Ngày 7 Tháng 6, 2015 | 10:40 AM

Facebook ở Việt Nam bị ảnh hưởng thế nào khi cáp quang AAG ngắt kết nối 10 ngày?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Do tuyến cáp biển AAG hoạt động chập chờn trong những ngày qua nên tuyến này sẽ ngắt để bảo trì trong 10 ngày. Việc AAG bị ngắt kết nối, ảnh hưởng như thế nào tới người dùng internet Việt Nam?

Cụ thể, lịch trình sửa chữa tuyến cáp quang AAG (Asia America Gateway) sẽ bắt đầu vào lúc 19 giờ tối hôm nay và dự kiến kết thúc ngày 17/6. Như vậy, trong 10 ngày sửa chữa, internet đi quốc tế qua tuyến cáp quang biển AAG sẽ bị chậm do hiện nay tuyến AAG chiếm phần lớn lưu lượng internet Việt Nam đi quốc tế hiện nay.

Việc tạm ngừng tuyến cáp quang AAG đồng nghĩa với các dịch vụ quốc tế tại Việt Nam như Facebook, Google (Gmail, Blogger, Google Plus, Google Photo, Youtube...), Yahoo, Twitter … sẽ gặp tình trạng gián đoạn kết nối, thậm chí không thể truy cập tại một vài thời điểm.

Việc

Tuyến cáp AAG luôn xảy ra sự cố, khiến việc truy cập internet của người dùng ở Việt Nam bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Theo chia sẻ của ông Lâm Quốc Cường - Giám đốc Công ty Viễn thông quốc tế (VNPT-I), một trong 4 nhà mạng Việt Nam khai thác tuyến cáp nêu trên, các nhà mạng Việt Nam cũng sẽ có phương án san tải, mở thêm băng thông trên tuyến đất liền... để giảm ảnh hưởng đến khách hàng.

Ngoài VNPT, những nhà khai thác tuyến cáp quang AAG như Netnam, FPT, Viettel, CMC Telecom cũng đã có phương án chuyển sang tuyến cáp quang đất liền để tăng lưu lượng internet đi quốc tế.

Mặc dù đây là biện pháp mà thời gian qua, khi xảy ra sự cố đối với tuyến cáp quang AAG, các nhà mạng đều sử dụng, nhưng điều thực tế là tốc độ truy cập vào trang web, mạng xã hội quốc tế vẫn rất chậm, thậm chí một số thời điểm không thể truy cập được.

Gmail, Youtube, Google, Facebook... sẽ khó truy cập khi cáp quang bị đứt

Gmail, Youtube, Google, Facebook... sẽ khó truy cập trong những ngày tới

Hậu quả mỗi khi AAG xảy ra sự cố là việc liên lạc, trao đổi thông tin đi nước ngoài của người dùng trong nước, như lướt web (với các trang web đặt máy chủ ở nước ngoài), dịch vụ email, gọi điện Internet ra quốc tế… bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Còn đối với các liên lạc dịch vụ có máy chủ đặt ở trong nước… thì gần như không bị ảnh hưởng bởi sự cố này.

Để thay thế phương án do ảnh hưởng của tuyến cáp AAG thời gian qua, nhiều người phải sử dụng dịch vụ 3G cho dịch vụ email, facebook…

Điều khủng khiếp nào xảy ra nếu toàn bộ hệ thống cáp quang đều bị đứt? Điều khủng khiếp nào xảy ra nếu toàn bộ hệ thống cáp quang đều bị đứt?

GiadinhNet - Việc các quốc gia có ít tuyến cáp quang nối với nước ngoài như ở VIệt Nam thì việc đứt một tuyến cũng sẽ ảnh hưởng đến rất lớn đến người sử dụng internet. Hiện tại, do đang trong thời gian bảo dưỡng nên tuyến cáp này ngưng hoạt động.

Được biết, trong 6 tháng đầu năm 2015 tuyến cáp quang biển AAG bị đứt 2 lần, mỗi lần sửa chữa phải mất hơn 2 tuần mới xong, gây ảnh hưởng nhiều đến việc truy cập internet đi quốc tế. Còn trong năm 2014, tuyến cáp quang biển AAG liên tục đứt khiến Internet đi quốc tế tại Việt Nam bị ảnh hưởng nghiêm trọng và cũng đã lọt vào Top 10 sự kiện ICT của năm 2014.

Hiện tại, Việt Nam có tổng cộng bốn tuyến cáp quang biển, trong đó tuyến AAG được khánh thành và đưa vào sử dụng từ tháng 11.2009, có chiều dài hơn 20.000 km, dung lượng thiết kế đạt 2 terabit/giây, kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ, có dung lượng truyền tải lớn nhất; còn các tuyến SE-ME-WE-3, TVH có dung lượng thấp và đã được sử dụng 10 – 15 năm nay.

Phùng Bình/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC