Ngày 28 Tháng 12, 2016 | 08:36 AM

Cách chọn máy lọc nước

GiadinhNet - Mua máy lọc nước cần đạt những tiêu chuẩn gì? Mong chuyên mục tư vấn cho tôi.

Kiên Cường (Hà Nội)

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trên thị trường hiện có hàng trăm thương hiệu máy lọc nước với nhiều nguồn gốc, xuất xứ và giá cả dao động từ 2 đến hàng chục triệu đồng tùy theo công suất, tầng lọc. Là thiết bị gia dụng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và đời sống, nhưng máy lọc nước hiện có tỷ lệ làm giả khá cao. Vì vậy, bạn cần lưu ý khi chọn mua sản phẩm để có nước uống đảm bảo an toàn:

- Chất lượng nước sau lọc đạt Quy chuẩn quốc gia QCVN6-1:2010/BYT

Để chọn một máy lọc nước đảm bảo chất lượng thì cần lựa chọn sản phẩm được các cơ quan chuyên môn thẩm định như: Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (VSKNN&MT) chứng nhận đạt QCVN6-1:2010/BYT. Bởi để đạt được chứng nhận này, thiết bị lọc nước hộ gia đình cần được đánh giá về:

- Hiệu quả xử lý nước ban đầu: Bao gồm 2 thử nghiệm: Thử nghiệm chung (General Test water) và thử nghiệm thử thách (Challenge Test water) nhằm đảm bảo thiết bị lọc có hiệu quả đối với các nguồn nước, chất lượng nước đầu vào khác nhau.

- Đánh giá giám sát: Trong quá trình lưu hành của sản phẩm, VSKNN&MT sẽ kiểm tra ngẫu nhiên chất lượng nước đầu ra tối thiểu 10% của sản phẩm đang được người dân sử dụng để đảm bảo các thiết bị lọc nước này luôn hoạt động đúng theo tiêu chuẩn nhà sản xuất đưa ra, hiệu quả lọc tại mọi thời điểm sử dụng đều an toàn.

Để máy lọc nước đạt giấy chứng nhận Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia QCVN6-1:2010/BYT, sau quá trình thử nghiệm nghiêm ngặt của VSKNN&MT nước đầu ra của máy lọc nước luôn đáp ứng được 27 chỉ tiêu hóa, lý – vi sinh vật (kim loại asen, đồng, chì, thủy ngân, vi khuẩn E.coli,…) nằm trong ngưỡng cho phép, không gây hại đến sức khỏe của con người.

- Sản phẩm ứng dụng công nghệ thông minh như có chức năng cảnh báo thay lõi lọc tự động để tiết kiệm chi phí thay lõi và chức năng báo rò rỉ sẽ tiết kiệm chi phí vận hành, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

- Được công bố chính thức trên website của các cơ quan uy tín. Ngoài các yếu tố nhận diện mà khách hàng có thể nhìn thấy qua tem, nhãn hiệu... thì việc sản phẩm của một hãng máy lọc nước được công bố chính thức, thừa nhận chất lượng trên website của các cơ quan chuyên ngành cũng có thể giúp bạn yên tâm lựa chọn sản phẩm.

Chuyên gia tư vấn Kim Mai

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC