Ngày 28 Tháng 4, 2015 | 11:31 PM

Cậu bé nghèo và “giấc mơ bom tấn” Việt Nam

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Là người tiên phong tại Việt Nam trong lĩnh vực nghiên cứu an ninh mạng, tên tuổi của Nguyễn Tử Quảng gắn liền với sự phát triển của một trong những phần mềm diệt virus đầu tiên trong nước là Bkav. Cậu bé nghèo sinh đúng mùa Xuân đại thắng nay đã là ông chủ tập đoàn công nghệ lớn.

 

Tổng Giám đốc Bkav Nguyễn Tử Quảng.Ảnh: T.G
Tổng Giám đốc Bkav Nguyễn Tử Quảng. Ảnh: T.G

 

Giấc mơ "bom tấn" Việt Nam

Có lẽ trong giới công nghệ, cái tên Nguyễn Tử Quảng từ lâu đã không còn xa lạ. Từ phần mềm diệt virus nhà thông minh Bkav SmartHome và sắp tới là điện thoại “bom tấn”… đều là những sản phẩm công nghệ madein Viet Nam của Bkav do anh làm tổng giám đốc.

Sinh ra tại Ninh Bình, lên phổ thông, anh học khối chuyên toán - Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Từ khi đang là sinh viên năm thứ ba, Đại học Bách Khoa Hà Nội, Nguyễn Tử Quảng đã thực hiện các chương trình chống virus và cung cấp miễn phí phần mềm này cho cộng đồng mạng. Nhiều người ngạc nhiên và nghi ngờ bởi những dự án táo bạo mà anh đang thực hiện. Tuy nhiên, với sự bền bỉ của mình, anh đã đưa đến câu trả lời cho nhiều người bằng việc phát triển một trung tâm chỉ có 2 thành viên thành một tập đoàn lớn mạnh về công nghệ.

Bồi hồi chia sẻ với PV Báo GĐ&XH về tuổi ấu thơ đầy cam go mà mình đã trải qua, Nguyễn Tử Quảng bảo: “Hồi bé, khi còn học lớp 1, lớp 2, chúng tôi làm gì có xe đưa đón như hiện nay. Chúng tôi cứ cuốc bộ đến trường. Anh em chúng tôi lớn lên trong giai đoạn bố mẹ phải chạy cái ăn, đất nước từng bước xây dựng sau chiến tranh, càng khó khăn vô cùng”. Tuy nhiên, chúng tôi hiểu, hoàn cảnh đó đã ít nhiều giúp anh cũng như một số người sinh ra ở giai đoạn này có tính tự lập cao. Riêng với Nguyễn Tử Quảng, điều này càng thôi thúc mạnh mẽ hơn. Anh cho biết, trong 20 năm làm công nghệ, mình vẫn tự nhủ, không coi điều gì là khó khăn mà thấy gì có ích, cần thì làm và không được nghĩ đến từ “bỏ cuộc”. “Lắm lúc tôi nghĩ, mình may mắn khi sinh ra đúng năm 1975. Mỗi dịp thế này, qua đài báo và ti vi, chúng tôi mặc nhiên được ôn lại lịch sử. Nó cứ thế thấm dần vào máu khiến mình phải nỗ lực phấn đấu để quyết tâm làm bằng được”, Nguyễn Tử Quảng nói.

"Sức mạnh tập thể"

Khi được hỏi, điều gì đánh dấu sự đặc biệt của thế hệ sinh năm 1975 so với trước và sau này, anh cho rằng, điều làm nên sự khác biệt đó là thế hệ trước đồng tâm hợp lực, có luật lệ rõ ràng chỉ với một mục đích duy nhất: Chiến thắng kẻ thù ngoại xâm. Nhưng ở thế hệ sau này, do mỗi người một mục tiêu, nên khó tận dụng được sức mạnh của tập thể. Lúc ấy bản năng sẽ trỗi dậy và mạnh ai nấy chạy. “Vì thế, từ một trung tâm nhỏ xíu, để phát triển thành một tập đoàn công nghệ, lo công việc cho hàng nghìn nhân viên như hiện nay, chúng tôi có những khẩu hiệu để phát huy sức mạnh tập thể. Chẳng hạn: “Cứ xếp hàng rồi sẽ đến lượt mình” hoặc “làm theo luật lệ”. Như thế, tinh thần chung sẽ được phát huy, không còn bon chen và giẫm đạp nhau để tranh cướp”, Nguyễn Tử Quảng chia sẻ.

Được biết, Tập đoàn Công nghệ Bkav do Nguyễn Tử Quảng làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc nay đã lên tới gần 2.000 người. Năm 2012, anh được vinh danh là người tiên phong đặt nền móng cho lĩnh vực an ninh mạng tại Việt Nam (Báo điện tử VnExpress tổ chức bình chọn). Trước đó, Hội Nhà báo CNTT bình chọn Nguyễn Tử Quảng là một trong 10 nhân vật ICT Việt Nam tiêu biểu của thập kỷ (2000-2010). Phần mềm Bkav cũng lọt vào danh sách của Anh về 10 phần mềm diệt virus tốt nhất thế giới.

Ngoài các sản phẩm gây tiếng vang lớn, sắp tới, người sử dụng đang đợi chờ một siêu phẩm mà theo đánh giá chủ quan của đơn vị này, đó là "bom tấn công nghệ" của Việt Nam - chiếc smartphone made inVietNam có khả năng cạnh tranh với các điện thoại hàng đầu thế giới.   

 

Sinh đúng năm 1975, càng không thể bỏ cuộc!

“Tôi nghĩ ai sinh ra trong hoàn cảnh nào, đều có sự ảnh hưởng nhất định của xã hội giai đoạn đó. Thế hệ chúng tôi sinh ra đúng năm độc lập nên càng có ảnh hưởng nhiều hơn. Đó là thành quả của cách mạng để giành độc lập nhưng cũng đi kèm với đó là nhiều hy sinh, mất mát nên chính điều đó thôi thúc chúng tôi không được bỏ cuộc trước khó khăn”.

Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Bkav Nguyễn Tử Quảng

 

 Hạnh Nguyên/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC