Ngày 6 Tháng 2, 2016 | 08:00 AM

Bạn bè Facebook: Chỉ 3% đáng tin cậy

  MỚI NHẤT

Một nghiên cứu về mạng xã hội gần đây cho biết bạn chỉ có thể tin cậy 4 trong số 150 (khoảng 3%) bạn Facebook của mình.

Sự xuất hiện của mạng xã hội đã giúp con người trên khắp thế giới có thể kết nối với nhau, làm mọi thứ từ việc mời nhau một tách cà phê đến sinh ra những sự kiện lớn trong đời như kết hôn và thay đổi công việc.

Các mối quan hệ trên mạng xã hội của bạn càng phát triển đồng nghĩa với số bạn thân của bạn cũng tăng lên?

Theo một nghiên cứu của chuyên gia tâm lý học từ Đại học Oxford Robin Dunbar công bố trên tạp chí Royal Society Open Science tháng 1.2016, mỗi người chỉ có thể tin cậy 4 trong 150 (khoảng 3%) người bạn trên Facebook khi gặp vấn đề tình cảm.


Anh là quốc gia có số người dùng Facebook lớn thứ 6 trên thế giới

Anh là quốc gia có số người dùng Facebook lớn thứ 6 trên thế giới

Dunbar đã phân tích kết quả khảo sát trên 3.375 người dùng Facebook tại Anh trong độ tuổi từ 18 đến 65. Ông cho biết nghiên cứu này thực chất là một phần trong chiến dịch quảng cáo của một tiệm bánh gia đình nhỏ (Thomas J. Fudge’s) với thông điệp: Hãy rời xa Internet và ngồi xuống với một người bạn cùng với những chiếc bánh của chúng tôi.

“Tôi đã tận dụng cơ hội này để xem liệu mạng xã hội có giúp chúng ta vượt qua giới hạn bạn bè chúng ta có ngoài đời thực hay không,” Dunbar nói.

Nghiên cứu này chỉ ra rằng số bạn bè trung bình trên Facebook của một người là 150, song khi được hỏi bao nhiêu bạn trên Facebook một người có thể tin tưởng khi gặp chuyện tình cảm, câu trả lời chỉ là 4. Số người có bày tỏ sự cảm thông cũng chỉ ở con số khiêm tốn 13.

Theo Dunbar, kết quả này làm ông cảm thấy hài lòng hơn là ngạc nhiên. Số lượng bạn bè thân thiết của mỗi người không lớn, và điều đó cũng được phản ánh trên mạng xã hội.

“Mạng xã hội là nơi để cập nhật tin tức với bạn bè, và giúp duy trì tình cảm trong thời gian dài không gặp nhau. Tuy nhiên sau cùng thì họ vẫn cần thi thoảng gặp gỡ nhau trực tiếp,” Dunbar cho biết.

Theo Bùi Hoàng Long/Dân Việt

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC