Ngày 7 Tháng 8, 2017 | 04:01 PM

Chiêm ngưỡng quá trình “tiến hóa” của chiếc điện thoại

Dân trí Hãy cùng chiêm ngưỡng quá trình “tiến hóa” của chiếc điện thoại, từ một thiết bị nghe gọi để bàn, nặng nề thô sơ, trở thành chiếc smartphone cảm ứng mỏng nhẹ tích hợp hàng loạt tính năng, qua những sản phẩm mang tính “cột mốc” xuyên suốt dòng thời gian.

Năm 1930, Henry Dreyfuss là người đã thiết kế ra mẫu điện thoại thương mại đầu tiên trên thế giới mang tên “Model 302”. Thiết kế bên ngoài của mẫu điện thoại này đã trở thành hình mẫu chuẩn cho rất nhiều thế hệ sau. Về kết cấu, “Model 302” có khá nhiều điểm khác biệt so với các hậu duệ. Phần chuông được tích hợp thẳng vào tay thoại thay vì tách biệt ra như chúng ta thường thấy. Cùng với đó, việc nghe và nói sẽ được thực hiện trên cùng một đầu ống, gây ra khá nhiều bất tiện.

Khoảng 35 năm sau khi mẫu điện thoại thương mại đầu tiên ra đời, ông lớn AT&T đã tạo ra một cuộc cách mạng về thiết kế của điện thoại bằng mẫu “Trimline”. Như ta có thể thấy, thiết bị nghe gọi này đã được làm gọn đi rất nhiều so với “Model 302” và kết cấu hình vuông truyền thống cũng được biến đổi thành hình chữ nhật. Ở mẫu điện thoại này, hai phím “*” và “#” cũng lần đầu tiên được thêm vào trên bàn phím vốn chỉ mới gồm các chữ số.

Trong xu hướng thu nhỏ thiết kế điện thoại lúc bấy giờ, mẫu “Grillo Cricket” của Marco Zanuso và Richard Sapper dường như đã đạt được đến giới hạn về kích thước của một chiếc điện thoại bàn. Bên cạnh đó, “Grillo Cricket” cũng là chiếc điện thoại đầu tiên có thiết kế nắp gập vô cùng thời trang, đây cũng là nguồn cảm hứng cho những mẫu điện thoại di động nắp gập, từng tạo nên cơn sốt sau này.

Từ những năm 80 của thế kỷ trước, tính di động của điện thoại bàn đã được cải thiện đáng kể. Đây là thời điểm mà rất nhiều mẫu điện thoại không dây được ra mắt và nhanh chóng trở nên phổ biến. Trong hình chính là chiếc điện thoại không dây của nhà thiết kế người Anh John Stoddard với tên gọi “Dancall 5000”.

Năm 1996 đánh dấu sự ra đời của một trong những mẫu điện thoại di động phổ thông đầu tiên trên thế giới. Sản phẩm này được nhà sản xuất của nó là Motorola đặt cho cái tên “StarTAC”. Chiếc điện thoại màu xám với thiết kế gập cực kỳ nhỏ gọn, cùng màn hình hiển thị và bàn phím oval đã chiếm lĩnh thị trường viễn thông chỉ sau một thời gian ngắn, kể từ khi trình làng.

Năm 2007, thế giới đã chứng kiến một cuộc cách mạng lớn của điện thoại di động, khi Steve Jobs trình làng mẫu iPhone thế hệ đầu tiên. Đi ngược lại xu hướng “mỏng hóa” lúc bấy giờ, chiếc smartphone của họ nhà táo đã được thiết kế với một chiếc màn hình 3,5 inch (một kích thước khủng thời đó), cùng với đó là công nghệ cảm ứng điện dung được Apple phát triển và khá nhiều tính năng lạ lẫm với người dùng những năm đầu thế kỷ 21. Sự ra đời của chiếc iPhone thế hệ đầu tiên cũng đã đặt nền móng cho quá trình “thống trị” thị trường, của những chiếc điện thoại cảm ứng sau này.

Theo Dân trí

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC