Ngày 20 Tháng 1, 2015 | 03:37 PM

7 tính năng hữu dụng của "Google search"

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mọi người sử dụng google để tìm kiếm thông tin mỗi ngày. Nhưng công cụ này còn có thể giúp chúng ta tính toán, đổi tiền hay theo dõi thời tiết.

1. Tính toán

Nếu bạn đang lướt web và cần tính toán một con số bất kì, google có thể giúp bạn thực hiện ngay lập tức. Chỉ cần sử dụng những ký tự và công thức toán học cơ bản thông qua các phím số và các phím kí tự như +, -, *, / (tương ứng với cộng, trừ, nhân, chia), bạn sẽ nhận được kết quả như dưới đây:

2. Đổi đơn vị đo

Công việc đổi đơn vị đo là một thao tác thường được sử dụng trong cuộc sống hằng ngày, có thể nhiều hơn đối với một số ngành nghề nhất định. Và với công cụ tìm kiếm của Google, chúng ta sẽ dễ dàng chuyển đổi các đơn vị khác nhau.

Công thức chuyển đổi là: Số X (đơn vị a) in (đơn vị b) hoặc Số X(đơn vị a)->đơn vị b.

Ví dụ: khi đổi 100 dặm ra đơn vị mét, chúng ta gõ và “enter” vào ô tìm kiếm cú pháp: 100 miles in meter hoặc 100 dặm->m

3. Đổi đơn vị tiền tệ

Nếu muốn biết tỉ giá giữa các đồng tiền trong ngày để thuận tiện cho việc giao dịch, bạn chỉ việc thực hiện cú pháp: Số tiền(đơn vị a) in (đơn vị b) hoặc Số tiền(đơn vị a)->đơn vị b. Bạn có thể sử dụng cả tiếng anh và tiếng việt khi thực hiện thao tác trên.

Ví dụ: Đổi 100 bảng Anh ra Việt Nam đồng, sử dụng cú pháp:

“100 pounds in vnd” hoặc “100 bảng anh ->vnd” đều cho kết quả chính xác.

4. Tìm bài hát bằng dấu sao (*)

Trong trường hợp chỉ nhớ lời bài hát mà không biết tên bài hát, sử dụng mẹo sau đây khi tìm kiếm trên google sẽ giúp bạn tìm ra bài hát mình yêu thích. Chỉ cần thêm dấu sao(*) vào phần lời bài hát mà bạn không nhớ, Google sẽ tìm ra lời bài hát đầy đủ và link của bài hát đó trên các trang web chia sẻ nhạc.

Ví dụ: Nếu bạn không thuộc hết lời của bài “My heart will go on”, hãy thay thế những đoạn mà bạn quên bằng dấu sao(*) khi tìm kiếm, ví dụ : “Every night*I see you* you”, Google sẽ tự đông đoán ra bài hát mà bạn đang tìm và cho ra tất cả các kết quả có lời tiếng anh của “My heart will go on”.

Lưu ý: bạn có thể sử dụng cách này để tìm các loại văn bản khác như một lời phát biểu, một bài báo hay một bài thơ…

5. Tìm kiếm trong khoảng thời gian nhất định

Chỉ cần thêm hai dấu chấm vào giữa hai mốc thời gian, Google sẽ hiển thị những thông tin về từ khóa bạn cần tìm trong khoảng thời gian đó. Ví dụ, nếu bạn đang tìm kiếm dữ liệu về các cuộc chiến tranh trong giai đoạn 1990..1999

6. Tìm từ khóa chính xác

Thủ thuật để tìm từ khóa một cách chính xác (sử dụng dấu ngoặc kép) có thể khá phổ biến, nhưng nếu bạn chưa biết về điều này thì hãy thử dùng nó ngay bây giờ. Vì đây là một cách tìm kiếm hiệu quả.

Khi bạn đang tìm kiếm một điều gì đó cụ thể với từ khóa dài hơn bình thường, Google sẽ có xu hướng chỉ tìm kiếm đoạn văn bản chứa một số chữ trong từ khóa của bạn. Vì vậy nếu muốn tìm chính xác thông tin với từ khóa đầy đủ của mình thì hãy đặt từ khóa trong dấu ngoặc kép. Ví dụ: “Hà Nội 1000 năm Thăng Long”

7. Tìm theo định dạng file

Giải pháp tìm kiếm này là rất dễ dàng và cần thiết. Sử dụng cú pháp sau, Google sẽ giúp bạn tìm tất cả các tài liệu liên quan đến từ khóa dưới định dạng mong muốn. Cú pháp: “Từ khóa” Filetype: “loại file”

Ví dụ:

Tìm file có định dạng pdf chứa cụm từ “triết học” => cú pháp: triết học filetype:pdf (Tương tự với các file khác như ppt,doc…)

 

8. Xem thời tiết

Thật dễ dàng để theo dõi thời tiết khu vực bạn đang sống hoặc ở bất kì nơi nào trên thế giới. Sử dụng cú pháp “thời tiết + khu vực”, gõ và “enter” tại ô tìm kiếm của Google , bạn sẽ nhận ngay thông tin về nhiệt độ, độ ẩm, sức gió…từ các thành phố lớn cho đến các khu vực nhỏ hơn như quận, huyện .

 

sds

 

 Anh Quốc   

    

    

    

    

   

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC