Ngày 7 Tháng 7, 2017 | 03:00 PM

Máy tính tự hủy khi bị hack

  MỚI NHẤT

Orwl là chiếc máy tính nhỏ gọn được tích hợp nhiều tính năng bảo mật cấp cao, thậm chí tự hủy nếu có ai đó cố gắng tấn công.

Công ty máy tính Mỹ Orwl vừa rình làng chiếc PC nhỏ gọn cùng tên. Máy chỉ có cấu hình tầm trung nhưng tập trung tối đa vào khả năng bảo mật.

Để đăng nhập vào Orwl, người dùng phải cần đến một chiếc khóa điện tử kết nối thông qua NFC để xác minh danh tính (mỗi khóa có một mã riêng và duy nhất), sau đó phải nhập mật khẩu mới vào được máy. Khi cầm chìa khóa và đi khỏi trong một phạm vi nhất định (khoảng 10 mét), máy tính sẽ tự động khóa màn hình, các cổng kết nối vật lý như mạng hay USB, hoặc tự tắt máy tùy theo cài đặt.

Bên cạnh đó, Orwl còn hỗ trợ chống lại các tác nhân bên ngoài như tự vô hiệu hóa máy tính, tự mã hóa dữ liệu, khóa RAM, bảo vệ firmware... Nếu phát hiện các can thiệp vật lý bên ngoài, cảm biến nhiệt bên trong máy sẽ tự động kích hoạt và có thể hủy toàn bộ dữ liệu, thậm chí là hủy bảng mạch máy nếu cần thiết.

Orwl dự kiến bán ra tháng 8 tới với giá khởi điểm 1.699 USD cho bản cấu hình thấp nhất: vi xử lý Intel M3, đồ họa Intel HD 515 300/1.000 MHz, tối đa 8 GB RAM, bộ nhớ SSD 480 GB. Máy hỗ trợ kết nối Bluetooth kép, HDMI 4K và chạy hệ điều hành Qubes, Ubuntu hoặc Windows.

Theo Vnexpress

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC