Ngày 1 Tháng 6, 2017 | 03:00 PM

Ngày hè, sử dụng điều hòa tiết kiệm điện cần biết điều này

GiadinhNet - Hiện nay, có rất nhiều gia đình nghĩ rằng lắp một chiếc điều hòa cho hai phòng sẽ vừa tiết kiệm chi phí vừa tiết kiệm điện. Liệu đây có phải là giải pháp hữu hiệu, dưới đây là lời khuyên của chuyên gia?

Để tiết kiệm năng lượng, mùa hè khi sử dụng điều hòa nên cài đặt nhiệt độ vừa đủ lạnh và dùng thêm quạt. Ảnh: T.G
Để tiết kiệm năng lượng, mùa hè khi sử dụng điều hòa nên cài đặt nhiệt độ vừa đủ lạnh và dùng thêm quạt. Ảnh: T.G

Hai phòng dùng chung một điều hòa cho tiết kiệm?

Gần đây trên các diễn đàn mạng xuất hiện nhiều bức ảnh chia sẻ về một chiếc điều hòa được lắp chia đôi tại hai căn phòng thay vì lắp mỗi phòng một chiếc. Nhiều người cho rằng, phương án này sẽ tiết kiệm điện.

Trao đổi với PV Báo Gia đình&Xã hội về lắp điều hòa kiểu xuyên tường này, GS.TS Nguyễn Đức Lợi – Viện Khoa học Công nghệ Nhiệt Lạnh (ĐH Bách khoa Hà Nội) cho rằng, hai phòng điều hòa thông thường cần hai dàn lạnh. Nếu dùng một dàn lạnh phải có ống gió phân phối gió cho hai phòng. Việc lắp đặt sẽ phức tạp. Xét về giá thành thì loại máy một dành nóng hai dàn lạnh có ống gió đắt hơn rất nhiều so với phương án hai phòng hai máy riêng biệt. Mỗi phòng một máy là loại rẻ nhất và tiện nhất.

Phương án này cũng không làm tiết kiệm năng lượng. Nếu dùng điều hòa có công suất bé như 12000 BTU hay 9000 BTU thì sẽ không hoạt động được đúng với công suất thiết kế. Điều này khiến quá trình làm mát căn phòng cũng lâu hơn dẫn đến tốn điện.

Tiết kiệm năng lượng cao khi chọn được máy chuẩn có hiệu suất cao (không phải máy trôi nổi), các khâu như lắp đặt, vận hành và bảo dưỡng sửa chữa phải chuẩn. Nếu thiếu bất kỳ khâu nào đều dẫn đến tiêu tốn điện cao. Có nhà không muốn đặt dàn nóng ở dưới vì sợ xấu cảnh quan nên đưa hết 5 dàn nóng cho 5 tầng lên tầng thượng. Kết quả tầng 1, 2, 3 không ra lạnh do độ cao giữa dàn nóng và lạnh quá lớn, vượt giới hạn cho phép là 3m quá nhiều.

Khi chiều dài đường ống gas quá lớn, điện tiêu tốn cũng tăng lên và năng suấy lạnh giảm đi rõ rệt. Nạp thiếu gas hay thừa gas cũng vậy. Việc tiết kiệm năng lượng do đó là kết quả tích hợp của rất nhiều yếu tố.

Chủ cơ sở điện máy Trí Thảo (ở Hà Đông, Hà Nội) cho biết, cũng có nhiều gia đình khi mua điều hòa hỏi về kiểu tận dụng mua một máy điều hòa dùng chung cho hai phòng sát vách. Tuy nhiên cơ sở đều khuyên họ nếu được, hãy lắp đặt mỗi phòng một chiếc máy lạnh. Đây là một trong những giải pháp tối ưu nhất có thể giúp tiết kiệm về lâu về dài.

Để có thể làm lạnh được cả hai phòng cần phải mua điều hòa với công suất lớn, giá sẽ không rẻ hơn việc mua hai máy lạnh công suất nhỏ là bao nhiêu. Hơn nữa để hơi lạnh có thể tỏa ra đều hai bên sẽ phải thay đổi kết cấu căn phòng trong khi đó vẫn gây lãng phí điện năng nếu phòng bên kia không có nhu cầu sử dụng. Hơi lạnh bị cản trở, không thể làm lạnh đều cả hai phòng khi luồng gió lạnh bị cản bởi bức tường.

Theo GS.TS Nguyễn Đức Lợi, máy chạy càng tốn điện (hoạt động càng nặng nề) khi chênh lệch nhiệt độ ngoài nhà và trong nhà càng lớn. Cũng như bơm nước, khi chênh lệch chiều cao bơm càng lớn, tiêu tốn điện cho một khối nước bơm được càng nhiều. Bơm lên tầng 10 khó hơn và tốn điện hơn khi bơm lên tầng 3. Ví dụ, nhiệt độ ngoài nhà 35 độ C, trong nhà đặt 27 độ C (chênh 8 độ) sẽ tiết kiệm khoảng 30% điện năng so với đặt nhiệt độ trong nhà 23 độ C (chênh 12 độ). Khi nhiệt độ ngoài nhà 20 độ C, trong nhà 23 độ C thì chẳng tốn điện vì không cần bật điều hòa.

Để tiết kiệm năng lượng, mùa hè nên cài đặt nhiệt độ vừa đủ lạnh và dùng thêm quạt. Vào mùa lạnh ngược lại cài đặt nhiệt độ vừa đủ ấm, không quá cao. Chênh lệch nhiệt độ trong nhà và ngoài trời càng nhỏ, nguy cơ bị cảm, ho… cũng càng nhỏ. Theo tiêu chuẩn đảm bảo sức khỏe thì độ chênh nhiệt độ trong ngoài không quá 8 độ. Ngay khi nhiệt độ ngoài nhà 40 độ C thì trong nhà cũng phải tăng tương ứng lên 32 độ C.

Lưu ý để chọn và sử dụng điều hòa tiết kiệm điện

GS.TS Nguyễn Đức Lợi cho rằng, để tiết kiệm điện ngay từ khi lựa chọn điều hòa mọi người đã phải tính toán và khi sử dụng cần thực hiện một số lưu ý sau:

- Chọn năng suất máy điều hòa phù hợp:

Với phòng ở và phòng khách ở hộ gia đình thông thường chúng ta chọn khoảng 400 - 600Btu/h cho mỗi mét vuông diện tích phòng. Ví dụ: Phòng dưới 15, 20, 30, 40m2 sử dụng các máy có công suất tương ứng là 9000, 12000, 18000, 24000 BTU/h. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt như nhà bị chiếu nắng hướng Tây, phòng có nhiều vách kính, có nhiều người làm việc chúng ta phải chọn năng suất cao.

Với điều kiện khí hậu miền Nam nóng quanh năm nên chọn điều hòa một chiều lạnh. Còn ở miền Bắc, nhiệt độ về mùa lạnh xuống khá thấp (8-10 độ C) nên việc có một máy điều hòa không khí hai chiều thực sự rất tiện lợi. Đặc biệt trong những trường hợp nhà có trẻ nhỏ, người già, người bệnh thì một máy điều hòa không khí hai chiều thực sự cần thiết để đảm bảo sức khỏe của người sử dụng.

Các gia đình cũng nên lưu ý chọn điều hòa biến tần. Theo nghiên cứu của Viện Nhiệt Lạnh- Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội trên thực tế sử dụng tại một số hộ gia đình ở Hà Nội, máy lạnh sử dụng biến tần thực sự tiết kiệm 10-30% điện năng tùy theo điều kiện sử dụng. Mùa đông có thể tiết kiệm 70% điện năng so với lò sưởi điện trực tiếp.

- Lựa chọn điều kiện lắp đặt lý tưởng:

Dàn lạnh nên bố trí ở vị trí phù hợp với thiết kế nội thất của phòng, đảm bảo việc phân phối hơi lạnh là đồng đều. Dàn nóng bố trí ở vị trí thông thoáng (tuyệt đối không che đậy dàn nóng), dễ giải nhiệt, dễ bảo dưỡng, sửa chữa. Chênh lệch độ cao giữa dàn nóng và dàn lạnh càng nhỏ càng tốt và nằm trong giới hạn của nhà sản xuất. Chiều dài đường ống ga càng ngắn càng tốt. Nạp ga chuẩn, nếu chiều dài đường ống lớn hơn 7,5m phải nạp thêm một lượng nhỏ ga bổ sung.

- Vận hành tiết kiệm điện:

Nhiệt độ phòng nên được đặt chênh lệch so với nhiệt độ môi trường trong khoảng từ 6-8 độ C, có thể kết hợp với quạt để đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng và tiết kiệm được năng lượng.

Mùa hè, việc đặt chậu nước trong phòng là không cần thiết vì độ ẩm từ 55-65% là độ ẩm thích hợp cho sức khỏe. Ngược lại, mùa đông nên đặt chậu nước trong phòng để tăng độ ẩm cho phòng.

- Định kỳ bảo dưỡng:

Số lần bảo dưỡng thông thường từ một đến hai lần một năm tùy vào tần suất sử dụng và vị trí lắp đặt. Sử dụng nhiều và môi trường có nhiều bụi bẩn thì phải bảo dưỡng thường xuyên hơn. Nếu không làm sạch định kì, bụi bẩn bám lâu ngày sẽ khiến nóng máy và lâu dần ảnh hưởng tới hoạt động của máy điều hòa. Việc bảo dưỡng thường xuyên giúp tiết kiệm điện năng.

Phương Thuận

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC