Ngày 11 Tháng 7, 2015 | 10:00 AM

Chọn tablet để làm việc hiệu quả nhất

  MỚI NHẤT

Từ trước tới nay, tablet thường chỉ dành cho giải trí chứ ít ai dùng để làm việc. Tuy nhiên, nhờ thiết kế mỏng nhẹ và vô cùng di động nên thiết bị này sẽ rất hữu hiệu nếu bạn có thể tận dụng chúng để làm việc.

Sẽ có một vài yếu tố sau bạn cần để tâm nếu có ý định làm việc trên tablet.

Ảnh minh họa

Lưu trữ

Ảnh minh họa
Samsung GalaxyTabS10.5.

Một trong những lưu ý quan trọng nhất của tablet là dung lượng lưu trữ. Tuy lưu trữ đám mây là "mốt" hiện nay nhưng nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc tablet Windows thì hãy chắc rằng đó là cỗ máy 64GB chạy trên nền Intel Atom, hoặc 128GB chạy trên Intel Core bởi đơn giản chỉ có thế mới đáp ứng được yêu cầu công việc. Chí ít thì bạn cũng cần dung lượng dư dả một chút cho cài đặt ứng dụng, lưu ít phim ảnh để xem khi rảnh rỗi trên máy bay, hoặc lưu trữ tài liệu trong đó. Nếu là tablet chạy Android hoặc iOS thì ít nhất dung lượng lưu trữ phải từ 32GB trở lên.

Kích cỡ màn hình

Cũng quan trọng như dung lượng lưu trữ. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn cân nhắc sử dụng kích cỡ màn hình nào cho phù hợp. Chẳng hạn loại 7-8 inch rất thích hợp cho di chuyển nhưng khi phải xử lý nhiều công việc thì hơi vất vả. Còn nếu là 10 – 12 inch thì khá lý tưởng bởi khi đó không gian làm việc chẳng khác gì laptop.

Ảnh minh họa
Apple iPad Mini 3.

Ở đây, chúng ta có một vài lựa chọn. Trước hết là chiếc iPad mini 7,9 inch rất thuận tiện cho người thường xuyên phải di chuyển. Ở mức trên một chút có thể là iPad Air 2 9,7-inch và Nexus 9 cỡ 8,9 inch với màn hình rộng rãi hơn. Cả hai có định dạng màn hình 4:3 nên làm việc khá thuận tiện trong thời gian dài.

Nếu bạn có khả năng đầu tư thêm thì có thể cân nhắc chiếc Surface Pro 3 cỡ 12 inch hoặc Surface 3 cỡ 10,8 inch, đều hỗ trợ định dạng 3:2 rất tiện lợi cho màn hình kích cỡ lớn, có thể thay thế tốt cho laptop.

Thời lượng dùng pin

Ảnh minh họa
Google Nexus 9.

Tuy các nhà sản xuất đều liệt kê thời lượng dùng pin của thiết bị (ở mức lý tưởng) nhưng bạn cũng cần để ý tới cả dung lượng của pin. Tablet có pin trong khoảng từ 6000mAh tới 8000mAh thì mới đảm bảo thời gian làm việc hiệu quả.  Chẳng hạn chiếc Nexus 9 và iPad Air đều có thời lượng pin từ 9,5 – 10 tiếng, như vậy là ổn. Còn như chiếc Acer Iconia one 7, tuy thời lượng sử dụng liệt kê là 7 tiếng nhưng dung lượng pin chỉ có 3,420mAh, khó đáp ứng nhu cầu làm việc lâu dài.

Hiệu suất

Bạn sẽ phải cân nhắc tới 2 yếu tố chính ở đây, đó chính là vi xử lý và RAM. Mặc dù khác PC, nhưng khi đánh giá sức mạnh của tablet, người ta vẫn căn cứ vào 2 đặc điểm này. Tablet có nhiều lõi chip thì khả năng chịu tải sẽ cao hơn và tối ưu hơn. Còn RAM giúp máy xử lý tác vụ nhanh hơn, nhất là khi chạy đa nhiệm.

Ảnh minh họa
Sony Xperia Z3 Tablet.

Nói một cách dễ hình dung, tablet Windows sẽ cần RAM từ 4-8GB, còn tablet Android sẽ là 2-3GB. Tuy nhiên, dòng iPad là trường hợp ngoại lệ bởi chúng ta không có nhiều lựa chọn về vi xử lý và dung lượng RAM.

Chẳng hạn như dòng sản phẩm Android, bạn có thể chọn Sony Xperia Z3 Tablet Compact, vi xử lý Snapdragon lõi tứ 2,5GHz, hoặc Samsung Galaxy Tab S dùng chip Exynos 8 lõi rất mạnh. Đối với dòng sản phẩm Windows, một lần nữa bạn có thể cân nhắc dòng Surface 3 Pro với cấu hình từ Intel Core 1.5GHz i3, RAM 4GB tới Intel Core i7 1.7GHz, RAM 8GB. Chiếc Surface 3 cũng khá hấp dẫn với chip Atom không quạt, chạy êm và rất mát. Tuy nhiên, nếu có ý định mua Dell Venue Pro 10 5055 thì bạn cũng cần căn nhắc, bởi con máy này chỉ có chip 1.3GHz, đồ họa Intel HD và có hiệu suất không mấy ấn tượng, kém về xử lý đa nhiệm, yếu về các tác vụ đồ họa.

Đầu tiên phải kể tới iOS của Apple, rất nổi tiếng với hệ sinh thái ứng dụng khổng lồ. iOS cho trải nghiệm mượt mà, hiệu quả và đặc biệt có rất nhiều ứng dụng viết riêng cho tablet. Trong khi đó, Android nghèo nàn hơn, còn Windows mới đang khởi sắc. Tuy nhiên, với sự xuất hiện tới đây của Windows 10, hy vọng cuộc chơi sẽ thay đổi.

Ảnh minh họa
Microsoft Surface Pro 3.

Nếu bạn muốn phiêu lưu một chút thì nên chọn Android, chẳng hạn như Galaxy Tab S, khá tốt cho đa nhiệm. Còn nếu trung thành với hệ sinh thái Apple, thì cả iPad Air 2 và iPad mini 3 đều là lựa chọn rất tuyệt. Apple đã ký thỏa thuận hợp tác với IBM để phát triển những ứng dụng dành cho công việc trên iOS. Ngoài ra, hệ điều hành di động của Apple còn được tăng cường một số tính năng bảo mật ở cấp độ doanh nghiệp, TouchID chẳng hạn, nên rất phù hợp khi cần bảo vệ thông tin quan trọng.

Nếu bạn chỉ kết Windows và mong ngóng trải nghiệm Windows 10 thì Surface Pro 3, Surface 3 và Dell Venue 11 Pro 7140 sẽ là lựa chọn đáng giá, có thể thay thế rất tốt chiếc laptop cồng kềnh. Ngoài ra, Windows còn có nhiều tính năng bảo mật ấn tượng như mã hóa, Trusted Platform Module (TPM) và bảo mật sinh trắc "Windows Hello" sắp tới trong Windows 10.

Theo Tuệ Minh  

VnMedia

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC