tác điều khiển bằng cử chỉ có thể tùy chỉnh theo ý muốn, cập nhật bàn phím GBoard... cũng như được cập nhật các bản vá với độ bảo mật cao hơn. Hiện tại, bản beta đầu tiên của Android 11 mới hoạt động trên các điện thoại của Google là Pixel 2, 3, 3a và 4.

Theo Vnexpress

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC