Ngày 11 Tháng 8, 2016 | 03:00 PM

'Chuyển' ĐH Hàng hải từ Hải Phòng vào Sài Gòn để bắt Pokemon

  MỚI NHẤT

Nhiều người chơi tạo địa điểm sai, nhập thông tin sai lệch nhằm chơi Pokemon Go, gây ra nhiều nguy cơ sử dụng Google Maps.

Sau bài cảnh báo về nạn spam địa điểm ảo để chơi Pokemon Go , anh Lê Bách, Trưởng lãnh đạo Google Map Maker tại Việt Nam cho biết, game thủ trò này đang có nhiều "chiêu" khác nhằm tăng khả năng được cung cấp PokeStop (điểm nhận quà trong game) ở vị trí mình mong muốn.

"Nhiều người chơi muốn chuyển vị trí công cộng về nhà để đỡ phải đi lại, nhóm Google Map Maker hầu như bất lực vì quá nhiều yêu cầu spam kiểu này", anh Bách cho biết.

Để tiết kiệm công sức, nhiều người thay đổi các thông tin từ các địa điểm chính thức, đã được xác nhận về nhà mình, đôi khi cách xa vị trí thực hàng nghìn km. Ví dụ, Đại học Hàng Hải Việt Nam, vốn nằm tại Hải Phòng được chuyển về đặt ở quận 1, TP HCM.

Đại học Hàng Hải Việt Nam ở Hải Phòng bị chuyển về quận 1, TP HCM.
Đại học Hàng Hải Việt Nam ở Hải Phòng bị chuyển về quận 1, TP HCM.

Ngoài ra, nhiều người dùng còn cố gắng tạo hàng loạt địa điểm trùng nhau, hy vọng sẽ được nhiều PokeStop hơn trong cùng 1 khu vực. Tình trạng này diễn ra ở nhiều địa phương. "Họ muốn có nhiều PokeStop ở cạnh nhà mình", theo lời anh Bách.

Anh Bách cho biết, hầu hết các yêu cầu này sẽ được xóa bỏ, không phát hành chính thức lên bản đồ. Tuy vậy, vẫn có những trường hợp bị sót, hoặc được duyệt bởi những nhân viên Google ở nước ngoài, vốn không thông thuộc địa hình tại Việt Nam.


Hàng chục địa điểm Văn Miếu được yêu cầu bổ sung xung quanh 1 địa điểm đã được xác nhận.

Hàng chục địa điểm Văn Miếu được yêu cầu bổ sung xung quanh 1 địa điểm đã được xác nhận.

Các sai sót này này dễ dàng gây ra nhiều hệ quả nghiêm trọng cho người dùng. "Ví dụ một người muốn đến làm việc tại địa điểm nhất định, khi dùng GPS để định vị, thông tin sai lệch có thể dẫn họ đến những điểm sai, cách xa hàng chục cây số, ảnh hưởng đến công việc", anh Bách bức xúc.

Ngoài ra, nhóm Maker còn phải kiểm tra lại từng địa điểm nổi tiếng, công cộng để hạn chế tình trạng bị chỉnh sửa. Hiện tại, không có hình thức nào để ngăn ngừa tình trạng này.

Đại diện cộng đồng Google Map Maker, anh Bách lên tiếng kêu gọi mọi người bảo vệ bản đồ. Người này cho biết, bản đồ "không phải ngẫu nhiên tồn tại, nó là công sức của hàng trăm ngàn người đã ngày đêm bổ sung, kiểm duyệt và duy trì nhằm tạo nên nguồn bản đồ chất lượng cho các bạn sử dụng".

Hiện tại, chưa rõ cơ chế để Niantic bổ sung PokeStop mới cho người dùng, theo nhiều trang công nghệ nước ngoài, việc đăng ký địa điểm công cộng không chắc chắn có liên quan đến số lượng PokeStop tại một khu vực, mà chịu ảnh hưởng bởi nhiều thông tin khác. Do vậy, việc cố gắng thêm địa điểm có thể nói là không có tác dụng trong thời điểm này.

Pokemon Go chính thức ra mắt ở Việt Nam cuối tuần qua. Trò chơi gây sốt vì cách chơi sáng tạo, game thủ phải vận động để bắt thú ảo. Tuy nhiên, đi kèm với nó là việc hack tràn lan để tăng cấp, sở hữu Pokemon mới. Nhiều game thủ cũng ngày đêm đến các địa điểm công cộng, gây khó khăn cho quản lý.

Theo Zing

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC