Ngày 10 Tháng 5, 2016 | 03:00 PM

Những lưu ý khi mua laptop mới

  MỚI NHẤT

Bạn đang cần mua một chiếc laptop phục vụ công việc của bản thân. Hãy tham khảo những lưu ý dưới đây để tránh những sai lầm không đáng có để có thể chọn lựa được một chiếc máy tính xách tay ưng ý nhé.

Không nên chọn kích cỡ quá lớn hoặc quá nhỏ

Chọn lựa được một chiếc laptop có kích cỡ phù hợp là rất quan trọng, bởi nó không chỉ quyết định đến kích cỡ màn hình mà còn ảnh hưởng đến kích cỡ bàn phím và touchpad. Nếu như mua một chiếc máy tính quá nhỏ, có thể dễ dàng để trong chiếc túi xách nhưng nhiều khi lại khiến bạn sẽ cảm thấy không thoải mái khi cần xử lý công việc. Nhưng máy tính quá lớn cũng làm bạn cảm thấy bất tiện để mang đi trong những chuyến công tác xa.

Nếu ở trường hợp thứ nhất, bạn sẽ muốn một model 15.6-inch, nhưng những người ai hay phải di chuyển sẽ muốn chọn một mẫu máy dao động giữa 12-inch và 13-inch. Bạn cũng nên chú ý đến cân nặng và độ dày bởi vì máy trên 13-inch nặng sẽ có trọng lượng bằng với một chiếc máy tính xách tay 15.6-inch nhẹ.

Không quan tâm đến các cổng kết nối

Nếu bạn đã mua một chiếc laptop cách đây một vài năm, bạn có thể mong đợi mẫu máy mới của mình phải có tất cả các cổng kết nối cơ bản: cổng USB, khe cắm đọc thẻ nhớ, các giắc cắm tai nghe riêng biệt dành cho tai nghe, Ethernet, và 2 đầu ra video. Thế nhưng, ở thời điểm này, vấn đề về các cổng kết nối bắt đầu đi vào dĩ vãng.

Hiện giờ, một laptop 15.6-inch khi được sản xuất ra thông thường sẽ có 3 cổng USB, 1 đầu ra video, một giắc cắm kết hợp giữa tai nghe và microphone, và Ethernet. Những laptop cỡ nhỏ bắt đầu bỏ cổng Ethernet và giảm xuống còn hai cổng USB.

Nếu như bạn không bao giờ kết nối với những thiết bị ngoại vi, điều này không hề ảnh hưởng đến bạn. Nhưng nếu bạn có một số ổ cứng ngoài, và muốn sử dụng chuột thay vì touchpad, bạn sẽ cần phải quan tâm đến vấn đề này. Việc chia các cổng là hoàn toàn có thể, thế nhưng những bộ chuyển đổi thường cồng kềnh và bất tiện. Tốt nhất là bạn phải mua một máy tính với những cổng kết nối cần thiết.

Có nên lựa chọn laptop biến hình?

Sự xuất hiện của Windows 8 và sau đó là Windows 10 đã giúp các nhà sản xuất máy tính có cơ hội phát triển những laptop màn hình cảm ứng có khả năng chuyển đổi thành máy tính bảng bằng cách tháo rời màn hình hoặc là lật màn hình qua bàn phím. Những model tốt nhất thường là sự lựa chọn hấp dẫn. Tuy nhiên, nếu vì lý do chi phí thì bạn hãy nghĩ lại khi lựa chọn dòng laptop này. Vì chưa chắc một chiếc laptop biến hình đã rẻ hơn một laptop và máy tính bảng riêng biệt.

Lựa chọn độ phân giải màn hình vượt quá 1080p với Windows

Độ phân giải vượt quá 1080p hiện có trên các laptop cao cấp và có lẽ sẽ trở nên phổ biến hơn so với những năm trước đây. Ở phân khúc giá thấp, độ phân giải thường thấy là 2560×1440 pixel, trong khi những lựa chọn đắt đỏ nhất đi kèm màn hình 4K (3820×2160 pixel).

Các mẫu laptop cao cấp này sẽ đem lại hình ảnh rất sắc nét, song màn hình sẽ gây ra sức ép không nhỏ lên phần cứng (CPU, RAM, đồ họa) và làm giảm thời lượng pin. Không chỉ có vậy, do các biểu tượng và giao diện Windows được thiết kế trên đơn vị pixel, độ phân giải quá lớn sẽ khiến font chữ, biểu tượng, menu… bị thu nhỏ và rất khó dùng. Windows có nhiều tùy chọn phóng to, song độ phân giải 4K vẫn sẽ khiến giao diện trở nên quá nhỏ bé.

Do đó, cho tới khi Windows cung cấp các tùy chọn phù hợp hơn cho độ phân giải 2K và 4K, bạn vẫn nên tránh sử dụng các độ phân giải siêu cao này.

Theo Vnmedia

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC